รีเซต

เดือด! ชาวเน็ตจวกยับ รับสมัครงาน คุณสมบัติแน่น-ทำทุกอย่าง เงินเดือน 7,900!

เดือด! ชาวเน็ตจวกยับ รับสมัครงาน คุณสมบัติแน่น-ทำทุกอย่าง เงินเดือน 7,900!
ข่าวสด
5 กุมภาพันธ์ 2564 ( 15:57 )
148
เดือด! ชาวเน็ตจวกยับ รับสมัครงาน คุณสมบัติแน่น-ทำทุกอย่าง เงินเดือน 7,900!

ชาวเน็ตเดือด แห่คอมเมนต์ยับ หลังเห็นประกาศรับสมัครงาน ทำตั้งแต่กราฟิกยันงานเอกสาร แต่ได้เงินเดือนนิดเดียว น้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำไปอีก

 

กลายเป็นประเด็นร้อนให้ถกเถียงกันของชาวเน็ต หลังจากทางสำนักงานจัดหางานจังหวัดมุกดาหาร ได้ประกาศรับสมัครพนักงาน ตำแหน่งลูกจ้างเหมาบริการ 1 อัตรา โดยกำหนดคุณสมบัติของผู้สมัครงาน ดังนี้ เพศชาย-หญิง อายุระหว่าง 21 - 35 ปี, วุฒิการศึกษา ปวส.ขึ้นไป ทำงาน วันจันทร์ -ศุกร์ เวลา 08.30 - 16.30 น

ส่วนคุณลักษณะของงานได้แก่ ตัดต่อวิดีโอ (Adobe Premiere Pro), สามารถใช้ Photoshop ได้
ทำ Infographic, ถ่ายภาพนิ่ง-ภาพเคลื่อนไหว, กรอกรายงานในระบบ Big Data Website Facebook และจัดทำรายงานที่ได้รับมอบหมาย เรียกได้ว่ารวมทักษะหลายอาชีพไว้ในตำแหน่งเดียว ซึ่งได้รับเงินเดือนตอบแทนทั้งหมด 7,900 บาท

 

 

เงินเดือนกับหน้าที่ไม่สอดคล้องกัน จนเกิดเป็นดราม่าระอุโซเชียล ชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างล้นหลาม ทั้งมองว่า เป็นการดูถูกสายงานกราฟิกในไทย เงินเดือนที่ได้ไม่คุ้มเสียกับค่าเล่าเรียน หรือแม้แต่ค่าโปรแกรมยังไม่คุ้มด้วยซ้ำ เพราะการทำงานสายกราฟิก ต้องใช้โปรแกรมมากมายและส่วนใหญ่ต้องเสียเงินซื้อ อย่างโปรแกรม Adobe Premiere Pro หรือ Adobe Photoshop ค่าใช้จ่ายรายปีก็ปาเข้าไปหลายพัน

 

 

ชาวเน็ตยังติอีกว่า กระทรวงแรงงานมีการกำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ในจังหวัดมุกดาหารวันละ 323 บาท ดังนั้นเงินเดือนเริ่มต้นควรอยู่ที่ 9,600 บาท ทำไมทางหน่วยงานไม่จัดความเหมาะสมของเงินเดือนให้ดี พร้อมเปรียบเทียบว่างานแม่บ้านหรือกรรมกร ยังได้เงินเดือนสูงกว่าด้วยซ้ำ

 

 

อีกทั้งลักษณะงานที่กำหนดไว้ ราวกับรวมตำแหน่งไว้อย่างน้อย 4 ตำแหน่งคือ ตัดต่อวีดีโอ ช่างภาพ กราฟิก และแอดมิน ซึ่งแต่ละตำแหน่งต่างมีเงินเดือนมากกว่า 7,900 อยู่แล้ว และที่สำคัญเงินเดือน 7,900 หากใช้เป็นค่าใช้จ่ายรายเดือน เป็นเรื่องยากที่จะจัดสรรให้พอกินพอใช้ จึงคิดว่าเงินเดือนที่กำหนดมาไม่มีความเหมาะสม จึงอยากให้ทางหน่วยงานพิจารณาเรื่องนี้อีกครั้ง

 

ขอบคุณที่มา Facebook เพจสำนักงานจัดหางานจังหวัดมุกดาหาร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง