TrueID

Editor’s Pick: นักระบาดวิทยากังวลว่า โควิด B.1.1.529 หรือ Omicron อาจต้านวัคซีนขั้นสุด

Editor’s Pick: นักระบาดวิทยากังวลว่า โควิด B.1.1.529 หรือ Omicron อาจต้านวัคซีนขั้นสุด
TNN World
27 พฤศจิกายน 2564 ( 12:22 )
35
Editor’s Pick: นักระบาดวิทยากังวลว่า โควิด B.1.1.529 หรือ Omicron อาจต้านวัคซีนขั้นสุด
นักระบาดวิทยากังวลว่า โควิด B.1.1.529 หรือ Omicron อาจต้านวัคซีนขั้นสุด ตอนนี้ พรมแดนหลายชาติปิดตาย ไม่ให้คนจากประเทศแถบแอฟริกาที่ไวรัสตัวนี้กำลังระบาดเข้าแล้ว
 
WHO กำหนดเป็นสายพันธุ์ที่น่าวิตก
 
เมื่อคืนนี้ (26 พฤศจิกายน) องค์การอนามัยโลกกำหนดให้โควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์ ​B.1.1.529 ที่พบครั้งแรกในบ็อตสวาน่า เป็นสายพันธุ์ที่น่าวิตก พร้อมตั้งชื่อว่า โอไมครอน (Omicron)
 
WHO ชี้แจงถึงเหตุผลที่กำหนดให้โควิด ​B.1.1.529 เป็นสายพันธุ์ที่น่าวิตกว่า เป็นเพราะมีจำนวนการกลายพันธุ์ที่สูงมากจนน่าวิตก และจากหลักฐานเบื้องต้น พบความเสี่ยงที่อัตราการติดเชื้อจากสายพันธุ์นี้จะสูงขึ้น มากกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ
 
ตอนนี้ สายพันธุ์ ​B.1.1.529 หรือ Omicron พบระบาดแล้วในบ็อตสวาน่า เบลเยียม ฮ่องกง และอิสราเอล อย่างไรก็ดี WHO ระบุว่า ต้องใช้เวลาอีก 2-3 สัปดาห์ จนกว่าจะทราบถึงผลกระทบของโควิดสายพันธุ์นี้
 
โควิดที่อาจต้านวัคซีนได้ระดับสูงสุด
 
ศาสตราจารย์ เจมส์ ไนสมิธ นักชีววิทยาโครงสร้างแห่งมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด แสดงความกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนต่อเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ Omicron ตัวใหม่ล่าสุดนี้ ที่อาจมีน้อยมาก
ศ.ไนสมิธบอกว่า ไวรัสกลายพันธุ์ Omicron อาจระบาดได้เร็วขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย และหากเป็นเช่นนั้น ก็เป็นการยากที่จะห้ามไม่ให้ไวรัสชนิดนี้เข้าสู่สหราชอาณาจักร หรือแม้แต่ประเทศอื่น ๆ ทั่วทั้งโลก
 
แต่อย่างไรก็ตาม ศ.ไนสมิธ บอกว่า เรายังไม่ควรสิ้นหวัง เพราะวัคซีนยังมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีการรักษาใหม่ ๆ ยาใหม่ ๆ เกิดขึ้นอยู่เสมอ ที่เชื่อว่าจะมีผลต่อไวรัสกลายพันธุ์ใหม่ ๆ เช่นกัน
 
ด้าน ศาสตราจารย์ จอห์น เอ็ดมันด์ส สมาชิกคณะที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์เพื่อสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ Sage ที่ให้คำแนะนำต่อรัฐบาลอังกฤษ ยอมรับว่า โควิดสายพันธุ์ใหม่ Omicron น่าวิตกมาก และอาจหลบเลี่ยงวัคซีนที่มีในปัจจุบันได้
 
“ข้อมูลเชิงโมเลกุลในตอนนี้ น่าวิตกมาก...ข้อมูลชี้ว่า โควิดสายพันธุ์นี้ อาจหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันได้” เขาให้สัมภาษณ์กับ BBC
 
“ความกลัวของเรา คือ มันจะหลบเลี่ยงภูมิจากวัคซีนได้อย่างมาก” พร้อมเตือนว่า โควิดตัวนี้จะมาถึงสหราชอาณาจักรไม่ช้าก็เร็ว พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาล เร่งหามาตรการรับมือโดยเร็ว
 
ไวรัส Omicron เกิดมาจากคนไข้รายหนึ่ง
 
ด้วยความที่ไวรัสชนิดนี้เพิ่งเกิดขึ้น และยังมีผู้ป่วยไม่มากนัก ทำให้ผู้เชี่ยวชาญยังไม่สามารถยืนยันได้ชัดเจนว่า มันจะแพร่เชื้อได้เร็วกว่า Delta หรือจะมีอาการรุนแรงมากกว่าหรือไม่ หรือมันจะรอดพ้นจากภูมิคุ้มกันจากวัคซีนได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งทั้งหมดนี้ยังคงต้องรอดูอีกระยะหนึ่งก่อน
 
ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของแอฟริกาใต้ ระบุว่า การเกิดขึ้นของไวรัสกลายพันธุ์ Omicron ตัวนี้ น่าจะเกิดขึ้นมาจาก "คนไข้คนหนึ่ง" ที่ไม่สามารถต่อสู้กับเชื้อไวรัสในร่างกายของตัวเองได้ จนทำให้มันเกิดการกลายพันธุ์ขึ้น
 
ปิดตายพรมแดนต้านไวรัส
 
ตอนนี้ หลายประเทศประกาศมาตรการห้ามประชาชนจากแถบแอฟริกาเข้าประเทศแล้ว 6-7 ชาติ รวมถึงบ็อตสวาน่า ที่พบโควิด Omicron ครั้งแรก รวมถึงแอฟริกาใต้ที่กำลังเผชิญการระบาดหนัก
 
ประเทศที่ประกาศมาตรการแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการสั่งห้ามเที่ยวบินโดยเด็ดขาด หรือเพิ่มความเข้มงวดกักตัว คือ สหราชอาณาจักร เนเธอร์แลนด์ สิงคโปร์ อิสราเอล และญี่ปุ่น ขณะที่สหภาพยุโรปเอง ได้เสนอสั่งห้ามเที่ยวบินจากทั้งทวีปแอฟริกาเข้ามาในชาติสมาชิก
 
คณะกรรมาธิการยุโรปประกาศว่า สหภาพยุโรปจะจำกัดการเดินทางเข้าประเทศของชาติแอฟริกาตอนใต้ 7 ประเทศ ที่พิจารณาว่ามีความเสี่ยงพบโควิดสายพันธุ์นี้ระบาด คือ บ็อตสวาน่า เลโซโท โมซัมบิก นามิเบีย แอฟริกาใต้ ซิบบับเว และเอสวาตีนี
 
เช่นเดียวกับ สหรัฐฯ ประกาศจำกัดการเดินทางจากแอฟริกาตอนใต้เช่นเดียวกับสหภาพยุโรปแล้ว แต่รวมมาลาวีอีกประเทศ รวมเป็น 8 ประเทศ
 
—————
แปล-เรียบเรียง: ภัทร จินตนะกุล และ ทศพล ชัยสัมฤทธิ์ผล
ภาพ: CDC

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง