รีเซต

"บิ๊กตู่" พร้อมเยียวยาความเสียหายจากพายุ 2 ลูก ใช้ "ดาวเทียม" ส่องพื้นที่ประสบภัย

"บิ๊กตู่" พร้อมเยียวยาความเสียหายจากพายุ 2 ลูก ใช้ "ดาวเทียม" ส่องพื้นที่ประสบภัย
มติชน
15 ตุลาคม 2564 ( 08:18 )
49
"บิ๊กตู่" พร้อมเยียวยาความเสียหายจากพายุ 2 ลูก ใช้ "ดาวเทียม" ส่องพื้นที่ประสบภัย

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ว่า วันนี้ติดตามสถานการณ์อยู่ ความเสียหายค่อนข้างน้อยลงจากพายุทั้ง 2 ลูก โดยมีมาตรการเยียวยา จะเร่งสำรวจจากดาวเทียมและการสำรวจในพื้นที่จริง

 

ในหลายพื้นที่เราจำเป็นต้องดูแลเยียวยาทุกปีโดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำ พื้นที่ที่อยู่ติดกับทางระบายธรรมชาติ ทั้งแม่น้ำ คู คลอง ถ้าฝนตกเกินปริมาณที่จะระบายได้ตามปกติก็จะมีปัญหา ทั้งนี้เท่าที่ไปตรวจเยี่ยมประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาก็มีความพอใจในการเยียวยาของรัฐ ต่างประสบปัญหาทุกปี เป็นสถานการณ์ที่หลีกเลี่ยงได้ยาก เพราะมีภูมิลำเนาอยู่ที่นั้น จะทำอย่างไรเพื่อดูแลความเป็นอยู่ประชาชนดีขึ้นในอนาคต

 

เมื่อถามว่า สถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ความมั่นใจหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้าพูดถึงความมั่นใจ ต้องดูจากสถิติการระบายน้ำ การพร่องน้ำ การโยงน้ำต่างๆ ที่มีการใช้เครื่องมือเพื่อระบายน้ำไปทางทิศตะวันตก ตะวันออก และระบายน้ำลงทุ่ง นี่คือความชัดเจนของรัฐบาลในปัจจุบัน ตั้งแต่รัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ได้เดินหน้าเรื่องเหล่านี้ไม่ให้เกิดน้ำท่วมหนัก เช่นก่อนหน้านี้ ตนไม่เอยชื่อแล้วกัน ก็ขอให้มั่นใจแต่ถ้ากรณีที่มีพายุเข้าและเกินรับได้ก็ต้องเห็นใจรัฐบาลด้วย เราจะพยายามดูแลอย่างเต็มที่

 

เมื่อถามว่า เรื่องมาตรการเยียวยาที่ประชาชนอยากให้มีการพักชำระหนี้ด้วยนั้น นายกฯ กล่าวว่า กำลังให้พิจาณาอยู่ต้องดูระเบียบของกระทรวงการคลังและส่วนที่เกี่ยวข้องด้วย เราต้องเห็นใจกันบ้าง ในทุกเรื่องรัฐบาลยืนยันว่าจะดูแลให้ดีที่สุด

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนการเร่งรัดเรื่องการท่องเที่ยวก็ได้ประกาศไปแล้ว ทุกคนต้องช่วยกันทั้งภาครัฐ ภาคธุรกิจ ภาคเอกชนและผู้ประกอบการ ซึ่งคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ก็รับไป เพื่อเตรียมการเรื่องเหล่านี้ให้เกิดผลดีกับทางเศรษฐกิจในช่วงปลายปี นี่คือสิ่งเราประกาศไปแล้ว

 

“ส่วนเรื่องอื่นๆ เอาไว้ก่อนเถอะ ได้ไหม ขอแก้ปัญหาเรื่องน้ำ เรื่องโควิด-19 แก้ปัญหาเรื่องการเปิดประเทศ เรื่องการฉีดวัคซีน เรื่องต่างๆ เหล่านี้ตนก็ได้พูดไปแล้ว รายละเอียดต่างๆ ก็ขอให้ติดตามจากโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีต่อไป” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง