รีเซต

สภาพัฒน์หวังรวมไอเดียเอกชนช่วยแก้วิกฤตCOVID-19

สภาพัฒน์หวังรวมไอเดียเอกชนช่วยแก้วิกฤตCOVID-19
TNN ช่อง16
11 เมษายน 2563 ( 13:16 )
27
สภาพัฒน์หวังรวมไอเดียเอกชนช่วยแก้วิกฤตCOVID-19

นายทศพรศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะที่ปรึกษาด้านธุรกิจภาคเอกชนในศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา(2019)หรือ โควิด-19 วันที่ 13เม.ย.นี้จะมีการระดมความคิดเห็นจากภาคเอกชนเกี่ยวกับมาตรการทางเศรษฐกิจที่รัฐบาลได้ออกมาเพื่อรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งในขณะนี้ภาครัฐได้มีการออกมาตรการต่างๆออกมาเป็นจำนวนมาก      

ดังนั้นนายกรัฐมนตรีอยากทราบความคิดเห็นจากภาคเอกชนเกี่ยวกับมาตรการที่ออกมารวมถึงข้อเสนอแนะในการใช้วงเงินจากการออกพ.ร.ก.เงินกู้1 ล้านล้านบาทให้เกิดประโยชน์สูงสุดรวมทั้งข้อเสนอแนะเกี่ยวกับมาตรการทางเศรษฐกิจอย่างไรเพิ่มเติมทั้งในช่วงที่เรากำลังควบคุมการแพร่ระบาดรวมไปถึงการเตรียมความพร้อมในการฟื้นฟูเศรษฐกิจในช่วงต่อไปด้วย ซึ่งจะมีการประชุมต่อเนื่องทุก1-2 สัปดาห์ เพื่อติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจที่สำคัญ และข้อเสนอแนะตามสถานการณ์ต่างๆ         

ด้านนายไพบูลย์นลินทรางกูร ประธานกรรมการ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) เปิดเผยผ่านเฟสบุ๊กว่าภาครัฐนัดระดมสมองภาคธุรกิจเอกชนชุดใหญ่เป็นครั้งแรกเพื่อรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 และช่วยกันหาวิธีฟื้นฟูเศรษฐกิจ จึงเตรียมเสนอรัฐเตรียมทำแผน“Exit Strategy” หรือ “กลยุทธ์การออกจากมาตราการ Lock-down”ไว้ล่วงหน้าเลยเพื่อที่จะได้ไม่สับสนอลหม่านและโกลาหลเหมือนช่วงแรกๆ ของการใช้มาตรการ Lock-downว่าจะกลับไปเปิดเศรษฐกิจ (open up the economy) อย่างไร เมื่อไหร่ ธุรกิจไหนควรได้เปิดก่อน เปิดหลังธุรกิจไหนยังมีความเสี่ยง ควรออกกฎหมายให้ทุกคนใส่หน้ากากหรือไม่ ฯลฯ เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดรอบ2 หรือ รอบ 3 ต่อไป เพราะรัฐไม่น่าจะมีกระสุนในการกระตุ้นเศรษฐกิจเหลืออีกแล้ว         

 

นายกลินท์สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้รับคำยืนยันจากผู้บริหารบริษัทยักษ์ใหญ่ปูนซิเมนต์, เครื่องดื่มกระทิงแดง ,ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ ,ไทยเบฟเวอ,เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) และ เครือเซ็นทรัล 6 บริษัทใหญ่ และบริษัทอื่นๆสมาชิกหอการค้าไทยร่วมกัน ประกาศว่าจะไม่เลิกจ้างพนักงานในช่วงนี้ และจะใช้ทางเลือกการเลิกจ้างเป็นทางออกสุดท้ายเพื่อไม่ให้เศรษฐกิจ และสังคมมีปัญหาไปมากกว่านี้ 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง