รีเซต

ดิจิเทรนด์ฟอร์เวิร์ด : ‘หัวเว่ย’แซง‘ซัมซุง’ ขึ้นเบอร์หนึ่งโลก

ดิจิเทรนด์ฟอร์เวิร์ด : ‘หัวเว่ย’แซง‘ซัมซุง’ ขึ้นเบอร์หนึ่งโลก
มติชน
1 สิงหาคม 2563 ( 12:08 )
86
ดิจิเทรนด์ฟอร์เวิร์ด : ‘หัวเว่ย’แซง‘ซัมซุง’ ขึ้นเบอร์หนึ่งโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ “คานาลิส” บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลตลาด เปิดเผยข้อมูลว่า เป็นครั้งแรกที่ “หัวเว่ย” มียอดส่งออกสมาร์ทโฟนทั่วโลกต่อไตรมาสสูงกว่าผู้จำหน่ายแบรนด์อื่นๆ โดยแซงหน้า “ซัมซุง” ขึ้นเป็นผู้จัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุด ในช่วงไตรมาสที่ 2/2563 หรือเดือนเมษายน-มิถุนายน

 

อย่างไรก็ดี หัวเว่ยอาจจะไม่ได้ครองตำแหน่งนี้ในระยะยาว โดยคานาลิสเผยตัวเลขที่น่าสนใจในช่วงวิกฤตโควิด-19 ว่า หัวเว่ยมียอดส่งออก 55.8 ล้านเครื่อง ลดลงจากช่วงเดียวกันเมื่อปี 2562 ประมาณ 5% ซึ่งมียอดจำหน่ายส่วนใหญ่ในประเทศจีนที่ไม่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 อย่างรุนแรง เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งสำคัญอย่าง ซัมซุงที่มียอดส่งออก 53.7 ล้านเครื่อง หรือลดลง 30% เน้นไปที่ตลาดในประเทศหลักๆ มากกว่าในประเทศจีน

 

ทั้งนี้ แม้จะมียอดจำหน่ายน่าประทับใจ แต่หัวเว่ยเริ่มประสบปัญหาการจำหน่ายสมาร์ทโฟนในประเทศอื่นๆ นอกเหนือจากประเทศจีน เนื่องจากไม่สามารถรองรับบริการจีเอ็มเอส (กูเกิล โมบาย เซอร์วิส) ได้ เช่น โครม, ยูทูบ หรือจีเมล์ เป็นต้น และอาจส่งผลให้ยอดส่งออกและจำหน่ายของหัวเว่ยในช่วงต่อไปลดลง

 

นอกจากนี้ ซัมซุงยังกล่าวว่าจะมียอดจำหน่ายในไตรมาสที่ 3 นี้ เพิ่มมากขึ้น จากการเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ แต่ถึงกระนั้น ด้วยยอดจำหน่ายอันมหาศาลของในประเทศจีน ยังทำให้หัวเว่ยเป็นผู้จัดจำหน่ายในระดับต้นๆ ของโลกได้อยู่เช่นกัน

 

ขณะที่ฝั่ง ไอโฟน ล่าสุด “ควอลคอม” ผู้ผลิตชิปให้กับไอโฟน เผยรายงานรายได้ไตรมาส 3 พร้อมทั้งแนะว่าสมาร์ทโฟนเรือธง 5G จะถูกเลื่อนการเปิดตัวออกไป ซึ่งนั่นอาจรวมถึงไอโฟน 12 5G ด้วย

 

โดยปกติแล้วแอปเปิลจะเปิดตัวไอโฟนในเดือนกันยายน แต่ด้วยวิกฤตโควิด-19 จึงส่งผลให้ผลิตภัณฑ์หลายตัวเปิดตัวช้าลง ประกอบกับประธานฝ่ายการเงินของควอลคอมได้ให้สัมภาษณ์ว่า ชิป 5G ที่ปกติจะถูกเปิดตัวในเดือนกันยายน อาจเลื่อนเปิดตัวไปช่วงหลังของปีนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง