รีเซต

WHO จ่อเลิกทดลองยาต้านมาลาเรีย-เอชไอวีในผู้ป่วยโควิด

WHO จ่อเลิกทดลองยาต้านมาลาเรีย-เอชไอวีในผู้ป่วยโควิด
TNN ช่อง16
5 กรกฎาคม 2563 ( 09:22 )
78
WHO จ่อเลิกทดลองยาต้านมาลาเรีย-เอชไอวีในผู้ป่วยโควิด

วันนี้( 5 ก.ค.63) องค์การอนามัยโลก หรือ ฮู (WHO) แถลงเมื่อวันเสาร์ว่า เตรียมยกเลิกการทดลองยาต้านมาลาเรีย “ไฮดรอกซีคลอโรควิน” และยาเม็ด “โลปินาเวีย/ริโทนาเวีย” ที่ใช้รักษาผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวี (HIV) ในการนำไปรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว หลังจากตัวยาเหล่านี้ล้มเหลวไม่สามารถลดอัตราการเสียชีวิตได้ 

โดยความล้มเหลวครั้งนี้เกิดขึ้นขณะที่ WHO รายงานด้วยว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ทั่วโลกมากกว่า 200,000 คนเป็นครั้งแรกในวันเดียว ซึ่งสหรัฐมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 53,213 คน จากผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วโลก 212,326 คนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

WHO ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่ง ซึ่งอ้างถึงผลการทดลองในหลายประเทศที่มีฮูเป็นผู้นำในการทดลองว่า ผลการทดลองชั่วคราวเหล่านี้ พบว่า ยาไฮดรอกซีคลอโรควินและโลปินาเวีย/ริโทนาเวีย มีประสิทธิภาพน้อยมากหรือไม่ได้ลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล เมื่อเปรียบเทียบกับมาตรฐานการดูแลซึ่งก็จะมีการสั่งระงับการทดลองทันที

นายเทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่สำนักงานใหญ่ในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันศุกร์ว่า มีผู้ป่วย 5,500 คน ใน 39 ประเทศ เข้ารับการทดลองยาดังกล่าวจนเข้าสู่การทดลองทางคลินิก และผลการทดลองชั่วคราวคาดว่าใช้เวลา 2 สัปดาห์ นอกจากนี้ยังมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 อีกประมาณ 18 ชนิดที่อยู่ระหว่างการทดลองในคนเกือบ 150 คน กำลังได้รับการพัฒนา

ขณะที่ ไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการโครงการฉุกเฉินด้านสุขภาพขององค์การอนามัยโลก กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า คงไม่ฉลาดที่จะคาดการณ์ว่า วัคซีนจะพร้อมใช้ได้เมื่อไหร่แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่า ผู้พัฒนาวัคซีนอาจแสดงให้เห็นถึงวัคซีนที่มีประสิทธิภาพในการรักษาได้ภายในสิ้นปีนี้แต่ก็มีคำถามตามมาอีกว่าแล้วจะผลิตในจำนวนมากโดยเร็วได้อย่างไร 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

WHO คาดมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกถึง 10 ล้านรายในสัปดาห์หน้า

WHO เผยผู้ติดเชื้อโควิดครบล้านล่าสุดใช้เวลาแค่ 8 วัน

WHO เตือน "ขาดภาวะผู้นำ" ภัยร้ายแรงที่สุดในการสู้กับโรคระบาด

WHO เตือนโลกเข้าสู่ระยะใหม่ที่อันตรายจากโควิด-19
เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง