สหรัฐเผยทาลิบันยอมให้อพยพต่อหลังเส้นตาย 31 ส.ค.

สหรัฐเผยทาลิบันยอมให้อพยพต่อหลังเส้นตาย 31 ส.ค.
มติชน
26 สิงหาคม 2564 ( 07:09 )
8
สหรัฐเผยทาลิบันยอมให้อพยพต่อหลังเส้นตาย 31 ส.ค.

นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ระบุว่า ทาลิบันได้สัญญาที่จะอนุญาตให้ชาวต่างชาติและชาวอัฟกันอพยพออกจากอัฟกานิสถานหลังวันที่ 31 สิงหาคม ซึ่งเป็นเส้นตายที่สหรัฐจะสิ้นสุดปฎิบัติการทางทหารในอัฟกานิสถานแล้ว

 

 

“ทาลิบันได้ให้คำมั่นสัญญาทั้งในที่สาธารณะและในการหารือเป็นการภายในว่าจะเปิดทางและอนุญาตให้ชาวอเมริกัน รวมถึงบุคคลของชาติที่ 3 และชาวอัฟกานิสถานเดินทางออกนอกประเทศหลังวันที่ 31 สิงหาคมได้อย่างปลอดภัย”บลิงเคนกล่าว

 

 

บลิงเคนกล่าวว่า สหรัฐและพันธมิตรจะร่วมกันดูแลให้ทาลิบันรับผิดชอบในคำมั่นสัญญาดังกล่าว ขณะที่การดำเนินการในส่วนของสหรัฐที่จะยุติปฏิบัติการที่สนามบินในกรุงคาบูลในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ก็ยังคงเดินหน้าต่อไปตามกำหนดเดิม

 

 

อย่างไรก็ดีรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐระบุว่าการ ให้ความช่วยเหลือของสหรัฐต่อผู้ที่ต้องการออกจากอัฟกานิสถาน จะไม่เกิดขึ้นเพียงแค่ในช่วงเวลาของการอพยพและการโยกย้ายถิ่นฐานเท่านั้น แต่ยังรวมถึงทุกๆ วันหลังจากนั้นด้วย

 

 

บลิงเคนกล่าวด้วยว่า ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาเที่ยวบินอพยพที่สหรัฐดำเนินการสามารถนำผู้คนออกมาได้ราว 19,000 คน และมีการเร่งการนำผู้คนอพยพออกจากอัฟกานิสถานในช่วงหลายวันที่ผ่านมา แม้ว่าจะเกิดความวุ่นวายขึ้นที่สนามบินก็ตาม

 

 

นับจนถึงขณะนี้มีผู้ที่อพยพออกจากอัฟกานิสถานจากสนามบินคาบูลแล้วมากกว่า 82,000 คนในช่วง 10 วันที่ผ่านมา ขณะที่ทาลิบันปฏิเสธที่จะยืดเวลาการคงอยู่ของทหารสหรัฐในอัฟกานิสถานออกไป

 

 

วอลสตรีทเจอร์นัลรายงานว่าสำนักงานข่าวกรองกลางของสหรัฐ (ซีไอเอ) และกองทัพสหรัฐ ได้ร่วมกันใช้ปฏิบัติการลับเพื่อคัดแยกชาวอเมริกันโดยใช้เฮลิคอปเตอร์และทหารภาคพื้นดินในอัฟกานิสถาน โดยปฎิบัติการดังกล่าวมีขึ้นทั้งในและนอกพื้นที่กรุงคาบูล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง