รีเซต

กักตัวโควิดกี่วัน 2565 อัปเดตกักตัวโควิด ล่าสุด ติดโควิด กักตัว 5 วัน เฝ้าระวัง 5 วัน

กักตัวโควิดกี่วัน 2565 อัปเดตกักตัวโควิด ล่าสุด ติดโควิด กักตัว 5 วัน เฝ้าระวัง 5 วัน
Ingonn
1 ธันวาคม 2565 ( 13:49 )
4.9K
กักตัวโควิดกี่วัน 2565 อัปเดตกักตัวโควิด ล่าสุด ติดโควิด กักตัว 5 วัน เฝ้าระวัง 5 วัน

กักตัวโควิดกี่วัน อัปเดตกักตัวโควิดล่าสุด ติดโควิด กักตัวโควิดกี่วัน 2565 ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุข ยืนยัน ติดโควิด กักตัวที่บ้าน 5 วัน และป้องกันโรค ด้วยการสวมหน้ากาก ล้างมือ และเว้นระยะห่างอีก 5 วัน เป็นการตัดสินใจบนข้อมูลข้อเท็จจริงทางวิชาการ สำหรับกลุ่มไม่มีอาการหรือมีอาการเล็กน้อย

 

ติดโควิด กักตัวโควิดกี่วันล่าสุด

กระทรวงสาธารณสุข ระบุ แนวทางการรักษาโรคโควิด 19 กลุ่มไม่มีอาการหรือมีอาการเล็กน้อยแบบ 5+5 ว่า การกำหนดให้แยกกักรักษา 5 วัน และเฝ้าระวังสังเกตอาการและเคร่งครัดมาตรการป้องกันตนเอง คือ สวมหน้ากาก ล้างมือ และเว้นระยะห่างอีก 5 วัน เป็นแนวทางการที่เป็นไปตามสถานการณ์ ถูกต้องตามหลักวิชาการ และผ่านคำปรึกษาของผู้ทรงคุณวุฒิทั้งในและนอกกระทรวงสาธารณสุข มีความเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันและสมดุลของการควบคุมโรคกับการใช้ชีวิตปกติสุขของประชาชน ทั้งนี้ มีข้อมูลการศึกษาในหลายประเทศ พบว่า ผู้ป่วยโรคโควิด 19 สามารถแพร่เชื้อได้ตั้งแต่ก่อนเริ่มป่วย 1-2 วัน และวันเริ่มป่วยจะเป็นระยะที่มีโอกาสแพร่โรคให้ผู้อื่นได้มากที่สุด ซึ่งจำเป็นต้องแยกกักที่บ้าน เพื่อลดโอกาสการแพร่เชื้อในชุมชน

 

การพิจารณาปรับระยะเวลาแยกกักที่บ้านลงนั้น เป็นการตัดสินใจบนข้อมูลข้อเท็จจริงทางวิชาการ ที่พบว่าการแยกกักที่บ้าน 5 วัน หรือ 7 วัน หรือนานกว่านั้น สามารถลดโอกาสเสี่ยงในการแพร่เชื้อต่อชุมชนไม่แตกต่างกัน ที่สำคัญคือ คนจำนวนมากฉีดวัคซีนแล้วทำให้มีภูมิคุ้มกันช่วยป้องกันอาการรุนแรง รวมถึงเมื่อทราบว่าตนเองติดเชื้อก็มีความรู้ความเข้าใจ และป้องกันตนเองอย่างเต็มที่ ดังนั้น การสังเกตอาการและเข้มมาตรการป้องกันตนเองเพิ่ม 3 วัน หรือ 5 วัน จึงไม่ได้แตกต่างกันมาก เพราะผู้ติดเชื้อจะมีการเฝ้าระวังตนเองไม่ให้แพร่เชื้อต่อ

 

ส่วนกลุ่มที่เราเป็นห่วง คือ กลุ่มเสี่ยงต่อการป่วยหนัก หรือมีอาการรุนแรงหากติดเชื้อ ได้แก่ กลุ่ม 608 ที่ยังไม่เคยฉีดวัคซีนโควิดหรือยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น จึงต้องเน้นให้มารับวัคซีนเข็มกระตุ้น หากได้รับวัคซีนเข็มล่าสุดมาแล้วในช่วง 3-4 เดือน เพื่อคงระดับภูมิคุ้มกันต่อโรคโควิด 19 นอกจากนี้ หากประชาชนยังคงร่วมมือกันสวมหน้ากากขณะทำกิจกรรมร่วมกันในกลุ่มคนจำนวนมาก หรือสวมหน้ากากขณะอยู่ในที่สาธารณะ รวมทั้งผู้ที่มีอาการป่วยในระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้ ไอ น้ำมูกไหล เจ็บคอ ปวดตามตัว มีการสวมหน้ากาก ขณะอยู่ใกล้ชิดผู้อื่น จะช่วยลดการแพร่โรคได้

 

ติดโควิด ติดต่อที่ไหน

ติดโควิด บัตรทอง

  • ศูนย์​บริการ​สาธารณสุข
  • คลินิกชุมชนอบอุ่น
  • หน่วยบริการปฐมภูมิ​ของโรงพยาบาล ตามนโยบาย 30 บาท 
  • สถานพยาบาล​ที่ลงทะเบียนไว้
  • ร้านยาในโครงการ "เจอ แจก จบ"

 

ติดโควิด ประกันสังคม 

  • สถานพยาบาล​คู่สัญญา​ในระบบประกันสังคม

 

ติดโควิด สิทธิ​ข้าราชการ

  • สถานพยาบาล​ของรัฐทุกแห่ง

 

หรือผ่านช่องทางนี้

  • โทร. สายด่วน 1669 กด 2
  • หรือ สายด่วน สปสช. 1330 กด 14 สำหรับประชาชนทั่วไป และ กด 18 สำหรับกลุ่ม 608, ผู้ป่วยติดเตียง และผู้พิการ

 

ข้อมูล ศูนย์ข้อมูล COVID-19

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง