รีเซต

ชาติตะวันตกรวมตัวคว่ำบาตรจีนกรณีอุยกูร์

ชาติตะวันตกรวมตัวคว่ำบาตรจีนกรณีอุยกูร์
มติชน
23 มีนาคม 2564 ( 07:55 )
50
ชาติตะวันตกรวมตัวคว่ำบาตรจีนกรณีอุยกูร์

สหภาพยุโรป (อียู) อังกฤษ สหรัฐอเมริกา และแคนาดา ร่วมกันประกาศมาตรการคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่จีน ต่อการคุกคามสิทธิมนุษยชนของชนกลุ่มน้อยอุยกูร์ในประเทศ

ทั้งนี้ชาติตะวันตกกล่าวหาจีนว่าการควบคุมชาวอุยกูร์อยู่ในแคมป์ที่สร้างขึ้นในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ได้มีการกระทำทารุณกรรม การบังคับใช้แรงงาน และการล่วงละเมิดทางเพศเกิดขึ้นกับชาวอุยกูร์

 

ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรดังกล่าวรวมถึงการห้ามการเดินทางและอายัดทรัพย์สิน โดยพุ่งเป้าไปที่เจ้าหน้าที่อาวุโสหลายคนในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ รวมถึงสำนักงานที่กำกับดูแลการบริหารจัดการนโยบายด้านความมั่นคงและศูนย์ควบคุมในซินเจียง

ขณะที่จีนได้ทำการตอบโต้ด้วยการประกาศมาตรการคว่ำบาตรกับเจ้าหน้าที่ในยุโรปพร้อมทั้งปฏิเสธข้อกล่าวหาว่ามีการกระทำทารุณเกิดขึ้น และว่าแคมป์ที่ตั้งขึ้นเป็นสถานที่สำหรับการให้การศึกษาใหม่ เพื่อใช้ในการต่อสู้กับการก่อการร้าย

 

จีนย้ำว่าการประกาศมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกทำขึ้นบนพื้นฐานของการโกหกและข้อมูลที่บิดเบือน และผู้ที่ถูกจีนคว่ำบาตรกลับ 10 คนเพราะทำให้เกิดผลกระทบอย่างร้ายแรงต่ออธิปไตยและผลประโยชน์ของจีน ด้วยการเผยแพร่คำโกหกและข้อมูลที่บิดเบือนภายใต้วัตถุประสงค์อันมุ่งร้าย โดยผู้ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรดังกล่าว จะถูกห้ามไม่ให้เดินทางเข้าไปในจีนหรือประกอบธุรกิจใดๆ กับประเทศจีนด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง