โลกส่อขาดแคลน “ถุงยางอนามัย” จากพิษโควิด-19

โลกส่อขาดแคลน “ถุงยางอนามัย” จากพิษโควิด-19
TNN ช่อง16
28 มีนาคม 2563 ( 14:21 )
118
1
โลกส่อขาดแคลน “ถุงยางอนามัย” จากพิษโควิด-19

วันนี้ ( 28 มี.. 63 )บริษัทคาเร็กซ์ ผู้ผลิตถุงยางอนามัยรายใหญ่ที่สุดของโลกในมาเลเซีย เปิดเผยว่า ทั่วโลกกำลังจะเผชิญกับภาวะขาดแคลนถุงยางอนามัย หลังจากที่มาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาลมาเลเซียเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้บริษัทต้องปิดโรงงานผลิตถุงยางอนามัย 3 แห่งในมาเลเซียมาเป็นเวลากว่า 1 สัปดาห์แล้ว 

 

การปิดโรงงานผลิต 3 แห่งดังกล่าวในช่วงที่ผ่านมาทำให้บริษัทขาดแคลนถุงยางอนามัยถึง 100 ล้านชิ้นแล้วที่จะต้องส่งมอบให้กับระบบสาธารณสุขของรัฐ อาทิ ระบบบริการด้านสาธารณสุขของอังกฤษ หรือโครงการช่วยเหลือต่างๆ ที่ต้องนำถุงยางไปแจกจ่าย อาทิ กองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ

 

ทั้งนี้ บริษัทคาเร็กซ์เป็นผู้ผลิตถุงยางอนามัย 1 ในทุกๆ 5 ชิ้นทั่วโลก และส่งออกไปจำหน่ายทั่วโลกภายใต้แบรนด์ดูเร็กซ์

 

คาเร็กซ์เปิดเผยว่า บริษัทได้รับอนุญาตให้เริ่มการผลิตอีกครั้งเมื่อวานนี้ ภายใต้มาตรการยกเว้นพิเศษสำหรับอุตสาหกรรมที่สำคัญ แต่บริษัทสามารถใช้แรงงานผลิตได้เพียง 50% เท่านั้นจากจำนวนแรงงานทั้งหมด 

 

นายโกะห์ เมียห์ เกียต ซีอีโอของคาเร็กซ์เปิดเผยว่า "เรากำลังจะเห็นการขาดแคลนถุงยางอนามัยในทุกๆ ที่ทั่วโลก ซึ่งจะเป็นเรื่องที่น่ากลัว ผมกังวลว่า โครงการด้านมนุษยธรรมจำนวนมากในแอฟริกา จะเผชิญกับภาวะขาดแคลนถุงยางอนามัย ไม่ใช่แค่เพียง 2 สัปดาห์หรือ 1 เดือน แต่อาจจะนานหลายเดือน"

 

มาเลเซียเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 มากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีรายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ 2,161 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 26 ราย ขณะที่มาตรการล็อกดาวน์จะยังคงดำเนินต่อไปอย่างน้อยจนถึงวันที่ 14 เม..นี้

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  

facebook : TNNThailand 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNThailand 

Youtube Official : TNNThailand

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง