รีเซต

WHO ชมไทยหยุดการระบาดโควิด-19 ได้มีประสิทธิภาพ

WHO ชมไทยหยุดการระบาดโควิด-19 ได้มีประสิทธิภาพ
TNN ช่อง16
28 กรกฎาคม 2563 ( 11:34 )
206
WHO ชมไทยหยุดการระบาดโควิด-19 ได้มีประสิทธิภาพ

วันนี้( 28 ก.ค.63) นายแพทย์เทดรอส อาดานอม เกเบรเยซัส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก หรือดับเบิลยูเอชโอ แถลงข่าวเอ่ยชื่อ 5 ประเทศ คือกัมพูชา เวียดนาม นิวซีแลนด์ รวันด้า และไทย โดยชื่นชมว่า ทั้ง 5 ประเทศได้พยายามอย่างหนักจนสามารถป้องกันโควิด-19 ไม่ให้เกิดการระบาดรุนแรงในประเทศของตนได้สำเร็จ

เกรเบรเยซัสระบุว่า มาตรการพื้นฐานในการหยุดโควิด-19 ยังคงเหมือนเดิม เพื่อยับยั้งการระบาดและรักษาชีวิต โดยมาตรการของภาครัฐคือ ค้นหาผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ , แยกกักตัว , ตรวจเชื้อโควิด19 และรักษาผู้ติดเชื้อตลอดจนติดตามและกักตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ส่วนในภาคประชาชนคือ การรักษาระยะห่างทางสังคม , ล้างมือบ่อยๆ , หลีกเลี่ยงสถานที่แออัดและสถานที่ปิด

โดยประเทศใดที่ปฏิบัติตามมาตรการข้างต้น จะพบว่าผู้ติดเชื้อรายใหม่จะลดลงแต่ประเทศที่ไม่ทำตามก็จะพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น และทั้ง 5 ประเทศที่ได้รับความชื่นชมครั้งนี้ต่างก็ปฏิบัติตามมาตรการโซเชียล ดิสแทนซิ่ง (social distancing) และมาตรการข้างต้นอย่างระมัดระวังและสม่ำเสมอ จนสามารถป้องกันการระบาดของโควิด19 ไม่ให้เกิดการระบาดอย่างรุนแรงได้

สำหรับไทยจากข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส ในสหรัฐ ระบุว่า ไทยมีผู้ติดเชื้อสะสม 3,295 คน และยอดผู้เสียชีวิต 58 คน โดยไทยรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรกเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา ทำให้ไทยเป็นประเทศแรกนอกจีนที่ยืนยันว่าเกิดการระบาดของโควิด-19 

ไทยประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคมเป็นต้นมา และประกาศเคอร์ฟิวเมื่อวันที่ 3 เมษายน และห้ามเที่ยวบินระหว่างประเทศเข้าไทยทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 4 เมษายนเป็นต้นมา ทำให้อัตราการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ของไทย ลดลงอย่างต่อเนื่องตลอดเดือนเมษายนที่ผ่านมา และลดลงจนเกือบถึงระดับศูนย์ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม ทำให้ไทยสามารถผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ได้ แต่ยังคงมาตรการเข้มงวดตามแนวชายแดน เพื่อป้องกันการระบาดรอบ 2 และไทยกำลังจะเริ่มการทดลองวัคซีนโควิด19 ในมนุษย์ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ทำให้ไทยอาจจะได้ใช้วัคซีนภายในสิ้นปีหน้า คือสิ้นปี 2564

ส่วนอีก 4 ประเทศที่ได้รับคำชมจากดับเบิลยูเอชโอพร้อมกับไทย ล้วนมียอดผู้เสียชีวิตที่ต่ำ หรือไม่มีผู้เสียชีวิตเลย ทั้งนี้จากข้อมูลของจอห์นส ฮอปกินส พบว่า กัมพูชาและเวียดนาม ไม่มีผู้เสียชีวิตเลย โดยกัมพูชามีผู้ติดเชื้อ 225 คน ส่วนเวียดนาม 420 คน ส่วนนิวซีแลนด์ มีผู้เสียชีวิต 22 คน และผู้ติดเชื้อ 1,556 คน ส่วนรวันด้า มีผู้เสียชีวิตเพียง 5 คน ผู้ติดเชื้อ 1,821 คน

อย่างไรก็ตาม เกเบรเยซัสเตือนว่า การระบาดของโควิด19 ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยชี้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วโลก เพิ่มขึ้น 2 เท่าภายในเวลาเพียง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

WHO คาดมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกถึง 10 ล้านรายในสัปดาห์หน้า

WHO เผยผู้ติดเชื้อโควิดครบล้านล่าสุดใช้เวลาแค่ 8 วัน

WHO เตือน "ขาดภาวะผู้นำ" ภัยร้ายแรงที่สุดในการสู้กับโรคระบาด

WHO เตือนโลกเข้าสู่ระยะใหม่ที่อันตรายจากโควิด-19


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง