รวม ทิพย์ ศัพท์ฮิตโซเชียล สะท้อนสังคม 'มโน' Vs 'สร้างภาพ' หรือไม่? - ใช้ผิดวิธีอาจเสี่ยงคุก

รวม ทิพย์ ศัพท์ฮิตโซเชียล สะท้อนสังคม 'มโน' Vs 'สร้างภาพ' หรือไม่? - ใช้ผิดวิธีอาจเสี่ยงคุก
TeaC
21 พฤษภาคม 2564 ( 17:41 )
192
รวม ทิพย์ ศัพท์ฮิตโซเชียล สะท้อนสังคม 'มโน' Vs 'สร้างภาพ' หรือไม่? - ใช้ผิดวิธีอาจเสี่ยงคุก

 

กระแสแรงไม่มีตกกับคำว่า ทิพย์ ที่กลายเป็นศัพท์ฮอตฮิตของสังคมโซเชียลฯ ช่วงโควิด-19 แพร่ระบาดทำให้หลายคนต้องกักตัวอยู่ติดบ้านมากขึ้น ทั้ง เที่ยวทพย์ ตาลทิพย์ ท้องทิพย์ จนทิพย์ จับมือทิพย์ และอีกสารพัด

 

 

แถมโควิดหนักเข้าก็ทำให้หลายพื้นที่กลายเป็นพื้นที่เสี่ยง จะเดินทางท่องเที่ยวก็หวั่นจะได้รับเชื้อ หรือแพร่เชื้อ พามาติดคนในครอบครัวอีก 

 

 

ทิพย์ จึงผุดขึ้น ซึ่งหากค้นข้อมูลคจากเว็บไซต์ พจนานุกรมราชบัณฑิตยสถาน ความหมายของคำว่า ทิพย์ มีความหมายว่า เป็นของเทวดา เช่น อาหารทิพย์, ดีวิเศษอย่างเทวดา เช่น ตาทิพย์ หูทิพย์, ดีวิเศษเหนือปรกติธรรมดา เช่น เนื้อทิพย์

 

 

ลูกคำของ "ทิพย -, ทิพย์" คือ ทิพยจักษุ  ทิพยจักษุญาณ  ทิพยญาณ  ทิพยพยาน  ทิพยมานุษ  ทิพยรส  ทิพยเนตร  ทิพยโศรตร  

 

 

แต่สำหรับ ทิพย์ ศัพท์บนโลกโซเชียลนั้น หมายถึง มโน เพ้อเจ้อ ไม่มีอยู่จริง สร้างเรื่อง สร้างภาพ ขึ้นมาเอง คิดไปเอง ยกตัวอย่างกระแสต่าง ๆ ที่หลายคนคุ้นเคย ผุดบนสังคมโซเชียลฯ 

 

 

พระมหาเทวีเจ้า แห่งเมืองทิพย์ 

 

 

ปรากฎการณ์ที่กลายเป็น Talk of the town อย่างรวดเร็ว เมื่อแฟนคลับชาวกรุง แห่ออกมาต้อนรับ พระมหาเทวีเจ้า แห่งเมืองทิพย์ นั่งรถโดยสารทางรถไฟ พร้อมพระสหาย จากปัตตานี ดินแดนสามจังหวัดภาคใต้ มาเยือนกรุงเทพมหานคร เมืองฟ้าอมร

 

 

และนี่เองที่ทำให้สังคมโซเชียลฯ ต่างตามหา อยากรู้จักว่า พระมหาเทวีเจ้า แห่งเมืองทิพย์ คือไคร? มาจากไหน ทำไมมีแต่คนอยากไป เมืองทิพย์ เพื่อพบ พระมหาเทวีเจ้าสักครั้ง

 

 

 

สำหรับ พระมหาเทวีเจ้า แห่งเมืองทิพย์ คือ แม่หญิงลี เจ๊อย่าวีน จากคนธรรมดาสามัญ กลายเป็นที่รู้จักจากความที่แม่หญิงลี เป็นคนตลก และทำคลิปเรื่องราวในชีวิตประจำวันผ่านช่องทางต่าง ๆ บนโซเชียลมีเดีย ร่วมกับเพื่อนรักอย่าง อีทิพย์ เมญ่า ลินดา จน พระมหาเทวีเจ้า แห่งเมืองทิพย์ โด่งดังปังปุริเย่ มีผู้ติดตามหลายแสนคนเลยทีเดียว

 

 

 

และนี่อาจเป็นไปได้ที่เกิดศัพท์ "ทิพย์" ต่อท้ายในที่สุด และยิ่งตอกย้ำกระแสอันโด่งดังเป็นพลุแตก จนเหล่าแบรนด์ชั้นนำต่างผลิต Content เกาะกระแส ทิพย์ สร้างการตลาดด้วย

 

 

 

 

 

เที่ยวทิพย์ ผุด เมื่อ ทูตออสเตรเลียชวนท่องเที่ยวมิติใหม่ 

 

 

รวมทั้ง ทูตออสเตรเลีย ที่ใช้กระแสตรงนี้ ชวนคนไทยที่อยู่ในช่วงกักตัว เพราะโควิด-19 ยังระบาด สร้าง Content ท่องเที่ยวมิติใหม่ ชวนคนไทย เที่ยวทิพย์ ตามรอย พระมหาเทวีเจ้า จนกลายเป็นไวรัล ชาวเน็ตต่างพูดถึงอย่างล้นหลาม แถมภาพที่ใช้เป็นการผสมผสานระหว่างสถานกที่ท่องเที่ยวในออสเตรเลีย โดยมีภาพพระมหาเทวีเจ้า แห่งเมืองทิพย์ เสมือนเดินทางไปที่นั่นจริง 

 

 

 

สะท้อนให้เห็นถึงการใช้ศัพท์ ทิพย์ ในการตลาดเพื่อโปรโมทที่เที่ยวของออสเตรเลียได้อย่างน่าสนใจ ถือว่าใช้ถูกวิธี แถมส่งผลให้เกิดการรีทวิตและเกิดการแชร์ จนถึงการ "มโน" ของผู้คนในสังคมโซเชียลฯ ที่เดินทางท่องเที่ยวไม่ได้ แต่ใช้การสร้างภาพ เที่ยวทิพย์ ไปยังสถานที่ต่าง ๆ ในเมืองไทย เสมือนตัวเองได้ฟินเดินทางไปเที่ยวจริง ๆ 

 

 

 

แต่ทว่าศัพท์ ทิพย์  หากเลือกใช้วิธีที่ผิด จากที่สนุกสนาน อาจกลายเป็นการ ขโมยความสุขของชีวิตของใครคนหนึ่งด้วยเช่นกัน อย่างกรณี มหากาพย์ของการสร้างภาพ สร้างเรื่อง มโนขึ้นมาจากคนใกล้ชิด ทำให้ดาราสาวชื่อดังถูกขโมยความสุข 

 

 

 

ตาลทิพย์ ไม่มีอยู่จริง มหากาพย์ดังที่ ขโมยความสุขของชีวิตคนอื่น 

 

 

สำหรับ ตาล หญิงสาวโลกใบที่ 1 ชนวนทำให้เกิดมหากาพย์ ตาลทิพย์ ไม่มีอยู่จริง และสร้างรอยแผลในใจให้กับ สาวจั๊กจั่น อคัมย์สิริ และเคน ซึ่งทั้งคู่เตรียมจะเข้าพิธีวิวาห์ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า 

 

 

โดยงานนี้ สาวจั๊กจั่น (ประวัติ จั๊กจั่น อคัมย์สิริ สุวรรณศุข) ถูกให้เป็นสาวโลกใบที่สองของชายหนุ่ม แต่พอสืบสาวราวเรื่อง โยงไปโยงมาจนค้นพบต้นตอและความจริงที่ว่า ตาลทิพย์ ไม่มีอยู่จริง แต่เป็นการมโน สร้างภาพจากคนใกล้ชิด เหตุการณ์ดังกล่าวถูกพูดถึงอย่างมากถึงการกระทำของคนใกล้ชิด ที่ไม่ควรทำกับดาราสาวที่สนิทสนมมากว่า 15 ปี และเรื่องนี้จบลงโดยการที่คนสร้างเรื่องไม่จริง ถูกฟ้องร้องร่วม 10 ล้านบาท 

 

 

 

 

 

 

น้องโวลต์ เคลียร์ทุกดราม่า จนทิพย์

 

 

จนมาถึงกระแสดราม่าที่สนั่นโซเชียลฯ กรณีนักเรียนยากจน แต่เรียนเก่งและสอบติดหมอ ไม่มีทุนทรัพย์ ได้รับการบริจาคเงินจากชาวเน็ตมากกว่า 2 ล้าน ทว่ากลับเกิดแฮชแท็ก จนทิพย์ ผุดบนทวิตเตอร์ เกิดกระแสข่าวว่า น้องโวลต์ จนไม่จริงบ้าง หลังจากในโลกออน์ไลน์มีการจับโป๊ะภาพจากคลิปวีดีโอของน้องโวลต์ ที่ออกมาก่อนหน้านี้ โดยมีชาวเน็ตจับผิดเห็นไอแพดโปร ซึ่งมีราคากว่า 25,000 บาท กระแสวิพากษ์วิจารย์ต่าง ๆ นานา

 

 

 

ล่าสุด น้องโวลต์ ออกโรงเคลียร์ทุกดราม่า จนทิพย์ ว่า ยากจนจริง ส่วนของใช้หรู เก็บเงินซื้อเอง และเงินที่ได้มามาจากการทำงานพาร์ทไทม์ และมันคืออุปกรณ์จำเป็นเพื่อการเรียนจริง ๆ ในยุคนี้ และยืนยันว่า เงินที่ได้จะเป็นทุนการศึกษาในการเรียนแพทย์ เพราะ น้องโวลต์  อยากเป็นหมอมารักษาคน อีกทั้ง หน่วยงานที่ดูแลระบุว่า บ้านนี้มีฐานะที่ยากจนจริง  เรื่องนี้ก็เลยเคลียร์กระจ่างไป เมื่อทุกส่วนที่เกี่ยวข้องได้ออกมาอธิบายให้สังคมได้เข้าใจ  (อ่านต่อคลิก : น้องโวลต์ เคลียร์ทุกดราม่า 'จนทิพย์' ยอมรับยากจนจริง-ใช้ของหรูเก็บเงินซื้อเอง

 

 

 

แต่ที่น่าสลดใจมากสุดของการสร้างภาพ สร้างเรื่อง มโนเรื่องไม่จริง กระทบถึงชีวิตของคนอื่น กลายเป็นเหตุการณ์สลดที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นกับครอบครัว เมื่อต้องสูญเสียน้องชายผู้เป็นที่รัก จากการถูกหลอก

 

 

 

 

 

 

 เจ้าสาวท้องทิพย์ สู้ ท้องทิพย์แฝดหาย

 

 

 

โดยเรื่องราวดังกล่าวสร้างความสูญเสียถึงชีวิตให้กับครอบครัว เกิดเหตุที่ จ.สุพรรณบุรี เมื่อชายอายุ 32 ปี ใช้อาวุธปืน ขนาด 7.65 มม. ยิงศีรษะตัวเอง หลังจากช่วงเช้ามีพิธีแต่งงานผูกข้อมือกัน และเจ้าสาวตั้งครรภ์อยู่ แต่เมื่อสืบสาวราวเรื่องพบว่า เจ้าสาวไม่ได้ตั้งครรภ์ แต่ส่งภาพซาวน์ท้องว่าตั้งครรภ์ แท้จริงแล้วนำภาพมาจากอินเทอร์เน็ตบอกว่าท้อง

 

 

 

เรื่องดังกล่าวบานปลายกลายเป็นเจ้าบ่าวปลิดชีพตัวเอง เจ้าสาวท้องทิพย์ จึงเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิด และคงไม่มีใครอยากให้เกิดความสูญเสีย

 

 

และล่าสุด วันที่ 21 พ.ค. 2564 รายการโหนกระแส ทางช่อง 3 ได้นำเสนอข่าวหญิงชายคู่หนึ่งที่บอกเล่าถึงลูกแฝดที่เพิ่งคลอด เสียชีวิต 1 คน หายๆ 1 คน จนกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลนื เกิดแฮชแทก #ท้องทิพย์ ไต่สังคมทวิตเตอร์ และเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่าง ๆ นานา

 

 

อีกทั้ง มีการตรวจซ้ำจากโรงพยาบาลชื่อดังที่อยู่ในกระแสจนพบความจริงจากการพิสูจย์ว่าอาจเป็นไปได้ ท้องทิพย์ งานนี้หากตรวจอีกครั้งและพบว่า ไม่เป็นเรื่องจริง อาจเป้นไปได้ที่จะถูกฟ้องร้อง เพราะทำให้โรงพยาบาลดังกล่าวเสื่อมเสีย 

 

 

 

จับมือทิพย์ บนเวทีโลก มิสยูนิเวิร์ส 2020 ยุคโควิด

 

 

และอีกหนึ่งตำนานบทใหม่ของคำศัพท์ "ทิพย์" หากใครได้ติดตามขอบจอชมการประกวด Miss Universe 2020 ที่แม้ว่างานนี้สาวงามไทย "อแมนด้า" (Amanda) จะติด Top 10 คนสุดท้าย แต่เธอชนะใจคนไทยได้สำเร็จ และทำให้ทั่วโ,กรู้จักประเทศไทยมากขึ้น

 

 

นอกจากความสวยงามของสาวงามทุกคนแล้ว อีกหนึ่งโมเมนต์ดี ๆ ทีชวนให้สะกิดถึงการ เว้นระยะห่าง ในยุคโควิด เมื่อสาวงามเม็กซิโก และบราซิล จับมือแบบ "เว้นระยะห่าง" ก่อนที่จะมีการประกาศผล

 

 

 

สุดท้ายแล้ว สาวงาม "แอนเดรีย เมซ่า" มิสยูนิเวิร์สเม็กซิโก มงลง คว้าตำแหน่งมิสยูนิเวอร์ส 2020 ไปครอง 

 

 

 

เพราะฉะนั้น จะใช้ศัพท์ ทิพย์ ทั้งที เลือกใช้ให้ถูกวิธี มโน สร้างภาพ ไม่ไปกระทบต่อผู้อื่น หรือคนในสังคมกันนะ จะได้ไม่เดือดร้อน ไม่เสี่ยงคุกด้วย

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง