รีเซต

โอบามาเย้ยทรัมป์ เป็นแค่ ‘ปธน.เรียลลิตีโชว์’

โอบามาเย้ยทรัมป์ เป็นแค่ ‘ปธน.เรียลลิตีโชว์’
มติชน
20 สิงหาคม 2563 ( 10:43 )
105
โอบามาเย้ยทรัมป์ เป็นแค่ ‘ปธน.เรียลลิตีโชว์’

อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐ กล่าวในเวทีการประชุมของพรรคเดโมแครตกล่าวหาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าทำราวกับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ เป็นเพียงรายการเรียลลิตีโชว์อีกรายการหนึ่งเท่านั้น

 

โอบามาระบุว่าผู้ที่สืบทอดตำแหน่งของเขาไม่เคยที่จะเติบโตไปกับภาระหน้าที่ที่ได้รับ เพราะไม่มีความสามารถที่จะทำเช่นนั้นได้

โอบามากล่าวด้วยว่า ทรัมป์ไม่เคยแสดงความสนใจที่จะหาสิ่งที่เป็นความเห็นร่วมกัน ไม่สนใจที่จะใช้อำนาจที่ได้รับไปช่วยเหลือใครนอกจากตนเองและพวกพ้อง ทั้งยังไม่สนใจที่จะใช้ตำแหน่งประธานาธิบดีไปกับสิ่งอื่นใด นอกจากทำให้มันกลายเป็นเพียงเรียลลิตีโชว์ ที่ช่วยทำให้เขาได้รับความสนใจซึ่งเป็นสิ่งที่เขาถวิลหาเท่านั้น

 

อดีตประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวว่า ผลที่เกิดขึ้นตามมาจากการที่ทรัมป์ตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ คือได้ทำให้ความน่าเชื่อถือในสายตาชาวโลกอันเป็นสิ่งที่สหรัฐภาคภูมิใจถูกทำลายลงจนย่อยยับ ทำราวกับทุกอย่างเป็นเพียงละครสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นความร้ายกาจ การโกหก และทฤษฎีสมคบคิดต่างๆ

 

โอบามายังกล่าวชื่นชมนายโจ ไบเดน ตัวแทนผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรคเดโมแครต และอดีตรองประธานาธิบดีที่ทำงานร่วมกับเขาว่าเป็นทั้งเพื่อนและพี่ชาย ซึ่งเขาให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่

 

ขณะที่ทรัมป์ก็ตอบโต้ข้อกล่าวหาของโอบามาทันทีว่า เหตุผลเดียวที่เขาได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งก็เพราความเลวร้ายต่างๆ ที่โอบามาทิ้งไว้ให้กับชาวอเมริกันทั้งมวล

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง