กุลิศ อัด 1 หมื่นล้านจากกองทุนอนุรักษ์ฯ ปี64 ช่วยจ้างงาน-สร้างรายได้ชุมชน

กุลิศ อัด 1 หมื่นล้านจากกองทุนอนุรักษ์ฯ ปี64 ช่วยจ้างงาน-สร้างรายได้ชุมชน
มติชน
15 กันยายน 2563 ( 08:03 )
46
กุลิศ อัด 1 หมื่นล้านจากกองทุนอนุรักษ์ฯ ปี64 ช่วยจ้างงาน-สร้างรายได้ชุมชน

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังจัดทำหลักเกณฑ์ใช้งบกองทุนส่งเสริมเพื่อการอนุรักษ์พลังงานปี 2564 ซึ่งคาดว่าหลักเกณฑ์จะเสร็จภายในเดือนก.ย.นี้ โดยจะเน้นการจ้างงาน และสร้างรายได้ให้ชุมชน โดยใช้งบ ประมาณ 10,000 ล้านบาท และจะเริ่มโครงการได้ทั้งหมดในเดือนม.ค. 2564 โดยจะเป็นไปตามนโยบายของรัฐที่เน้นการจ้างงาน สร้างรายได้ รวมถึงใช้เพื่อการจ้างงานนักศึกษาจบใหม่

 

ที่ผ่านมาได้มีการอนุมัติโครงการที่ขอรับการสนับสนุนเงินจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ประจำปีงบประมาณ 2563 จำนวน 1,035 โครงการ วงเงินที่ให้การสนับสนุน 2,066ล้าน บาท จากกรอบวงเงิน 5,600 ล้านบาท โดยมีโครงการที่ยื่นของบมามีทั้งสิ้น 5,155 โครงการและไม่ผ่านกรอบการพิจารณาจำนวนมาก ซึ่งจะเร่งทำความเข้าใจกับผู้ว่าราชการจังหวัดต่าง ๆ เพื่อแจ้งชุมชนให้เข้าใจกรอบหลักเกณฑ์การใช้งบกองทุนฯ

 

ส่วนกรณี บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด(มหาชน) (ปตท.สผ.) ต้องเข้าสำรวจพื้นที่แหล่งปิโตรเลียม เอราวัณ เนื่องจากเป็นผู้ชนะการประมูลนั้น ขณะนี้ทางกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ(ชธ.) กำลังประสาน บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ในการส่งมอบพื้นที่ให้เป็นไปตามแผนในปีนี้ ซึ่งปตท.สผ.จะต้องเข้าพื้นที่ในการเตรียมแผนงานการผลิตเพื่อให้เกิดความต่อเนื่อง และหากการส่งมอบล่าช้า ทางกระทรวงได้เตรียมแผนเพื่อจัดการก๊าซธรรมชาติไว้แล้ว ให้ประเทศไทยมีความมั่นคงและไม่กระทบต่อการผลิตไฟฟ้า รวมถึงการผลิตของภาคอุตสาหกรรม และอื่น ๆ อย่างแน่นอน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง