รีเซต

‘โตโยต้า ครอส’วิ่งทางไกล ตอบโจทย์รถอเนกประสงค์ : โดย นายพล

‘โตโยต้า ครอส’วิ่งทางไกล ตอบโจทย์รถอเนกประสงค์ : โดย นายพล
มติชน
25 กรกฎาคม 2563 ( 14:10 )
971
4
‘โตโยต้า ครอส’วิ่งทางไกล ตอบโจทย์รถอเนกประสงค์ : โดย นายพล

 

หลังจากคราวที่แล้วได้ทดลองขับ โตโยต้า ครอส รถยนต์อเนกประสงค์ เอสยูวี ครั้งแรกของโลกของค่ายโตโยต้าที่ประเทศไทยกับ ช่วงสั้นๆ ในสนามทดสอบรถยนต์โตโยต้า ย่านบางนา

 

มาครั้งนี้ได้มีโอกาสลองในเส้นทางไกล ทำให้เข้าใจเป้าหมายของการผลิต โตโยต้า ครอส รถอเนกประสงค์ ครั้งนี้ เน้นไปที่ความสะดวกสบายชัดเจนมากขึ้น

 

เพราะนอกจากภายในห้องโดยสารกว้างขวาง มีพื้นที่เก็บสัมภาระ สามารถปรับเปลี่ยนได้หลากหลาย ความเงียบภายในห้องโดยสารทำได้ดี

 

ยังมีฟังก์ชั่นการใช้งานของอุปกรณ์อำนวยความสะดวก เพิ่มเติมเข้ามา อาทิ ประตูท้ายเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า พร้อมเซนเซอร์เปิด-ปิดฝาท้ายไฟฟ้าแบบคิก แอกติเวตด์ (Kick activated) หรือใช้เท้ายื่นเข้าไปใต้ท้องรถด้านท้าย ประตูท้ายจะเปิดโดยอัตโนมัติ กล้องมองภาพรอบทิศทาง พร้อมมุมมองแบบ 3 มิติ (Panoramic view monitor) จอแสดงผลข้อมูลการขับขี่ MID (Multi Information Display) ขนาด 7 นิ้ว

 

เบาะคนขับปรับไฟฟ้า ระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ ดูอัล โซน หรือแบบคู่ พนักพิงด้านหลังปรับเอนได้ 6 องศา พนักวางแขนด้านหลังพร้อมที่วางแก้วน้ำ ช่องระบายอากาศและช่องต่อ USB สำหรับผู้โดยสารด้านหลัง

 

หลังคามูนรูฟแบบไฟฟ้า ราวหลังคา ไฟหน้าและไฟท้ายแบบ LED ล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว

 

ส่วนเครื่องยนต์ขนาดเบนซิน 1.8 ลิตร บล็อกเดียวกับอัลติส ดังนั้นหมดห่วงเรื่องการใช้งาน เพราะถ้าแท็กซี่ใช้งานได้ขนาดไหน ครอส ก็อึดถึกได้ไม่แพ้กัน

 

แต่ครอสมาพร้อมด้วยระบบไฮบริดรุ่นใหม่ล่าสุด เจเนเรชันที่ 4 พัฒนาแบตเตอรี่ใหม่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ทนทานและประหยัดน้ำมัน ตอบสนองต่อการเร่งแซงได้ดีระดับหนึ่ง

 

 

 

 

 

 

แต่ถ้ามีแพดเดิลชิฟท์ หรือแป้นเปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัยจะช่วยให้การเร่งแซงทำได้สนุกกว่านี้ อาจจะต้องรอลุ้นในเจเนอเรชั่นหน้า ทางโตโยต้าอาจจะติดมาให้ แต่เชื่อว่าราคาต้องขยับขึ้นแน่นอน เพราะอย่างที่เคยบอกว่า ทางวิศวกรผู้ออกแบบ ตั้งโจทย์ผลิตรถยนต์อเนกประสงค์ให้คนไทยเข้าถึงได้ง่าย จึงต้องควบคุมต้นทุน ขายแพงไม่ได้ ไม่งั้นไปไม่รอด จึงทำให้ไม่สามารถใส่อุปกรณ์บางอย่างได้

 

ส่วนด้านความประหยัด ไม่ต้องพูดถึง เพราะไฮบริดใช้น้ำมันร่วมกับไฟฟ้าจากแบตเตอรี่อยู่แล้ว ทำให้ไร้ปัญหาเรื่องกินน้ำมัน แต่สำหรับการขับทางไกล อาจจะไม่ประหยัดเหมือนวิ่งในเมือง แต่อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันครอสก็เฉลี่ยอยู่ที่ 23.3 กิโลเมตรต่อลิตร ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 98 กรัมต่อกิโลเมตร

 

ส่วนเครื่องยนต์เบนซิน อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเฉลี่ย 15.4 กิโลเมตรต่อลิตร ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 150 กรัมต่อกิโลเมตร

ครอส มากับแพลตฟอร์ม TNGA เหมือนกับรถยนต์รุ่นใหม่ของโตโยต้าแทบทุกรุ่น มาใช้ควบคู่กับช่วงล่างแบบคานแข็งพัฒนาขึ้นมาใหม่ ปรับช่วงล่างให้เกาะถนนดีในระดับหนึ่ง แต่จะไม่ฉูดฉาดหรือหนึบหนับเหมือนรถอเนกประสงค์แนวสปอร์ต เช่น ซีเอช-อาร์ แต่ความนุ่มนวลขอบอกว่าโดดเด่นมาก โดยเฉพาะวิ่งทางไกลต่างจังหวัด ช่วยลดความเหนื่อยล้าจากการกระเด้งกระดอนได้ดีทีเดียว จึงเหมาะกับพาครอบครัวหรือเพื่อนฝูงไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด

 

ส่วนอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย อย่างที่เคยกล่าวถึงว่า มาแบบเต็มพิกัด ไม่ให้เสียชื่อสืบทอดลักษณะเด่นดีเอ็นเอของรถตระกูลโคโรลล่า เป็นระบบความปลอดภัยมาตรฐานระดับโลกของรถโตโยต้า (Toyota Safety Sense) อาทิ ระบบความปลอดภัยก่อนการชน (Pre-Collision System) ระบบเตือนเมื่อออกนอกเลนพร้อมพวงมาลัยหน่วงอัตโนมัติ (Lane Departure Alert with Steering Assist) ระบบควบคุมและปรับลดความเร็วอัตโนมัติพร้อมช่วยควบคุมรถให้อยู่กลางเลน (Dynamic Radar Cruise Control with Lane Tracing Assist) และระบบควบคุมไฟสูงอัตโนมัติ (Automatic High Beams) รวมทั้ง กล้องมองภาพรอบทิศทาง พร้อมมุมมองแบบ 3 มิติ (Panoramic View Monitor) ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองข้าง (Blind Spot Monitor) ระบบช่วยเตือนขณะถอยรถ (Rear Cross Traffic Alert) และถุงลมเสริมความปลอดภัย ระบบ SRS 7 ตำแหน่ง (Air Bags)

 

สำหรับราคารุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด เกียร์อัตโนมัติ รุ่นท็อป ไฮบริด พรีเมียม เซฟตี้ 1,199,000 บาท รุ่น ไฮบริด พรีเมียม 1,089,000 บาท รุ่นไฮบริด สมาร์ท 1,019,000 บาท และรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน เกียร์อัตโนมัติ 1.8 สปอร์ต 989,000 บาท ช่วงนี้ราคาพิเศษ 959,000 บาท จนถึง 30 กันยายน 2563 และมีจำนวนจำกัด

 

โดยรวมแล้วสำหรับ โตโยต้า ครอส เมื่อขับทางไกล จะโดดเด่นในเรื่องความเป็นรถอเนกประสงค์อย่างเห็นได้ชัด เช่น นั่งสบาย ประหยัดน้ำมัน อุปกรณ์อำนวยความสะดวก แต่อย่างที่บอก ไม่ใช่รถยนต์ที่เน้นสมรรถนะ ดังนั้นช่วงล่างจึงออกแบบมาเพื่อเป็นรถยนต์อเนกประสงค์สำหรับครอบครัว และอาจไม่ถูกใจบรรดาขาซิ่งทั้งหลาย แต่การขับในเมืองหายห่วง เพราะเทคโนโลยีไฮบริด ถนัดเรื่องการวิ่งในเมืองเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

 

ส่วนคำถามที่ว่า โตโยต้า ครอส จะขายดีแค่ไหน ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ว่าอยากได้รถครอบครัว เน้นการใช้งานได้ทั่วไปหรือไม่ ถ้าใช่ ก็เชิญทางนี้ได้เลย

นายพล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง