เครือข่ายภาคประชาชนจ่อบุกสงขลา หลังพุทธมณฑลสงขลาล่าช้ามาหลายปี

เครือข่ายภาคประชาชนจ่อบุกสงขลา หลังพุทธมณฑลสงขลาล่าช้ามาหลายปี
มติชน
20 สิงหาคม 2563 ( 10:20 )
102
เครือข่ายภาคประชาชนจ่อบุกสงขลา หลังพุทธมณฑลสงขลาล่าช้ามาหลายปี

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ภายหลังตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชนในนามศูนย์สวัสดิการประชาชนจังหวัดสงขลา ได้เดินทางเข้ายื่นเรื่องต่อนายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เพื่อขอติดตามความคืบหน้าในโครงการก่อสร้างพุทธมณฑลสงขลา ตั้งอยู่ตำบลน้ำน้อย อำเภอหาดใหญ่ หลังก่อสร้างมานานหลายปีแต่จนถึงขณะนี้ยังไม่แล้วเสร็จ โดยทางจังหวัดได้มอบเรื่องให้สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสงขลา เป็นหน่วยงานหลักในการนัดหมายส่วนเกี่ยวข้องเพื่อประชุม แจ้งความคืบหน้าในการก่อสร้างโครงการรวมถึงปัญหาและอุปสรรคต่างๆ

 

นายสัญญา วัชรพันธุ์ ประธานศูนย์สวัสดิการประชาชนจังหวัดสงขลา กล่าวว่า หลังจากได้ยื่นเรื่องเพื่อขอติดตามความคืบหน้าโครงการไปเมื่อ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้มีการแจ้งให้ทราบถึงกำหนดนัดหมายในการประชุมร่วมกัน โดยในสัปดาห์หน้า หากยังไม่ได้มีการประสานงานมาทางศูนย์ฯก็จะนำเครือข่ายไม่น้อยกว่า 20 องค์กร เดินทางไปยังศาลากลางจังหวัดสงขลาเพื่อติดตามเรื่องและขอทราบความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการอีกครั้ง

 

โดยปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น ประชาชนในพื้นที่ไม่ได้ทราบว่า โครงการก่อสร้างพุทธมณฑลนั้นล่าเช้าเพราะเหตุใด รวมถึงต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ มีการเปิดรับบริจาคในช่องทางใดบ้าง และที่สำคัญเงินงบประมาณรวมถึงเงินบริจาคนั้นมีการใช้จ่ายอย่างไร ซึ่งทั้งหมดก็จะมีการติดตาม เพื่อที่จะร่วมขับเคลื่อนให้พุทธมณฑลสงขลาก่อสร้างแล้วเสร็จเป็นหน้าเป็นตาของจังหวัดสงขลาโดยเร็ว

 

นายพยม พรหมเพชร สส.เขต 3 สงขลา พรรคพลังประชารัฐกล่าวว่า ประชาชนในพื้นที่มีความกังวล เมื่อการก่อสร้างพุทธมณฑลหลายปีมาแล้ว แต่ก็ยังสร้างไม่แล้วเสร็จ ได้นำเรื่องมาหารือกับตนเอง ซึ่งจากการตรวจสอบก็พบว่า การดำเนินการโครงการนั้นล่าช้าจริง ซึ่งตนเองก็จะได้รวบรวมข้อมูล รวมถึงความกังวลใจของชาวสงขลาเข้าหารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรต่อไป

 

จากการตรวจสอบผ่านเว็บไซท์ของสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสงขลาพบว่า การก่อสร้างในพุทธมณฑลนั้น มีดังนี้ 1.โครงการก่อสร้างอาคารสังเวชนียสถานตำบลปฐมเทศนาคอนกรีตเสริมเหล็ก 3 ชั้นงบประมาณ 28,888,886 บาท 2.โครงการก่อสร้างลานประกอบพิธีทางศาสนาและขุดสระน้ำพร้อมทางเท้างบประมาณ 16,690,000 บาท 3.โครงการก่อสร้างสังเวชนียสถานพร้อมสิ่งก่อสร้างประกอบอื่นงบประมาณ 35,000,000 บาท 4.โครงการก่อสร้างลานประกอบพิธีทางศาสนาและสระน้ำงบประมาณ 3,189,000 บาท ทุกโครงการหมดสัญญาจ้างตั้งแต่ พ.ศ.2560 และ 2561

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง