รีเซต

สธ. เผย คลัสเตอร์โรงเบียร์ศรีราชา ทำโควิดพุ่งใหม่ รอตรวจเพียบ ส่วนจว.อื่น แนวโน้มดีขึ้น พื้นที่สีเขียวผุดเพิ่ม

สธ. เผย คลัสเตอร์โรงเบียร์ศรีราชา ทำโควิดพุ่งใหม่ รอตรวจเพียบ ส่วนจว.อื่น แนวโน้มดีขึ้น พื้นที่สีเขียวผุดเพิ่ม
มติชน
11 มกราคม 2564 ( 16:42 )
67
สธ. เผย คลัสเตอร์โรงเบียร์ศรีราชา ทำโควิดพุ่งใหม่ รอตรวจเพียบ ส่วนจว.อื่น แนวโน้มดีขึ้น พื้นที่สีเขียวผุดเพิ่ม

วันที่ 11 มกราคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค รายงานสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 หรือ โควิด-19 ในประเทศไทย ว่า ในวันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 249 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 224 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 25 ราย และเสียชีวิตคงที่ 67 ราย สำหรับการระบาดรอบใหม่ นับตั้ง 15 ธันวาคม 2563 – 11 มกราคม มีผู้ติดเชื้อสะสม 6,285 ราย และมีอัตราเสียชีวิตที่ต่ำกว่าการะบาดรอบแรก เพราะ ในเดือนมิถุนายน 2563 มีผู้ติดเชื้อ 3,000 กว่าราย มีผู้เสียชีวิต 50-60 ราย แต่รอบนี้มีผู้ติดเชื้อ 6,000 กว่าราย เสียชีวิต 7 ราย เป็นความเห็นตรงกันว่า เชื้อที่เปลี่ยนจากสายพันธุ์ดั้งเดิมดูเหมือนความรุนแรงของโรคจะน้อยลง ประกอบกับความรู้ในการรักษา มีเวชภัณฑ์ทำให้ลดการเสียชีวิตได้ อย่างไรก็ตามยังมีผู้ป่วยในโรงพยาบาล(รพ.) 1,770 ราย อาการรุนแรงใช้เครื่องช่วยหายใจ 10 ราย ส่วนที่หายแลว้ 3,626 ราย และอยู่ใน รพ.สนาม 882 ราย

 

นพ.โอภาส กล่าวว่า แนวโน้มการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยรายใหม่ระยะหลังดูเหมือนคงที่ เฉลี่ย 200 รายต่อวัน และการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกในชุมชนระยะหลังไม่พบป่วยจำนวนมากเหมือนช่วงแรก เนื่องจากกลุ่มก้อนระบาดใหญ่ได้เข้าการรักษาที่ รพ.และรพ.สนามแล้ว ส่วนแผนที่ประเทศไทยที่มีผู้ป่วยสะสมรายจังหวัด พบว่า ตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม – 11 มกราคม จังหวัดที่พบผู้ป่วยในการระบาดรอบใหม่อยู่ที่ 58 จังหวัด แต่หากดูเป็นสัปดาห์จะพบว่าโดยเฉลี่ย 1 สัปดาห์จะมีจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อ 37 – 41 จังหวัด โดยสัปดาห์ล่าสุด มีจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 21 จังหวัด ซึ่งส่วนใหญ่ยังอยู่ที่ภาคกลางและภาคตะวันตก พบประปรายในภาคเหนือ ใต้และตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนใหญ่มีไม่ถึง 10 รายและสามารถควบคุมโรคได้ดี ไม่มีการกระจายออกไปในชุมชน เป็นความเข้มแข็งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดในการดำเนินงาน

 

“ภาพรวมทั้งหมดรวมทั้งจังหวัดที่คุมโรคได้ดีแล้ว พบว่า สีแดงคือจังหวัดที่มีผู้ป่วยสะสมมากกว่า 50 ราย, สีส้มมีผู้ป่วยสะสมไม่เกิน 50 ราย, สีเหลืองมีผู้ป่วยสะสมไม่เกิน 10 ราย และสีเขียวจังหวัดที่เคยมีผู้ป่วย แต่ในรอบสัปดาห์นี้ไม่มีผู้ป่วยแล้ว ซึ่งจะเห็นว่าขณะนี้สีเขียวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะหลายจังหวัดควบคุมได้ดี มีความเข้มงวดในการตรวจตราคนที่มาจากกลุ่มเสี่ยงหรือจังหวัดควบคุมสูงสุดและควบคุมสูงสุดเข้มงวด การมีพื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้น เป็นแนวโน้มที่ดี แต่ต้องคงมาตรการต่อไปโดยเฉพาะส่วนหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือและลดกิจกรรมที่ไม่จำเป็น” นพ.โอภาส กล่าว

 

อย่างไรก็ตาม นพ.โอภาส กล่าวว่า การเรียงเป็นรายจังหวัด ตัวเลขสะสม 6,090 ราย แต่จะเห็นแนวโน้มในจังหวัดที่มีผู้ป่วยมาก ยังอยู่แถวภาคกลางและตะวันออก โดย 10 จังหวัดแรก ได้แก่ สมุทรปราการ ชลบุรี ระยอง กรุงเทพฯ สมุทรปราการ จันทบุรี นนทบุรี นครปฐม อ่างทองและปทุมธานี ยังคงมีผู้ป่วยรายวันเพิ่มขึ้น ส่วนจังหวัดที่เหลือมีการควบคุมโรคที่ดี ทำให้แนวโน้มผู้ป่วยลดลง

 

ส่วนกรณีการระบาดโควิด-19 ในโรงเบียร์ 90 ศรีราชา จ.ชลบุรี นพ.โอภาส กล่าวว่า กรณีนี้พบผู้ติดเชื้อแล้ว 52 ราย โดยการเริ่มต้นคล้ายกับสถานบันเทิงใน จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2563 มีลูกค้ารายหนึ่งมาจากจ.ระยอง ที่เป็นพื้นที่ระบาดจากบ่อนการพนัน เข้ามาในร้าน ต่อมาเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม มีอาการป่วย จากนั้นพบว่ามีลูกค้าและพนักงานในร้าน ป่วยติดต่อกันหลายราย กระทั่งเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ร้านได้จัดงานเลี้ยงให้พนักงานก่อนปิดกิจการชั่วคราว ดังนั้น ลูกค้าที่ไปเที่ยวก่อนหน้านี้จะเป็นกลุ่มเสี่ยงและทยอยป่วยตามมา

 

นพ.โอภาส กล่าวว่า จากการซักประวัติและติดตามผู้สัมผัส ทำให้ตรวจเจอเชื้อ โดยจะเห็นว่าจากลูกค้า 1 รายไปติดพนักงาน พนักงานไปติดเพื่อนและเมื่อติดกันเยอะๆ ก็ไปติดลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ และหลังจากนั้นก็ไปติดครอบครัวและผู้สัมผัส ก็กระจายเป็นวงต่างๆ ไป ต้องขอชมเชยทีมงานที่ติดตาม เนื่องจากใช้เวลาพอสมควร อย่างไรก็ตาม มีผู้กักตัวจากกรณีอีกหลายสิบราย และการตรวจหาเชื้อเป็นระยะก็จะทำให้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม

 

“ในอ.ศรีราชา มีการระบาดค่อนข้างเยอะ เช่น การลักลอบเล่นพนัน ติดเชื้อ 69 ราย มีผู้สัมผัส 28 ราย และพบว่าผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ไปเที่ยวตามผับ บาร์ญี่ปุ่น ร้านนวดและตรวจพบเชื้อตามมา ซึ่งเป็นตัวอย่างว่า การมีกิจกรรมในสถานที่อากาศไม่ถ่ายเท คนรวมตัวกันไม่ใส่หน้ากากอนามัย มีกิจกรรมที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นกิจกรรมเสี่ยงในการติดเชื้อ โดยจากการค้นหาเชิงรุกในทุกกลุ่มของ อ.ศรีราชา ได้ตรวจแล้วมากกว่า 2,500 รายและจะทยอยผลออกมา ซึ่งเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ศรีราชามีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นมาก” นพ.โอภาส กล่าว

 

ดังนั้น กรณีของโรงเบียร์ศรีราชาพบว่า สิ่งหนึ่งคือสถานที่เสี่ยง ห้องแคบ อากาศถ่ายเทไม่สะดวก กิจกรรมเสี่ยงที่มีการรวมคนหมู่มาก ไม่สวมหน้ากากอนามัย โดยเฉพาะตอนรับประทานอาหาร มีการพูดคุยอย่างใกล้ชิด มีเวลาเสี่ยงคือกลางคืน ที่คนมักจะผ่อนคลาย มีกิจกรรมร่วมกันและมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ฉะนั้นจึงครบทั้งสถานที่เสี่ยง กิจกรรมเสี่ยงและเวลาเสี่ยง ก็เป็นเหตุผลที่ทำให้อ.ศรีราชา มีการระบาดในสถานบันเทิงจำนวนมาก จึงขอให้ผู้เกี่ยวข้องที่เคยไปสถานบันเทิง ติดต่อสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี เพื่อรับคำแนะนำและสังเกตอาการตนเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง