ดีอีเอส พบมือดีพยายามแฮกเว็บไซต์กระทรวง

ดีอีเอส พบมือดีพยายามแฮกเว็บไซต์กระทรวง
มติชน
28 สิงหาคม 2563 ( 14:13 )
40
ดีอีเอส พบมือดีพยายามแฮกเว็บไซต์กระทรวง

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย (ไทยเซิร์ต) สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือเอ็ตด้า ว่า เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 27 สิงหาคมที่ผ่านมา มีผู้ไม่ประสงค์ดีพยายามเจาะเข้าระบบเว็บไซต์ (แฮก) กระทรวงดีอีเอส หรือ www.mdes.go.th ซึ่งเบื้องต้นพบว่าเป็นระบบที่เข้ามาทำให้การเข้าถึงเซิฟเวอร์ของเว็บไซต์มีปัญหา ทำให้การประมวลผลล่าช้า โดยไทยเซิร์ตใช้เวลา 1 ชั่วโมงในการป้องกันและแก้ไขเพื่อไม่ให้เว็บไซต์เกิดความเสียหาย

 

“เนื่องจากเรามีระบบการป้องกันของไทยเซิร์ต ทำให้สามารถแก้ไขได้อย่างทันทวงที ทำให้เว็บไซต์ไม่ล่มหรือเกิดความเสียหาย โดยขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบว่า ผู้ที่ไม่ประสงค์ดีที่พยายามแฮกเว็บไซต์ของกระทรวงเป็นใคร และมาจากไหน” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

 

อย่างไรก็ตาม มองว่าความพยายามเจาะเข้าระบบเว็บไซต์ดังกล่าวเป็นตัวอย่างที่ทำให้เห็นจุดบกพร่อง และช่วยทดสอบระบบการป้องกัน เพื่อปรับปรุงระบบให้พร้อมรับมือตลอดเวลา เป็นตัวอย่างให้หน่วยงานทั้งรัฐและเอกชนเฝ้าระวัง ทั้งนี้ หากหน่วยงานใดเป็นกังวลด้านความปลอดภัย สามารถติดต่อมาที่กระทรวงดีอีเอสได้ โดยให้ไทยเซิร์ตช่วยตรวจสอบความผิดปกติของระบบและแก้ไขปัญหา ซึ่งมีทีมงานคอยมอนิเตอร์ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง