ส่องหุ้น WHAUP มี Upside หลายประเด็นหนุนราคาหุ้น

ส่องหุ้น WHAUP มี Upside หลายประเด็นหนุนราคาหุ้น
ทันหุ้น
6 มีนาคม 2564 ( 11:32 )
386
ส่องหุ้น WHAUP มี Upside หลายประเด็นหนุนราคาหุ้น

ทันหุ้น-บล.กรุงศรี ออกบทวิเคราะห์หุ้นบริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน)หรือ WHAUP แนะนำซื้อ ให้ราคาเป้าหมายอยู่ที่ 4.60 บาท มองว่าปีที่ท้าทายสำหรับ WHAUP ได้ผ่านไปแล้ว และมีแนวโน้มที่สดใสรออยู่ในปีนี้ และปีหน้า ซึ่งบริษัทมี Upside หลายประเด็นที่จะเป็นปัจจัยสนับสนุนราคาหุ้น 

 

ทั้งนี้ Upside ดังกล่าว ประกอบด้วย มีโครงการ M&A ในเวียดนามที่อยู่ระหว่างการศึกษา ได้แก่โครงการโซลาร์ฟาร์มที่เปิดดำเนินการแล้ว 3 แห่ง และโครงการน้ำที่อยู่ระหว่างพัฒนาและเปิดดำเนินการแล้ว 2-3 แห่ง นอกจากนี้ยังมีเงินปันผลจ่ายที่ดีกว่าคาดที่ 0.16 บาทเทียบเท่าผลตอบแทน 3.9% โดย XD ในวันที่ 27 เม.ย. และการนิคมอุตสาหกรรมห่งประเทศไทย ได้อนุมัติการปรับขึ้นอัตราค่าน้ำอุตสาหกรรม ซึ่งฝ่ายวิจัยกรุงศรียังไม่รวมในประมาณการ 

 

ฝ่ายวิจัยฯ คาดการณ์ว่า WHAUP ในปี 2564 จะมีกำไรเพิ่มขึ้น 51% ส่วนในปีหน้าคาดจะเติบโต 15% 

 

ทั้งนี้ในธุรกิจน้ำบริษัท ได้ตั้งเป้ายอดขายจะเติบโต 34% จากการเติบโต 30% ในประเทศไทย หนุนจากผู้ใช้รายใใหญ่ในอุตสาหกรรมปิโตรเคมีโรงไฟฟ้า IPP และผู้ผลิตยางรถยนต์ เริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ ส่วนในเวียดนาม ปริมาณขายน้ำจะเพิ่มขึ้น 53% เนื่องจาก Duong River จะเพิ่มอัตราการผลิต หลังจากการติดตั้งท่อน้ำแล้วเสร็จในฮานอย และจังหวัดรอบข้าง ฝ่ายวิจัย คาดว่า Duong River จะมีผลขาดทุนน้อยลงที่ 14 ล้านบาทในปีนี้ เทียบกับปีก่อน ที่ขาดทุน 161 ล้านบาท ขณะที่ในปีหน้าจะพลิกเป็นกำไร 25 ล้านบาท 

 

ส่วนธุรกิจโรงไฟฟ้า การซื้อขายไฟฟ้าระหว่างเอกชนต่อเอกชน ได้รับการอนุมัติแล้วและผลการศึกษา smart grid ออกมาดี ทำให้ ปรับเพิ่มสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) ของโซลาร์บนหลังคาเป็น 300 MW ภายในปี 2566 เทียบกับเป้าหมายก่อนหน้าที่ 100 MW ภายในปี2565 ส่วนปริมาณไฟฟ้า COD จะเพิ่มขึ้น 10% สู่ 650 MW ฝ่ายวิจัยคาดรายได้ค่าความพร้อมจ่าย (AP)  และ coal margin จะคงที่ในปีนี้ จะส่งผลกำไรจากากรดำเนินงาน Gheco-One เติบโตขึ้น โดยบริษัทมีกำหนดการปิดซ่อมบำรุงโรงไฟฟ้า SPP จำนวน 2 โครงการปีนี้ เทียบกับปีก่อน ปิดซ่อมบำรุุง 4 โครงการ 

 

ราคาหุ้น WHAUP ปิดล่าสุดอยู่ที่ 4.30 บาท บวก 0.18 บาท หรือ 4.37% มีมูลค่าการซื้อขาย 64.21 ล้านบาท 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง