รีเซต

ชิลี ชาติแรกในละตินอเมริกา ให้ฉีดวัคซีนเข็ม 4 เริ่มสัปดาห์หน้า

ชิลี ชาติแรกในละตินอเมริกา ให้ฉีดวัคซีนเข็ม 4 เริ่มสัปดาห์หน้า
มติชน
7 มกราคม 2565 ( 15:40 )
21
ชิลี ชาติแรกในละตินอเมริกา ให้ฉีดวัคซีนเข็ม 4 เริ่มสัปดาห์หน้า

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 มกราคม ประธานาธิบดีเซบาสเตียน ปิเนราของชิลี ระบุว่า ชิลีจะเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เข็มที่ 4 ให้กับประชากรที่มีภูมิคุ้มกันต่ำตั้งแต่วันที่ 10 มกราคมเป็นต้นไป นับเป็นชาติแรกในภูมิภาคละตินอเมริกาที่มีการฉีดวัคซีนเข็ม 4 และเป็นชาติแรกๆของโลกที่มีการฉีดวัคซีนเข็มที่ 4

 

โดยผู้ที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไปที่ภูมิคุ้มกันอ่อนแอจะได้รับวัคซีนเข็มที่ 4 ในวันที่ 10 มกราคมเป็นต้นไป ส่วนผู้ที่มีอายุมากกว่า 55 ปีขึ้นไปจะสามารถเข้ารับวัคซีนได้ตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์


นอกจากนี้นายปิเนราได้กล่าวว่า “ผู้ที่ไม่ได้รับการป้องกันแบบสมบูรณ์มีโอกาสติดเชื้อสูงกว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นแล้วถึง 6 เท่าและมีโอกาสต้องเข้ารักษาในห้องไอซียูสูงกว่า 20 เท่า นอกจากนี้ประสบการณ์ที่เผชิญแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของวัคซีนและวัคซีนเข็มกระตุ้นที่ค่อยๆลดลงเมื่อเวลาผ่านไปและเมื่อเผชิญกับเชื้อสายพันธุ์ใหม่

 

ทั้งนี้ชิลีค่อนข้างประสบความสำเร็จในการฉีดวัคซีนโดย 87% ของประชากรฉีดวัคซีนครบโดสแล้วและ 67% ของประชากรฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นแล้ว ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่เมื่อวันที่ 6 มกราคมอยู่ที่ 3,134 รายและมีผู้เสียชีวิต 30 ราย โดยเป็นจำนวนผู้ติดเชื้อสูงสุดในรอบ 6 เดือน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง