รีเซต

สหรัฐฯเปรี้ยว แล่นเรือรบฝ่าหมู่เกาะทะเลจีนใต้ เมินอ้างอธิปไตยทางทะเล

สหรัฐฯเปรี้ยว แล่นเรือรบฝ่าหมู่เกาะทะเลจีนใต้ เมินอ้างอธิปไตยทางทะเล
ข่าวสด
20 มกราคม 2565 ( 21:00 )
22
สหรัฐฯเปรี้ยว แล่นเรือรบฝ่าหมู่เกาะทะเลจีนใต้ เมินอ้างอธิปไตยทางทะเล

สหรัฐฯเปรี้ยว - วันที่ 20 ม.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ยูเอสเอส เบ็นโฟลด์ เรือพิฆาตสังกัดกองทัพเรือสหรัฐอเมริกาแล่นฝ่าน่านน้ำบริเวณหมู่เกาะที่ทางการจีนอ้างสิทธิอธิปไตยในทะเลจีนใต้ โดยระบุว่าข้ออ้างของจีนขัดต่อหลักข้อบังคับสากล และเป็นภัยต่อเสรีภาพการเดืนเรือ

 

เรือเอกมาร์ก แลงเฟิร์ด โฆษกกองเรือยุทธการที่ 7 ของกองทัพเรือสหรัฐฯ กล่าวว่า ยูเอสเอส เบ็นโฟลด์ แล่นผ่านน่านน้ำรอบหมู่เกาะพาราเซล หรือซีชา บนพื้นฐานของเสรีภาพการเดินเรือ (Freedom of Navigation Operation หรือ FONOP)

 

รายงานของสำนังานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือซีไอเอ ระบุว่า หมู่เกาะพาราเซลประกอบด้วยเกาะที่เกิดจากแนวปะการังกว่า 130 แห่ง อยู่บริเวณพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลจีนใต้ ไม่มีพลเรือนอยู่อาศัย แต่มีฐานทัพซึ่งมีทหารจีนประจำอยู่ประมาณ 1,400 นาย

 

หมู่เกาะและพื้นที่แห่งนี้ยังเป็นหนึ่งในพื้นที่พิพาทระหว่างเวียดนาม และไต้หวันด้วย แต่อยู่ภายใต้การครอบครองของจีนมานานกว่า 46 ปีแล้ว กลายเป็นฐานที่มั่นทางทหารของจีน

 

แถลงการณ์ของกองเรือยุทธการที่ 7 ระบุอีกว่า การแล่นฝ่านน่านน้ำบริเวณหมู่เกาะพาราเซลของ ยูเอสเอส เบ็นโฟลด์ เป็นการท้าทายคำกล่าวอ้างของทางการจีน เวียดนาม และไต้หวัน

 

"ผู้กล่าวอ้างทั้งสามบังคับให้เรือรบทุกลำต้องขออนุญาตหรือแจ้งให้ทราบล่วงหน้าก่อนจึงจะสามารถแล่นผ่านได้แม้จะเป็นการแล่นผ่านตามปกติก็ตาม แต่ตามข้อบังคับสากลนั้นกำหนดให้เรือรบ และเรือทุกลำสามารถแล่นผ่านน่านน้ำท้องถิ่นได้หากเป็นการสัญจรตามปกติ"

 

"ดังนั้นการบังคับดังกล่าวของผู้กล่าวอ้างทั้งสามข้างต้นจึงถือเป็นการกระทำเพียงฝ่ายเดียวซึ่งไม่ถูกต้อง" แถลงการณ์ระบุ

 

รายงานระบุว่า การใช้เสรีภาพการเดินเรือตามข้อบังคับสากลนั้นสามารถทำได้หากเป็นการแล่นผ่านน่านน้ำของต่างชาติตราบใดที่ห่างจากริมชายฝั่งมากกว่า 19 กิโลเมตร ทว่า กองทัพเรือสหรัฐฯ กล่าวโจมตีทางการจีนที่เหมารวมเอาน่านน้ำทั้งหมดบริเวณหมู่เกาะแห่งนี้ไป

 

"ข้อบังคับสากลไม่อนุญาตให้ชาติใดรวมถึงจีนมากำหนดเขตน่านน้ำเอาได้เองตามอำเภอใจตามหมู่เกาะนอกชายฝั่ง ถือเป็นความพยายามที่ทางการจีนต้องการจะขยายน่านน้ำของตัวเองให้ครอบคลุมมากกว่าตามข้อบังคับสากลกำหนดไว้ให้" แถลงการณ์ระบุ

 

ด้านทางการจีนเผยแพร่แถลงการณ์ตอบโต้ด้วยความเดือดดาลต่อการแล่นผ่านน่านน้ำดังกล่าวของเรือพิฆาต ยูเอสเอส เบ็นโฟลด์ โดยระบุว่า กองบัญชาการยุทธการภาคใต้ของกองทัพจีนส่งกองเรือและฝูงบินออกไปติดตาม ตรวจตรา และขับไล่เรือลำนี้แล้วด้วยการแจ้งเตือน

 

"สิ่งที่ทางการสหรัฐฯกระทำลงไปนั้นถือเป็นการเหยียบย้ำความมั่นคงและอธิปไตยของจีน และเป็นหลักฐานที่กระจ่างแจ้งอีกชิ้นที่ว่าจีนนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความสมานฉันท์ในทะเลจีนใต้ ขณะที่ฝ่ายสหรัฐฯนั้นเป็นพวกที่ชอบสร้างให้เกิดความเสี่ยง และเป็นผู้ทำลายเสถียรภาพและสันติสุขในทะเลจีนใต้รายใหญ่ที่สุด" กองทัพจีน ระบุ

 

ทั้งนี้ ทางการจีนอ้างว่าน่านน้ำในทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมดนั้นอยู่ภายใต้อธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดนของจีนรวมทั้งสิ้นกว่า 3.3 ล้านตารางกิโลเมตร

 

ร.อ.แลงเฟิร์ด กล่าวว่า ภารกิจของยูเอสเอส เบ็นโฟลด์นั้นเป็น FONOP ครั้งที่สองของสหรัฐฯ ในปีนี้ เพื่อท้าทายข้อกล่าวอ้างของทางการจีน โดยยูเอสเอส เบ็นโฟลด์ ยังแล่นเข้าใกล้หมู่เกาะสแปรตลีย์ด้วยตั้งแต่ต้นสัปดาห์ แต่ทั้งหมดถือว่าเป็นสิ่งที่กองทัพเรือสหรัฐฯ ปฏิบัติมานานแล้ว

 

"กองทัพสหรัฐฯ มีภารกิจต้องปฏิบัติการในทะเลจีนใต้ทุกวันอยู่ตามปกติเช่นเดียวกันกับที่เคยทำมานานกว่าร้อยปีแล้ว" ร.อ.แลงเฟิร์ด ระบุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง