รีเซต

ปี่กลองเชิดศึกชิง อบจ. 76 จังหวัด 'ก้าวหน้า' นำร่องเปิดตัวชิง 32 จว. - 'ตู่-นันทิดา' ขอลุยปากน้ำ

ปี่กลองเชิดศึกชิง อบจ. 76 จังหวัด 'ก้าวหน้า' นำร่องเปิดตัวชิง 32 จว. - 'ตู่-นันทิดา' ขอลุยปากน้ำ
มติชน
10 ตุลาคม 2563 ( 11:07 )
118
ปี่กลองเชิดศึกชิง อบจ. 76 จังหวัด 'ก้าวหน้า' นำร่องเปิดตัวชิง 32 จว. - 'ตู่-นันทิดา' ขอลุยปากน้ำ

ปี่กลองเชิดศึกชิง อบจ. 76 จังหวัด ‘ก้าวหน้า’ นำร่องเปิดตัวชิง 32 จว. – ‘ตู่-นันทิดา’ ขอลุยปากน้ำ

 

วันที่ 10 ตุลาคม หลัง ครม.มีมติให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น โดยประเดิมจากสนามองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) 76 จังหวัด ที่คาดว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 20 ธันวาคมนี้ ปรากฏว่าบิ๊กเนมทั้งระดับชาติและระดับท้องถิ่น เริ่มทยอยประกาศตัวจะลงชิงชัยกับศึกครั้งนี้

 

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เปิดอาคารไทยซัมมิท คิกออฟการเลือกตั้งท้องถิ่น ชูแคมเปญ “คณะก้าวหน้าพร้อม เปลี่ยนประเทศไทยเริ่มได้ที่บ้านเรา” พร้อมประเดิมเปิดตัวผู้สมัครเลือกตั้งนายก อบจ. 32 คน

 

นายธนาธร กล่าวบนเวทีตอนหนึ่งว่า เรามาประกาศความพร้อมของคณะก้าวหน้าที่จะส่งผู้สมัครลงแข่งขัน นายก อบจ. ใน 32 จังหวัด และอีกหลายจังหวัดกำลังอยู่ในกระบวนการคัดสรรเพิ่ม ถึงเวลาเปลี่ยนแปลงเพื่อยุติระบบราชการรวมศูนย์ ยุติระบบบ้านใหญ่ ระบบยุติระบบอิทธิพล และการซื้อเสียง

 

จากนั้นนายธนาธร แนะนำผู้สมัครลงเลือกตั้ง อบจ. 32 จังหวัด 1.ฉะเชิงเทรา 2.พะเยา 3.นครราชสีมา 4.นครสวรรค์ 5.สุรินทร์ 6.นครพนม 7.แพร่ 8.ร้อยเอ็ด 9.สิงห์บุรี 10.ลพบุรี 11.สมุทรสงคราม 12.สระบุรี 13.สมุทรสาคร 14.สุราษฏ์ธานี 15.อุบลราชธานี 16.หนองคาย 17.หนองบัวลำภู 18.พระนครศรีอยุธยา 19.อ่างทอง 20.อุดรธานี 21.อุตรดิตถ์ 22.ราชบุรี 23.ตาก 24.นครปฐม 25.นนทบุรี 26.ระยอง 27.บึงกาฬ 28.พิษณุโลก 29.ปราจีนบุรี 30.พังงา 31.สกลนคร และ 32.มุกดาหาร

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่สนาม อบจ.สมุทรปราการ ปรากฏว่า “นันทิดา-ตู่ แก้วบัวสาย” นักร้องชื่อดัง ปัจจุบันเป็นรองประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรปราการ เตรียมลงชิงนายก อบจ.สมุทรปราการ เช่นกัน ในนาม “กลุ่มสมุทรปราการก้าวหน้า” ที่นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม ประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรปราการ เป็นแกนนำ พร้อมวางตัวทีมผู้สมัคร ส.อบจ.ไว้ครบหมดแล้ว ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งมี ส.ส.ในจ.สมุทรปราการถึง 6 เขต จากทั้งหมด 7 เขต

 

ส่วนท่าทีของพรรคการเมืองต่างๆ ยังสงวนท่าที นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เพราะมีผู้ที่ลงสมัครจำนวนมาก มีหลายกลุ่ม หลายพวก หลายพ้อง หลายความคิดหลายบริบทจึงต้องดูรายละเอียดกันสักพัก และพูดคุยเป็นการภายในระดับแกนนำของพรรค จากนั้นจึงจะสรุปรายละเอียด

 

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่า แกนนำพรรคร่วมรัฐบาลทั้งพรรค พปชร. พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) พรรคภูมิใจไทย(ภท.) และพรรคชาติไทยพัฒนา(ชทพ.) มีการพูดคุยกันเบื้องต้นถึงการเลือกตั้งนายก อบจ. โดยจะใช้โมเดลการเลือกตั้งซ่อมส.ส.ที่ผ่านมา โดยจะตกลงกันแต่ละพื้นที่ว่าจังหวัดไหนว่าพรรคใดมีกระแสดี จะให้พรรคนั้นส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง โดยพรรคร่วมรัฐบาลอื่นไม่ส่งคนไปแข่งเพื่อตัดคะแนนกันเอง เพราะหากส่งคนไปแข่ง โอกาสแพ้มีสูง

 

ขณะที่ทางพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย ในฐานะคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้านและการมีส่วนร่วมของประชาชน (ฝ่ายค้านเพื่อประชาชน) และแกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงแนวทางการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกฯ อบจ. ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ว่า ยังไม่ได้คุยกัน ถ้าวันที่ 12 ตุลาคมนี้ กรรมการบริหารพรรค พท.พูดคุยกันแล้ว เราก็จะไปคุยกับพรรคร่วม อย่างไรก็ตาม โดยหลักการคืออะไรที่ร่วมกันได้ ช่วยกันได้ ประสานกันได้ และไม่ผิดข้อกฎหมายเราก็ควรทำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง