รีเซต

'มหกรรมกัญชากัญชง 360 องศา' วันที่ 2 คับคั่ง อสม. ชม นวัตกรรม 'เกษตรกร' เห็นโอกาส สร้าง ศก.ชาติ ลดค่ายา

'มหกรรมกัญชากัญชง 360 องศา' วันที่ 2 คับคั่ง อสม. ชม นวัตกรรม 'เกษตรกร' เห็นโอกาส สร้าง ศก.ชาติ ลดค่ายา
มติชน
6 มีนาคม 2564 ( 10:07 )
601
'มหกรรมกัญชากัญชง 360 องศา' วันที่ 2 คับคั่ง อสม. ชม นวัตกรรม 'เกษตรกร' เห็นโอกาส สร้าง ศก.ชาติ ลดค่ายา

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ในงาน “มหกรรมกัญชากัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” ซึ่งจัดขึ้นโดย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ (สสจ.) และ สถาบันการศึกษา ตลอดจนภาคเอกชนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระหว่างวันที่ 5-7 มีนาคมนี้ เพื่อขานรับนโยบายปลดล็อกกัญชา-กัญชง ให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมการทางการแพทย์ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ตลอดจนใช้ในการประกอบอาหาร เป็นการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้กับประชาชน

 

 

 

โดยเวลา 09.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในมหกรรม วันที่ 2 ยังคงเป็นไปอย่างคึกคัก มีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน แพทย์ พยาบาล ผู้ประกอบการรายย่อย ไปจนถึงประชาชนจากทั่วทุกภูมิภาค หลั่งไหลมาลงทะเบียนเข้าร่วมงานอย่างต่อเนื่อง ภายใต้มาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ที่เข้มงวดตั้งแต่ทางเข้า

นางสมจิตร ศานติ อายุ 50 ปี อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน อสม. โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต) อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า วันนี้เพื่อน อสม.มากันทั้งหมด 8 คน ตอนนี้กำลังลงทะเบียนเข้างานกันอยู่ ซึ่งเรามีความตั้งใจอย่างมาก ที่จะมาศึกษา หาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนวัตกรรมการสกัดสารจากกัญชา-กัญชง และการทำยา ซึ่งจะได้นำไปใช้ในการทำงานรักษาผู้ป่วย

นางสมจิตร กล่าวว่า ส่วนตัวเคยใช้กัญชงมาก่อน จะมีกัญชง ที่มีสรรพคุณทำให้เรานอนหลับ ดื่มในรูปแบบชา ปัจจุบันนี้ก็ยังใช้อยู่ที่ รพ.สต. สำหรับคนที่นอนไม่หลับ โดยวันนี้จะเข้าร่วมฟังสัมมนา และกิจกรรมเวิร์กช็อปภายในงานด้วย

 

สมจิตร ศานติ

 

นายภาคภูมิ โกกนุทาภรณ์ เลขานุการวิสาหกิจชุมชนไทยทวีกิจ จ.ชลบุรี กล่าวว่า ตนได้ยินข่าวจากโซเชียลมีเดียและสื่อต่างๆ ว่าจะมีการจัดมหกรรมกัญชาฯ ในระหว่างวันที่ 5-7 มี.ค. ตนและสมาชิกวิสาหกิจฯ รวม 9 คน เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร (กทม.) และ จ.ชลบุรี จุดประสงค์หลักที่มาร่วมงาน คือ การหาความร่วมมือ หาเครือข่ายวิสาหกิจฯ อื่น ด้วยวิสาหกิจฯ ของตนได้รับการอนุญาตจาก อย. ในการปลูกกัญชาแล้วซึ่งขอไปตั้งแต่ก่อนหน้าที่จะมีการปลดล็อกส่วนประกอบของพืชกัญชา เช่น ใบ ราก ลำต้น กิ่ง ก้าน ในวันนี้จึงมาหาแนวทางในการแปรรูปพืชกัญชาในผลิตภัณฑ์ด้วย

“เรามองเห็นโอกาสทางธุรกิจในการปลูกพืชกัญชาที่มีประโยชน์ ตอนแรกจุดประสงค์หลักคือการทำเป็นยา เพราะส่วนตัวทำสวนอยู่แล้ว และการรวมตัวเป็นวิสาหกิจชุมชนก็ไม่ใช่สิ่งที่ยาก ก็เลยได้รวมตัวกันขออนุญาตกับ อย. เพื่อปลูกกัญชา แต่ในวันนี้ก็จะมาดูเกี่ยวกับกัญชงด้วย ก็ถือว่าตอนนี้เป็นมือใหม่หัดปลูก ก็เลยอยากได้ความรู้เพิ่มเติมให้มากขึ้น” นายภาคภูมิ กล่าว

 

 

 

นายภาคภูมิ กล่าวว่า ในจุดประสงค์ปลูกกัญชาเพื่อเป็นยาเรามองเห็นว่าเป็นการลดค่าใช้จ่ายของประเทศ ลดการนำเข้ายาจากเมืองนอก และยังสร้างเศรษฐกิจรายได้ให้กับคนในชาติอีกด้วย เงินก็จะหมุนเวียนอยู่ภายในไม่รั่วไหลออกไปภายนอก ตนมองว่าเป็นนโยบายที่ดี เป็นการสร้างเศรษฐกิจและพืชกัญชาเดิมที่มีประโยชน์อยู่แล้วก็จะสามารถนำมาใช้เพื่อรักษาคนไข้สร้างประโยชน์ที่มากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “นิทรรศการกัญชา กัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” ครั้งนี้ ได้นำผลงานจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน มานำเสนอองค์ความรู้และข้อมูลข่าวสาร เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับประชาชนที่สนใจต่อยอดจากกัญชา ครอบคลุมทุกมิติ ตั้งแต่ ขั้นตอนการขออนุญาตปลูก การซื้อเมล็ดพันธุ์ ขั้นตอนการปลูก การนำไปใช้ การทำผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรมเพื่อสร้างมูลค่า โดย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา องค์การเภสัชกรรม, กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง และสถาบันมะเร็งอุดรธานี, กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์, กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก, สถาบันกัญชาทางการแพทย์ และโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

 

อีกทั้ง ยังมีส่วนงานสถาบันการศึกษา และภาคเอกชน ที่มาร่วมจัดแสดงนวัตกรรม อาทิ อิฐบล็อก, แผ่นไม้จากกัญชง, การรักษาออฟฟิศซินโดรม โดยน้ำมันกัญชา อาหารและเครื่องดื่มกัญชา, นวัตกรรมการสกัดกัญชา ไปจนถึงเรื่องของเส้นใยกัญชง

ด้าน วิสาหกิจชุมชน ที่ปลูกกัญชากัญชง ก็นำผลิตภัณฑ์มาเปิดตัวครั้งแรก เพื่อแลกเปลี่ยนและส่งต่อความรู้ด้านการปลูก การพัฒนาผลิตภัณฑ์ ให้กับผู้ร่วมงาน และวิสาหกิจชุมชนอื่นๆ

 

 

นอกจากนี้ บริเวณใกล้ห้องสัมมนา ยังเปิดห้องให้คำปรึกษา เกี่ยวกับการยื่นคำขอรับอนุญาตใช้ “กัญชา กัญชง” ภายใต้การกำกับดูแลของกฎหมายใหม่ ตั้งแต่ขั้นตอนและแบบฟอร์มในการยื่น ข้อปฏิบัติที่ควรทราบ และข้อแนะนำต่างๆ โดย เจ้าหน้าที่จากกองควบคุมวัตถุเสพติด อย. และกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข สสจ.บุรีรัมย์

สำหรับ “คอร์สเวิร์กช็อป” กัญชากัญชง ในวันที่ 5 มีนาคม มีทั้งสิ้น 4 กิจกรรม โดย สถาบันกัญชาทางการแพทย์ ได้แก่ ขนมถ้วยฟูกัญชา เวลา 10.00 -12.00 น.,ซีอิ๊วหมักใบกัญชา เวลา 12.30-13.30 น., ช็อคบอลกัญชา เวลา 14.00-16.00 น., นอกจากนี้ยังมีการบรรยายเรื่องมานวดกัญ โดย ดร.สมศักดิ์ นวลแก้ว คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, หมอแวสะมิง แวหมะ รองคณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย ม.รังสิต ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเรียนได้ฟรีจำกัดรายการ ละ 30 คน ซึ่งทุกโปรแกรมสามารถนำไปต่อยอดสร้างอาชีพก่อเกิดรายได้

 

ทั้งนี้ ยังมีโซนสินค้าผลิตภัณฑ์กัญชากัญชงนานาชนิด ตั้งแต่ เสื้อผ้า ผลิตภัณฑ์จากกัญชง ผลิตภัณฑ์ ตำรับยาที่สกัดจากกัญชา, ผลิตภัณฑ์ขนมผสมกัญชา ไปจนถึง เครื่องสำอาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่าประชาชนต่างร่วมชิม ช้อป และนั่งรับประทานอาหารผสมกัญชากัญชง อย่างเพลิดเพลินๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง