รีเซต

ผอ.สำนักงบฯ โชว์ตัวเลข ลั่นมีเงินสู้โควิดรอบใหม่ เผยหลายหน่วยเล็งมาตรการช่วยเพิ่ม

ผอ.สำนักงบฯ โชว์ตัวเลข ลั่นมีเงินสู้โควิดรอบใหม่ เผยหลายหน่วยเล็งมาตรการช่วยเพิ่ม
มติชน
4 มกราคม 2564 ( 09:09 )
57
ผอ.สำนักงบฯ โชว์ตัวเลข ลั่นมีเงินสู้โควิดรอบใหม่ เผยหลายหน่วยเล็งมาตรการช่วยเพิ่ม

เมื่อวันที่ 4 มกราคม นายเดชาภิวัฒน์ ณ สงขลา ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ กล่าวเมื่อวันที่ 3มค.ว่า รัฐบาลเตรียมงบประมาณรองรับปัญหาไวรัสโควิด-19 ไว้อย่างเพียงพอ จึงอยากให้ประชาชนมีความมั่นใจในการรับมือการแพร่ระบาดในครั้งนี้ เนื่องจากจัดเตรียมงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 วงเงิน 40,000 ล้านบาท และยังกันสำรองสำหรับงบประมาณฉุกเฉิน รองรับภัยพิบัติประเภทต่างๆ ในยามจำเป็นอีก 99,000 ล้านบาท รวมแล้วหากมีปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 รุนแรง มีเงินใช้แก้ปัญหา 1.3-1.4 แสนล้านบาท

 

“นอกจากนี้ ยังมี พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ได้จัดแบ่งในการจัดซื้อครุภัณฑ์ วัสดุ อุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อใช้ตรวจสอบรักษาโควิด วงเงิน 45,000 ล้านบาท การใช้เยียวยา ดูแลปัญหาและบุคลากรทางการแพทย์ วงเงิน 555,000 ล้านบาท ส่วนที่เหลืออยู่ 4 แสนล้านบาท แบ่งสำหรับการฟื้นฟูดูแลด้านผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ขณะนี้ทยอยใช้วงเงินดังกล่าวไปบ้างแล้ว จึงไม่อยากให้ประชาชนมีความเป็นห่วงเรื่องเงินในการแก้ปัญหาไวรัสโควิด” นายเดชาภิวัฒน์ กล่าว

 

นายเดชาภิวัฒน์ กล่าวว่า นอกจากนี้ หลายหน่วยงานเตรียมประกาศมาตรการช่วยดูแลเพิ่มเติม เช่น กระทรวงแรงงาน ดูแลผ่านกองทุนประกันสังคม สำหรับการดูแลรักษาพยาบาล การดูแลผู้ป่วยผ่านกองทุนหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือบัตรทอง เพื่อเปิดทางให้ประชาชนในโซนพื้นที่เสี่ยง ตามที่ประกาศสามารถเบิกค่ารักษาโควิด และรัฐบาลยังเตรียมจัดซื้อวัคซีนช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคมนี้ หลังจากวางมัดจำผ่านช่วยเหลือด้านการวิจัยไปแล้วกว่า 2,000 ล้านบาท คาดว่าการจัดซื้อวัคซีนจะได้นำมาใช้ช่วงต้นปี 2564 นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง