รีเซต

นายกเทศมนตรี ก้าวหน้า ตรวจเหมืองฝาย ลำน้ำทา หลังใช้งานไม่ได้ 6 ปี

นายกเทศมนตรี ก้าวหน้า ตรวจเหมืองฝาย ลำน้ำทา หลังใช้งานไม่ได้ 6 ปี
มติชน
20 พฤษภาคม 2564 ( 15:44 )
38
นายกเทศมนตรี ก้าวหน้า ตรวจเหมืองฝาย ลำน้ำทา หลังใช้งานไม่ได้ 6 ปี

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม พ.ต.ชนินทร พุฒิเศรษฐ์ นายกเทศมนตรีตำบลเหมือนจี้ อ.เมืองจ.ลำพูน พร้อมด้วยข้าราชการเทศบาล และทีมงานคณะก้าวหน้า เดินทางไปที่บริเวณจุดที่ตั้งของเหมืองฝาย ซึ่งกั้นแม่น้ำทาในเขตเทศบาล เพื่อหาแนวทางบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม และได้รับผลกระทบจากการที่เหมืองฝายแห่งนี้พังมาเป็นระยะเวลานานกว่า 5 ปีแล้ว แต่ยังไม่มีการซ่อมแซม โดยในฤดูน้ำหลากจะประสบปัญหาน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่เษตร ขณะที่ฤดูน้ำแล้งน้ำก็แห้งเพราะไม่มีระบบการเก็บกักน้ำการชลประทานที่ดี

 

 

พ.ต.ชนินทร กล่าวว่า หลังจากได้แถลงนโยบายต่อที่ประชุมสภาเทศบาลเมื่อต้นสัปดาห์ก็เริ่มทำงานทันที หนึ่งในเรื่องเร่งด่วนคือกรณีของเหมืองฝาย ระบบชลประทานในลำน้ำแม่ทาซึ่งใช้งานไม่ได้มา 5-6 ปีแล้ว หลังจากที่ถูกน้ำป่าซัดพังไป เทศบาลก็ไม่มีงบซ่อมแซม จนต้องโอนกลับไปให้ทางกรมชลประทานดูแล ซึ่งวันนี้ ตนและทีมงานคณะก้าวหน้า ตั้งใจที่จะมาดูเรื่องนี้ โดยจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการประสาน และอำนวยความสะดวก ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินโครงการได้ ซึ่งทราบมาว่าในปีงบประมาณ 2565 ในส่วนของกรมชลประทาน และกรมโยธาธิการ ได้มีการตั้งงบประมาณที่จะดูแลในเรื่องนี้แล้ว

 

 

“แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนที่โครงการของทั้งสองหน่วยงานจะเกิดขึ้น คิดว่ามีความจำเป็นเร่งด่วน คือเรื่องที่เทศบาลสามารถทำได้ทันทีเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ในช่วง 1-2 ปีนี้ ก่อนที่เหมืองฝายและโครงสร้างต่างๆ จะเสร็จ โดยเตรียมที่จะจัดสร้างฝายชั่วคราว ซึ่งใช้งบประมาณไม่มาก เทศบาลสามารถทำได้ โดยจะเป็นในลักษณะของการนำกระสอบทราย หรือ gabion วางกั้นไว้ก่อน นอกจากนี้เตรียมที่จะไปเจรจาเรื่องการใช้น้ำโดยขอความช่วยเหลือ จากอีกเหมืองหนึ่งซึ่งยังใช้งานได้ ใช้วิธีการการลักน้ำจากเหมืองมาใช้ในการเกษตรไปก่อนในช่วงนี้ ขณะเดียวกันก็จะยืมเครื่องสูบน้ำจากกรมชลประทาน และ อบจ. มาอำนวยความสะดวกให้ประชาชนในช่วงที่เหมืองฝายถาวรยังไม่เสร็จนี้ด้วย” พ.ต.ชนินทร กล่าว

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการไปดูพื้นที่ครั้งนี้ น.ส.เยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า พร้อมด้วยทีมงานคณะก้าวหน้าจากส่วนกลาง ร่วมเดินทางไปด้วย เพื่อเก็บข้อมูล รับฟังความเดือดร้อนจากประชาชน และช่วยเหลือนายกเทศมนตรีตัวแทนคณะก้าวหน้าทำงานต่อไป

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง