รีเซต

ฟังทางนี้! บ้านไหนค่าไฟแพง การไฟฟ้าเตรียมเปิดให้ยื่นเรื่องตรวจสอบ

ฟังทางนี้! บ้านไหนค่าไฟแพง การไฟฟ้าเตรียมเปิดให้ยื่นเรื่องตรวจสอบ
TNN ช่อง16
19 เมษายน 2563 ( 13:55 )
242
1
ฟังทางนี้! บ้านไหนค่าไฟแพง การไฟฟ้าเตรียมเปิดให้ยื่นเรื่องตรวจสอบ

วันนี้ (19 เม.ย.63) นายสมพงษ์ ปรีเปรม ผู้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ระบุว่า หากประชาชน พบว่าค่าไฟแพงขึ้นผิดปกติ สามารถแจ้งเรื่องไปยังสำนักงานการไฟฟ้าในพื้นที่เพื่อให้ตรวจสอบได้ แต่ต้องพิจารณาตามข้อเท็จจริงว่าไฟที่เกินมาเนื่องจากพฤติกรรมการใช้ไฟเปลี่ยนไปหรือไม่ หรือช่วงนี้อยู่ในช่วงหน้าร้อน มีการเปิดแอร์มากเกินไปหรือไม่ แต่ค่าไฟคงไม่เพิ่มขึ้นมา 2-3 เท่าจากปกติ

แต่หากพบว่ามีการเพิ่มขึ้นมากจนผิดปกติ อาจเกิดไฟฟ้ารั่ว ซึ่งหากเกิดความผิดปกติจากตัวมิเตอร์ไฟฟ้า หรือระบบไฟที่เกิดจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคก็จะทำการชดเชยส่วนนี้ให้ และยังต้องพิจารณาดูประวัติการใช้ไฟฟ้าย้อนหลังด้วย

พร้อมชี้แจงกรณีมีการตั้งข้อสังเกตุว่าการไฟฟ้าลักไก่ไม่ช่วยเหลือชาวบ้านว่า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเป็นฝ่ายเสนอ ให้ขยายการใช้ไฟฟ้าฟรีจาก 50 หน่วย เป็น 90 หน่วย เพื่อช่วยเหลือประชาชนจริง

ส่วนประเด็นค่าไฟเพิ่มขึ้นนั้นก็อาจจะต้องดูเป็นกรณีไป ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีลักษณะนี้เกิดขึ้นที่ปทุมธานี ได้มีการส่งทีมงานไปตรวจสอบ เมื่อวิเคราะห์ตามข้อเท็จจริงรวมถึงคำนวณให้ดูให้เห็นว่า มีการใช้ไฟเพิ่มขึ้นมาก ทั้งการเปิดแอร์เพิ่มขึ้นหลายตัวและเพิ่มขึ้นหลายชั่วโมง   

ด้าน นายกีรพัฒน์ เจียมเศรษฐ์  ผู้ว่าการไฟห้านครหลวง ให้ความเห็นกรณีประชาชนระบุว่าค่าไฟฟ้าแพงมากกว่าปกติก ว่า  MEA จะมีการทำข้อมูลเพื่อให้เห็นประวัติย้อนหลังการใช้ไฟฟ้าตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงเดือนพฤษภาคม ว่าในแต่ละปีมีการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นตามอากาศที่ร้อนขึ้น ซึ่งความเป็นจริงไฟฟ้าในหน่วยรวมก็เพิ่มขึ้นอยู่แล้ว โดยจะเร่งดำเนินการในส่วนนี้ เพื่อให้เห็นว่าการใช้ไฟฟ้าของบ้านที่อยู่อาศัยนั้นมีการเพิ่มขึ้นอย่างไร

หากประชาชนสงสัยว่า ค่าไฟเพิ่มขึ้นผิดปกติสามารถแจ้งการไฟฟ้าเพื่อตรวจสอบในเรื่องไฟฟ้าแพง โดยสามารถยื่นเรื่องผ่านเว็ปไซต์  www.mea.or.th และจะมีการลงไปตรวจสอบให้ว่ามีความผิดปกติหรือไม่ พร้อมยืนยันว่า หน่วยมิเตอร์ค่าไฟเป็นไปตามมาตรฐาน และยังมีมีคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานดูแลอีกด้วย 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง