รวบแท็กซี่ ขนต่างด้าว จากชายแดนมาเลเซีย หวั่น 'โควิด' สายพันธุ์อินเดีย

รวบแท็กซี่ ขนต่างด้าว จากชายแดนมาเลเซีย หวั่น 'โควิด' สายพันธุ์อินเดีย
ข่าวสด
9 พฤษภาคม 2564 ( 15:35 )
51
รวบแท็กซี่ ขนต่างด้าว จากชายแดนมาเลเซีย หวั่น 'โควิด' สายพันธุ์อินเดีย

ทะลักต่อเนื่อง ทหารสกัดจับแท็กซี่ 2 คัน ลอบขนแรงงานต่างด้าว ชาวเมียนมา สารภาพรับมาจากชายแดนไทย มาเลเซีย ส่งทำงานในอ.หาดใหญ่

 

 

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2564 พ.อ.อายุพันธ์ กรรณสูต ผู้บังคับการ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 นำกำลัง ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที 5 ร่วมกับทหารร้อยร.5021 เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสะเดา ตำรวจ สภ.สะเดา และฝ่ายปกครองอำเภอสะเดา

 

 

สกัดจับรถแท็กซี่ สายสนามบินหาดใหญ่ 2 คัน ขณะลักลอบขนแรงงานต่างด้าวชาวเมียน 10 คน ซึ่งเป็นแรงงานต่างด้าวผิดกฏหมายลักลอบเข้าเมือง มาตามเส้นทางในหมู่บ้าน พื้นที่บ้านพรุเตียว ม.5 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา

 

 

จากการตรวจสอบโดยนั่งมาในรถคันละ 5 คน เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวคนขับรถแท็กซี่ทั้งสองคันเอาไว้ทราบชื่อคนขับคือนายอับดุลรอหมาน คงคาลิหมีน อายุ 47 ปี และนายษิริวัฒน์ สุวรรณมณี อายุ 51 ปี

 

 

จากการสอบสวนนายอับดุลรอหมาน ให้การว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายหน้าซึ่งเป็นผู้หญิงโทรศัพท์บอกว่าให้มารับชาวเมียนมาที่ริมรั้วชายแดนไทยมาเลเซีย บริเวณด่านพรมแดนสะเดาแห่งใหม่ เพื่อนำไปส่งที่ตลาดพลาซ่าหน้าหอนาฬิกา อ.หาดใหญ่ โดยมีค่าจ้างให้ เคยทำมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกขนไป 4 คน และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ส่วนนายษิริวัฒน์ บอกว่าเพิ่งทำเป็นครั้งแรก

 

 

ส่วนแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ให้การว่าได้มีนายหน้าชาวมาเลเซียนำมาส่งที่บริเวณริมรั้วชายแดนไทยมาเลเซีย โดยต้องเสียค่ารายหัวคนละ 3,000 ริงกิต หรือเกือบ 30,000 บาท และเมื่อถึงฝั่งไทยจะเสียค่าใช้จ่ายในการนำพาอีกช่วงหนึ่งด้วย เหตุที่ลักลอบเดินทางเข้ามาเพราะใช้ชีวิตอยู่อย่างลำบากในช่วง โควิด และทางการมาเลเซียผลักดันคนต่างด้าวที่อาศัยอยู่อย่างผิดกฎหมาย

 

 

เจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปตรวจคัดกรองและหาเชื้อ โควิด พร้อมกับแยกกักตัวสังเกตุอาการเป็นเวลา 14 วัน เพื่อตรวจสอบว่าติดเชื้อ โควิด สายพันธุ์อินเดีย หรือสายพันธุ์แอฟริกาใต้ ที่ระบาดอยู่ในประเทศมาเลเซียหรือไม่ ก่อนส่งตัวดำเนินคดีทั้งลอบลอบเข้าเมืองและนำพาแรงงานต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร ต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง