รีเซต

คณะก้าวหน้า ลงพื้นที่น้ำท่วม เผยคนเดือดร้อน เหตุรัฐดูแลไม่ทั่วถึง

คณะก้าวหน้า ลงพื้นที่น้ำท่วม เผยคนเดือดร้อน เหตุรัฐดูแลไม่ทั่วถึง
ข่าวสด
30 กันยายน 2564 ( 12:40 )
31
คณะก้าวหน้า ลงพื้นที่น้ำท่วม เผยคนเดือดร้อน เหตุรัฐดูแลไม่ทั่วถึง

คณะก้าวหน้าลงพื้นที่มอบของบริจาค ชี้คนเข้าไม่ถึงการช่วยเหลือจากรัฐเยอะมาก ไม่มีแจ้งเตือนน้ำมา เผยต้องแก้ปัญหาระยะยาว ยุติหาเสียงผ่านความเดือดร้อนได้แล้ว

 

 

วันที่ 30 ก.ย.2564 มูลนิธิคณะก้าวหน้าลงพื้นที่อุทกภัย ตั้งแต่จ.ชัยภูมิ จ.นครสวรรค์ และจ.นครราชีมาเพื่อให้ข้าวของอาหาร เครื่องใช้ สิ่งของจำเป็นแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัย และซ่อมแซมที่อยู่อาศัยบ้านเรือนในพื้นที่น้ำท่วมให้ทุเลาความลำบากลง

 

 

โดยข้าวของเหล่านี้ได้มาจากการบริจาคของประชาชนตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย.ที่ผ่านมา มีการระดมทุนซื้อข้าวของไปแจก พร้อมกันนี้ทางมูลนิธิฯ ได้เก็บข้อมูลพบว่าประชาชนเข้าไม่ถึงการช่วยเหลือจากภาครัฐกว่า 1 พันครัวเรือน บางที่น้ำท่วมถนนขาด สัญจรด้วยรถไม่ได้ ต้องใช้เรือ หน่วยงานรัฐก็ดูแลได้ไม่ทั่วถึง

 

 

ด้านประชาชนในจ.นครราชสีมาพบว่า มวลน้ำที่ล้นจากอ่างเก็บน้ำเชียงไกร ทางรัฐเองไม่ได้มีการแจ้งเตือนความเสี่ยงเลย ทำให้ประชาชนไม่ได้เตรียมตัวรับมือจนสร้างความเดือดร้อนอย่างมาก

 

 

ทั้งนี้ทางเพจเฟซบุ๊กของคณะก้าวหน้าได้ยืนยันว่า การแก้ไขปัญหาเชิงโครงสร้างเพื่อการจัดการน้ำและภัยพิบัติในระยะยาวเป็นเรื่องจำเป็นที่รัฐบาลควรทำ แต่เมื่อการแก้ไขปัญหาระยะยาวยังไม่เกิดขึ้น การบรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะหน้าจงเป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

 

ดังนั้นการปล่อยให้คนเจอภัยพิบัติซ้ำซากทุกปี เพื่อให้รัฐบาลแจกถุงยังชีพหาเสียง สร้างบุญคุณ ควรยุติลง และเร่งแก้ปัญหาอย่างจริงจังได้แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง