รีเซต

เปิดเงื่อนไข ศบค.ผ่อนคลาย กทม.-นั่งดื่มในร้านได้ เข้มเว้นระยะห่าง ห้ามดื่ม-ใช้ช้อนร่วมกัน

เปิดเงื่อนไข ศบค.ผ่อนคลาย กทม.-นั่งดื่มในร้านได้ เข้มเว้นระยะห่าง ห้ามดื่ม-ใช้ช้อนร่วมกัน
มติชน
23 กุมภาพันธ์ 2564 ( 16:09 )
85
เปิดเงื่อนไข ศบค.ผ่อนคลาย กทม.-นั่งดื่มในร้านได้ เข้มเว้นระยะห่าง ห้ามดื่ม-ใช้ช้อนร่วมกัน

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวว่า การผ่อนคลายมาตรการนั้น นายกรัฐมนตรีได้ลงนามและประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาแล้ว โดยกำหนด

 

 

สำหรับ 4 พื้นที่ ประกอบด้วย

 

1.พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) มี 1 จังหวัด คือ สมุทรสาคร ยังคงห้ามเปิดผับบาร์คาราโอเกะ สถานที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง และให้เรียนออนไลน์

2.พื้นที่ควบคุม (สีส้ม) จาก 20 จังหวัดเหลือ 8 จังหวัด ได้แก่ กทม. สมุทรปราการ สมุทรสงคราม นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี ตาก และราชบุรี สามารถดื่มสุราในร้าน แสดงดนตรีสด แต่ห้ามเต้น ซึ่งข้อกังวลการติดเชื้อ

 

 

เพราะมีการถอดหน้ากากดื่มกิน ยังต้องเข้มเรื่องการเว้นระยะห่าง ห้ามดื่มจากแก้วเดียวกันที่ทำให้ติดเชื้อ ไม่ใช้ช้อนร่วมกัน เพราะคนร่วมวงอาจแพร่เชื้อหรือเราแพร่เชื้อให้คนอื่น สามารถเปิดได้ถึง 23.00 น.

3.พื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) จาก 17 จังหวัด เหลือ 14 จังหวัด การดื่มสุราเปิดได้ถึงเที่ยงคืน

4.พื้นที่เฝ้าระวัง (สีเขียว) จาก 35 จังหวัดเพิ่มเป็น 54 จังหวัด สามารถเปิดบริการได้ตามปกติ

 

 

“การผ่อนคลายเริ่มตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ. ที่มีการออกประกาศแล้ว แต่ขอให้ประชาชนติดตามมาตรการจากประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด โดยผู้ว่าราชการจังหวัดอีกครั้งหนึ่ง

เนื่องจากสามารถออกมาตรการที่เข้มกว่าได้ แต่ห้ามผ่อนคลายกว่ามาตรการที่ออกมา โดยขอให้ติดตามมาตรการผ่อนคลายที่ชัดเจนของแต่ละจังหวัดต่อไป”นพ.ทวีศิลป์กล่าว

 

 

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า นอกจากผ่อนคลายมาตรการแล้ว ยังมีการผ่อนคลายแถลงข่าวด้วย โดยการแถลงข่าวสถานการณ์โรคโควิด-19 จะไม่มีการแถลงในวันเสาร์และอาทิตย์แล้ว โดยช่วงวันหยุด 3 วันของสัปดาห์นี้ ที่มีวันมาฆบูชาก็จะไม่มีการรายงานด้วย

สำหรับสัปดาห์หน้านายกฯ เห็นชอบให้จัดแถลงข่าววันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์ โดยผู้ช่วยโฆษกศบค.จะสลับกันมาทำหน้าที่ ส่วนตนจะมานำเสนอในช่วงที่มีการประชุมคณะกรรมการชุดเฉพาะกิจ ศบค.ชุดใหญ่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง