รีเซต

ค่ายมือถือมึน! หาไอเดียหนุน 'เวิร์กฟรอมโฮม' รัฐบาล รับโจทย์ยาก ของเก่ายังไม่เคลียร์

ค่ายมือถือมึน! หาไอเดียหนุน 'เวิร์กฟรอมโฮม' รัฐบาล รับโจทย์ยาก ของเก่ายังไม่เคลียร์
มติชน
6 มกราคม 2564 ( 06:59 )
76
ค่ายมือถือมึน! หาไอเดียหนุน 'เวิร์กฟรอมโฮม' รัฐบาล รับโจทย์ยาก ของเก่ายังไม่เคลียร์

นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (รักษาการแทน เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า ตามที่ สำนักงาน กสทช. ได้เชิญผู้ประกอบการโทรคมนาคม ได้แก่ ผู้ให้บริการโทรศัพท์​เคลื่อนที่​ (โอเปอเรเตอร์)​ และผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตบ้านทุกราย ประกอบด้วย บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส, บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค, บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท, บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ 3BB เข้าร่วมประชุม เพื่อหารือมาตรการช่วยเหลือประชาชนในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ระบาดรอบใหม่ เพื่อเป็นการสนับสนุนการดำเนินการของรัฐบาล ที่ให้มีการทำงานที่บ้าน หรือเวิร์กฟรอมโฮม

 

นายไตรรัตน์ กล่าวว่า ที่ประชุมได้มีการหารือกันอย่างกว้างขวาง ซึ่ง กสทช. ได้เน้นย้ำแนวทางการสนับสนุนการทำงานที่บ้านของประชาชน โดยให้แต่ละบริษัทเพิ่มความเร็วและความจุการใช้งานดาต้า สำหรับประชาชน นักเรียน นิสิตนักศึกษา พร้อมทั้งกำชับให้โอเปอเรเตอร์​ และผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตบ้านทุกราย ดูแลคุณภาพสัญญาณการให้บริการให้ใช้งานได้ดี ไม่สะดุด ส่วนรายละเอียดในการสนับสนุนการเวิร์กฟรอมโฮมของรัฐบาล ตัวแทนของแต่ละบริษัทรับจะนำไปหารือกับผู้บริหารระดับสูงต่อไป ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในที่ 11 มกราคม 2564

 

ขณะที่ แหล่งข่าวด้านโทรคมนาคม ระบุว่า กสทช. ให้เวลา 1 สัปดาห์ในการพิจารณา​มาตรการสนับสนุนการเวิร์กฟรอมโฮมของรัฐบาล ซึ่งเบื้องต้นจะพิจารณา​แบบกว้าง เพื่อนำมาหารือ และกำหนดมาตรการร่วมกันอีกครั้ง โดยจากนี้จะหารือภายในบริษัทว่า จะมีมาตรการช่วยเหลือ สนับสนุน​ประชาชน​อย่างไรได้​บ้าง เนื่องจาก​ที่ผ่านมาโอเปอเรเตอร์มีมาตรการช่วยเหลือผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง​อยู่แล้ว

 

“มาตรการสนับสนุนการเวิร์กฟรอมโฮมครั้งนี้ โอเปอเรเตอร์จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย​เองทั้งหมด​ ซึ่งเบื้องต้นประเมินว่า มาตรการ​ที่จะสนับสนุน​ได้ เช่น การขยายระยะเวลาการชำระค่าบริการออกไป 60 วัน จากเดิม 30 วัน โดยไม่ตัดสัญญาณ​ เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง เป็น​ต้น แต่ยอมรับว่าเป็นโจทย์ยาก เพราะในมาตรการสนับสนุนการเวิร์กฟรอมโฮม จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ครั้งก่อน โอเปอเรเตอร์แต่ละรายยังไม่ได้รับเงินชดเชยครบถ้วน แม้ กสทช. การันตี​ว่าจะได้รับเงินชดเชย​แน่นอน โดยอยู่ระหว่างขั้นตอน​การตรวจสอบของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)​ แต่ก็จะมีผลต่อการพิจารณา​มาตรการสนับสนุนครั้งนี้แน่นอน เพราะแทนที่จะได้มาตรการที่ดีกว่าเดิม อาจจะลดลงไปบ้าง” แหล่งข่าว กล่าว

 

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่ผ่านมา กสทช. มีมาตรการสนับสนุนนโยบายเวิร์กฟรอมโฮม ให้ประชาชนอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ของรัฐบาล แบ่งเป็น การเพิ่มอินเตอร์เน็ตมือถือฟรี 10 กิกะไบต์ และเพิ่มอินเตอร์เน็ตบ้านเป็น 100 เมกะบิต เป็นเวลา 30 วัน รวมทั้ง ให้โทรฟรี 100 นาทีทุกเครือข่าย เป็นเวลา 45 วัน ภายใต้เงินสนับสนุนจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (กองทุน กทปส.) โดยโอเปอเรเตอร์ และผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตบ้านทุกราย คิดราคาค่าบริการต่ำกว่าทุน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนนโยบายดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง