รีเซต

ราชทัณฑ์สั่งสอบ จลาจลคุกบุรีรัมย์ เผยโควิดแค่อุบายหัวโจก ล่าอีก1ขช.

ราชทัณฑ์สั่งสอบ จลาจลคุกบุรีรัมย์ เผยโควิดแค่อุบายหัวโจก ล่าอีก1ขช.
ข่าวสด
30 มีนาคม 2563 ( 16:14 )
87
ราชทัณฑ์สั่งสอบ จลาจลคุกบุรีรัมย์ เผยโควิดแค่อุบายหัวโจก ล่าอีก1ขช.

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ สั่งสอบ ปมนักโทษก่อจลาจลคุกบุรีรัมย์ เผยเสียหายหนักเหลือแค่รพ. ชี้ปมโควิดแค่อุบายหัวโจก

 

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีนักโทษเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์ ก่อเหตุจลาจลและหลบหนีออกนอกเรือนจำ ว่า เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์และตำรวจสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ตั้งแต่ช่วงค่ำเมื่อวาน (29 มี.ค.)

เบื้องต้นจากการตรวจสอบบริเวณเรือนจำมีความเสียหายจากการถูกทุบทำลายและเผาไฟทั้งหมด ยกเว้นพื้นที่ของโรงพยาบาล เรือนจำจึงจำเป็นต้องย้ายผู้ต้องขัง 2,106 ราย ไปฝากไว้ที่เรือนจำใกล้เคียงในภาคอีสาน 18 แห่ง

ส่วนผู้ต้องขังหลบหนีไป 11 ราย สามารถติดตามกลับมาได้แล้ว 10 ราย โดยส่วนใหญ่ทุบกำแพงห้องเยี่ยมญาติหลบหนีไป แต่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้ที่หน้าเรือนจำ และอีกส่วนหนึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถติดตามจับกุมกลับมาได้ คงเหลือนักโทษอีก 1 รายที่อยู่ระหว่างการหลบหนี

ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเร่งติดตามหาตัว พร้อมทั้งจะเข้าสอบปากคำผู้ต้องขังที่ก่อเหตุ เพื่อดำเนินคดีด้วย ซึ่งยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะให้ระยะเวลาสอบปากคำนานเท่าไหร่ โดยทางเรือนจำจะอำนวยความสะดวกให้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับผู้ต้องขังด้วยว่าจะให้ความร่วมมือในการสอบปากคำมากแค่ไหน ขณะที่พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ จะตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวด้วย

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account

“เหตุจลาจลที่เรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์เกิดจากผู้ต้องขังหยิบเรื่องที่มีผู้ต้องขังติดเชื้อไวรัสโควิดในเรือนจำ แต่ข้อเท็จจริงไม่ใช่เช่นนั้น อาจเป็นกุศโลบายของผู้ต้องขังบางคนที่อยากจะออกจากเรือนจำก็จะหาประเด็นมาปลุกระดม ซึ่งตัวการสำคัญของเรื่องนี้ก็เป็นผู้ต้องขังที่มีโทษหนัก แต่ทางเรือนจำก็พยายามชี้แจงไปถึงผู้ต้องขังและญาติว่าเรามีระบบคัดกรองที่เข้มข้น ไม่มีโอกาสที่เชื้อไวรัสจะแพร่ระบาดในเรือนจำ หลังจากนี้เรือนจำอาจจะต้องทำการบ้านเพิ่ม”พ.ต.ท.ประวุธ กล่าว

พ.ต.ท.ประวุธ กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ต้องขัง 1 รายที่ยังไม่สามารถติดตามตัวได้คือ ข.ช.ธันยพงศ์ สินพูน อายุ 26 ปี ผู้ต้องขังคดีเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ร่วมกันครอบครองเพื่อจำหน่ายและเสพ) มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม้ได้รับใบอนุญาต ต่อสู้ขัดขืนเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติตามหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้าย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง