รีเซต

นาซาเผยภาพถ่ายโลกล่าสุดโดยยานโอไรออน ในภารกิจอาร์ทีมิส 1

นาซาเผยภาพถ่ายโลกล่าสุดโดยยานโอไรออน ในภารกิจอาร์ทีมิส 1
TNN ช่อง16
19 พฤศจิกายน 2565 ( 14:23 )
32
นาซาเผยภาพถ่ายโลกล่าสุดโดยยานโอไรออน ในภารกิจอาร์ทีมิส 1

วันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นาซาเผยภาพถ่ายโลกล่าสุดโดยยานโอไรออน ในภารกิจอาร์ทีมิส 1 ยานโอไรออนลำนี้เริ่มต้นออกเดินทางจากโลกในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2022 เวลา 13.47 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยใช้จรวดเอสแอลเอส (SLS) เพื่อมุ่งหน้าไปทำภารกิจโคจรรอบดวงจันทร์แบบไร้นักบินอวกาศภายในยาน ก่อนเดินทางกลับโลก


ภาพถ่ายที่ยานโอไรออนส่งกลับมายังโลกถูกถ่ายขณะที่ยานอวกาศโคจรห่างจากโลก 150,000 กิโลเมตร ด้วยความเร็วกว่า 6,270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภาพถูกถ่ายโดยกล้องที่ติดอยู่บริเวณแผงโซลาร์เซลล์ของยานอวกาศลำนี้


สำหรับยานโอไรออน นาซาวางแผนจะใช้ยานอวกาศลำนี้ทำภารกิจอาร์ทีมิส 2 ส่งมนุษย์อวกาศ 3 คน กลับไปโคจรรอบดวงจันทร์ในปี 2024 และภารกิจอาร์ทีมิส 3 การส่งนักบินอวกาศ 4 คน เดินทางไปดวงจันทร์ โดยมีนักบินอวกาศ 2 คน ลงเหยียบพื้นผิวดวงจันทร์ ก่อนเดินทางกลับโลกในปี 2027 ซึ่งจะเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 50 ปี ที่มนุษย์กลับไปเยือนดวงจันทร์อีกครั้ง


นอกจากภารกิจการส่งมนุษย์อวกาศกลับไปดวงจันทร์ ยานโอไรออน ยังถูกนาซาคาดหวังว่าจะใช้ทำภารกิจการส่งมนุษย์ไปดาวอังคารในอนาคต ยานอวกาศลำนี้รองรับนักบินอวกาศได้ 4 คน ประกอบด้วย ส่วนประกอบสำคัญ 3 ส่วน คือ ระบบยกเลิกการปล่อยตัว (Launch Abort System) โมดูลลูกเรือ (Crew Module) สำหรับนักบินอวกาศอยู่อาศัย โมดูลให้บริการ (Service Module) สำหรับใช้เป็นระบบขับเคลื่อน พลังงานและความร้อน น้ำและอากาศให้กับนักบินอวกาศที่มาของข้อมูลและรูปภาพ Twitter.com/NASA  

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง