รีเซต

พ่อค้าหนุ่มนั่งเล่นริมเขื่อนกันคลื่นประจวบเจอไฟฟ้ารั่ว ติดป้ายเตือนนักท่องเที่ยว

พ่อค้าหนุ่มนั่งเล่นริมเขื่อนกันคลื่นประจวบเจอไฟฟ้ารั่ว ติดป้ายเตือนนักท่องเที่ยว
77ข่าวเด็ด
7 กรกฎาคม 2563 ( 13:10 )
104
พ่อค้าหนุ่มนั่งเล่นริมเขื่อนกันคลื่นประจวบเจอไฟฟ้ารั่ว ติดป้ายเตือนนักท่องเที่ยว

พ่อค้าข้าวหมกไก่พาลูกเมียนั่งเล่นเขื่อนกันคลื่นอ่าวประจวบ  สะดุ้งโหยงไฟฟ้ารั่วโดนมือ  เคราะห์ดีลูกน้อยไปวิ่งเล่นไม่เจ็บตัว

วันที่  7  กรกฎาคม  2563  ผู้ใช้ชื่อเฟสบุ๊ค  บังอาร์ท ข้าวหมกไก่ซิ่ง  โพสท์กระทู้ในเพจเฟสบุ๊คกลุ่มประจวบคีรีขันธ์  ซึ่งมีสมาชิกกว่า 1.3 แสนคน  ว่า ฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคับ  #เสาไฟต้นนี้มีไฟรั่วคับ  ตรงที่ผมวงไว้โดนมากับตัว ไฟดูดแรงมาก ยังไงช่วยมาตรวจสอบด้วยคับ  #ก่อนที่จะมีคนประจวบหรือนักท่องเที่ยวโดนดูดหรือช็อตได้  #เพิ่มเติมผมไปเขียนบอกไว้แล้วคับ อะไรที่ช่วยได้ก็ช่วยกันดูแล  บอกต่อกันคับ #ประจวบบ้านเรา

นายกฤษณะ  มีจุ้ย  อายุ 31 ปี  หรืออาร์ท  ข้าวหมกไก่  ขายข้าวหมกไก่  ข้างธนาคารกรุงเทพในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์  นำผู้สื่อข่าวไปตรวจดูที่เกิดเหตุ บริเวณเขื่อนกันคลื่นหน้าอ่าวประจวบ   ตรงจุดตั้งเสาไฟส่องสว่าง ข้างทางลงทะเลบันไดพญานาค  พบว่าเสาไฟส่องสว่างเป็นเสาโลหะ อยู่ในสภาพเก่า มีสนิมเกลือทะเลเกาะทั่วเสา  ที่ช่องซ่อมบำรุงสายไฟถูกปิด  บริเวณสันเขื่อนซึ่งเป็นปูนหินขัด  ที่โคนเสาไฟปูนแตกเป็นรอยร้าว

นายกฤษณะ  มีจุ้ย  กล่าวว่า  เมื่อคืนนี้(วันที่ 6 กรกฎาคม 63) ช่วงเวลา 20.30 น.  ตน ภรรยา และบุตรสาวอายุ 3 ขวบ มานั่งเล่นที่เขื่อนกันคลื่นเพื่อผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการทำงาน  และดูหนังกลางแปลงที่ฉายบริเวณลานหน้าอ่าวประจวบ    โดยตนเองนั่งริมเสาไฟ ภรรยานั่งด้านข้างตน  ส่วนลูกสาววิ่งเล่นและไปนั่งที่เบาะรถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่ด้านหน้า   ขณะที่ตนเองนั่งได้นำมือซ้ายวางบนสันเขื่อนรู้สึกร้อน  เมื่อขยับมือไปใกล้เสาไฟรู้สึกร้อนจัด และเหมือนถูกกระชาก  สะดุ้งจนต้องสะบัดมือ  และลุกขึ้นยืนโดยพลัน  ภรรยาจึงถามว่าเป็นอะไร   จึงตอบไปว่าไฟฟ้าช๊อต  จึงรีบลุกจากที่นั่ง  เคราะห์ดีที่ลูกสาวไม่ได้นั่งด้วย  และนำกระดาษมาเขียนข้อความ  “โปรดระวังไฟดูด  เสาต้นนี้ไฟรั่ว”  เพื่อเตือนไม่ให้คนอื่นๆ มานั่งใกล้เสาไฟส่องสว่าง  เพราะอาจถูกไฟช๊อตเหมือนกับตนเอง  และทราบว่า  ก่อนหน้านี้ มีนักท่องเที่ยวที่มานั่งบริเวณสันเขื่อนกันคลื่นตลอดแนวอ่าวประจวบ  ถูกไฟฟ้าดูดเป็นประจำ  ส่วนสาเหตุคาดมาจากไฟรั่วจากสายไฟฟ้าในเสาส่องสว่าง

นายสุทธิพร  เที่ยงธรรม  ปลัดเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์  รักษาการตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองประจวบคีรีขันธ์   กล่าวว่า  หลังจากทราบเรื่องไฟฟ้ารั่วและช๊อตชาวบ้าน  พรุ่งนี้เช้าจะให้เจ้าหน้าที่กองช่างไปสำรวจความเสียหายว่าเกิดจากอะไร  ซึ่งเมื่อต้นปี  ได้มีการสำรวจและเปลี่ยนหลอดไฟส่องสว่างทั้งหมด จำนวน  160  ต้น  และปิดช่องซ่อมบำรุงเสาไฟที่เคยมีสายไฟโผล่ให้มิดชิด

สำหรับเสาไฟส่องสว่างริมเขื่อนกันคลื่นอ่าวประจวบก่อสร้างเมื่อปี  2556  โดยสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  และมอบให้เทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์เป็นผู้ดูแล  และชำรุดเสียหายตามระยะเวลา  เบื้องต้นคาดว่าเกิดจากน้ำทะเลที่ซัดขึ้นฝั่ง   มีสนิมเกลือเกาะที่เสาโลหะ  และในช่วงที่มีการจัดงานคาราวานสินค้าและงานกาชาดประจวบคีรีขันธ์ คาดว่าผู้รับจัดงานน่าจะแอบงัดแผ่นฝาปิดช่องซ่อมบำรุงเพื่อเชื่อมสายไฟฟ้าจากเสาไฟเข้ามายังเต็นท์ขายสินค้าของตนเอง  และเมื่อเลิกงานไม่ปิดให้สนิท  ซึ่งในระบบเสาไฟส่องสว่าง มีการออกแบบให้มีระบบกราวด์หรือสายดินป้องกันไฟฟ้ารั่วอยู่แล้ว  คาดว่า  เมื่อมีการเชื่อมต่อสายไฟจากร้านค้าแล้ว  ไม่สามารถนำให้ระบบกลับมาเหมือนเดิม  จึงเป็นสาเหตุให้ไฟรั่วดูดชาวบ้านเป็นประจำ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง