เที่ยวบินจีนป่วน 148 คนอดเดินทาง - ผู้โดยสารโยนเหรียญ “ขอโชค” เข้าเครื่องยนต์

เที่ยวบินจีนป่วน 148 คนอดเดินทาง - ผู้โดยสารโยนเหรียญ “ขอโชค” เข้าเครื่องยนต์
ข่าวสด
29 เมษายน 2564 ( 15:45 )
13
เที่ยวบินจีนป่วน 148 คนอดเดินทาง - ผู้โดยสารโยนเหรียญ “ขอโชค” เข้าเครื่องยนต์

 

เที่ยวบินจีนป่วน - เดลีเมล รายงานวันที่ 28 เม.ย. ว่า ผู้โดยสารเครื่องบินในจีนถูกตำรวจจับกุม หลังโยนเหรียญเข้าไปในเครื่องยนต์ไอพ่นของเครื่องบิน เพื่อขอโชคตามความเชื่อไสยศาสตร์ที่ทำให้ชีวิตผู้โดยสาร 148 คน และลูกเรือต้องตกอยู่ในอันตราย

 

ผู้โดยสารมือบอนได้รับการเปิดเผยเพียงนามสกุล "หวัง" กำลังเดินทางจากนครระดับจังหวัดเหวย์ฟาง มณฑลชานตง ทางตะวันออก มุ่งหน้านครไหโข่ว เมืองหลักของมณฑลไห่หนาน ทางใต้สุดของประเทศ ด้วยเที่ยวบิน จีเอ็กซ์ 8814 สายการบินเป่ยปู้กัลฟ์ แต่โยนเหรียญห่อด้วยกระดาษสีแดงจำนวนหยิบมือเข้าไปในเครื่องยนต์เครื่องบิน

 

โชคดีที่คนงานรันเวย์สังเกตเหรียญตกบนพื้นผิวยางมะตอยใต้เครื่องบินก่อนเดินทางออก และแจ้งให้ลูกเรือเครื่องบินทราบ ต่อมา นายหวังถูกตำรวจจับและยอมรับโยนเหรียญ 6 อัน ห่อด้วยกระดาษสีแดงเข้าไปเครื่องยนต์เครื่องบิน ซึ่งปรากฏเป็นภาพถ่ายและแชร์ในออนไลน์

 

แม้ว่าพนักงานจะเอาเหรียญทั้งหมดออกมาได้ แต่เที่ยวบินดังกล่าวจำเป็นต้องยกเลิกด้วยเหตุผลความปลอดภัย ผู้โดยสารทั้งหมด 148 คน ต้องลงจากเครื่องบิน และรอเที่ยวบินอื่นกระทั่งเช้าวันถัดไป

 

ทั้งนี้ ชาวจีนหลายคนมีความเชื่อว่า การโยนเหรียญเข้าเป้า เช่น อนุสาวรีย์ในสวนสาธารณะหรือระฆังในวัด อาจนำพาโชคดีมาให้ตัวเองหรือปัดเป่าวิญญาณชั่วร้ายออกไปได้ ทว่าเหรียญที่ติดค้างในเครื่องยนต์เครื่องบินอาจสร้างความเสียหายต่อใบพัดหรือแม้กระทั่งเกิดอัคคีภัยได้

 

และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้โดยสารในจีนพยายามโยนเหรียญเข้าไปในเครื่องยนต์เครื่องบินเพื่อขอโชคและเดินทางปลอดภัย

 

ขณะที่กฎหมายว่าด้วยการลงโทษความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงสาธารณะของจีนบัญญัติว่า ผู้ใดขัดขวางบริษัทและองค์กรในการดำเนินงานปกติจะต้องถูกคุมขังสูงสุด 10 วัน และปรับเป็นเงินสด 500 หยวน หรือราว 2,400 บาท

 

ส่วนสำนักงานการบินพลเรือนจีนจะขึ้นบัญชีดำผู้โดยสารที่มีพฤติกรรมไม่สุจริตและไม่น่าวางใจ และห้ามโดยสารเครื่องบินตามระบบเครดิตทางสังคมจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง