รีเซต

ผู้พิพากษาสหรัฐขวางรัฐบาลแบนแอพ WeChat

ผู้พิพากษาสหรัฐขวางรัฐบาลแบนแอพ WeChat
มติชน
21 กันยายน 2563 ( 07:44 )
62
ผู้พิพากษาสหรัฐขวางรัฐบาลแบนแอพ WeChat

ผู้พิพากษาศาลสหรัฐออกมาสั่งระงับความพยายามของรัฐบาลสหรัฐที่จะยกเลิกการใช้แอพพลิเคชัน WeChat ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายของจีนในสหรัฐ

 

ผู้พิพากษาศาลปกครองของสหรัฐ ลอเรล บีเรอร์ ระบุว่า การสั่งระงับใช้แอพพลิเคชันดังกล่าวทำให้เกิดคำถามที่ร้ายแรงเกี่ยวกับบทบัญญัติข้อแรกภายใต้รัฐธรรมนูญสหรัฐที่รับรองเสรีภาพในการแสดงออก

 

เรื่องดังกล่าวถูกหยิบยกขึ้นสู่ศาลหลังผู้ใช้งาน WeChat ในสหรัฐได้ยื่นเรื่องต่อศาลเพื่อคัดค้านคำสั่งผู้บริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ต้องการจะปิดการให้บริการของ WeChat ภายในสหรัฐ

 

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐออกมาระบุว่า การขัดขวางคำสั่งผู้บริหารจะทำให้ความมุ่งมั่นของประธานาธิบดีทรัมป์ที่จะจัดการกับสิ่งที่เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐไม่สามารถเกิดขึ้นได้

 

ผู้พิพากษาบีเลอร์กล่าวขณะขึ้นนั่งบัลลังก์ว่า แม้หลักฐานทั่วไปเกี่ยวกับภัยคุกคามต่อความมั่นคงแห่งชาติที่เกี่ยวเนื่องกับจีนเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ แต่หลักฐานที่เฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับ WeChat มีอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์สหรัฐได้สั่งระงับการดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน WeChat และ Tik Tok ในแอพสโตร์สของสหรัฐ โดยให้มีผลเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาซึ่งมีค่าเท่ากับการปิดเว็บดังกล่าว

 

รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของทรัมป์กล่าวหาว่า แอพพลิเคชันของจีนไม่ว่าจะเป็น WeChat หรือ Tik Tok ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ เนื่องจากข้อมูลของผู้ใช้งานอาจถูกรัฐบาลจีนนำไปใช้ได้ ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่รัฐบาลจีนและเจ้าของแอพพลิเคชันยอดนิยมทั้งคู่ปฏิเสธอย่างแข็งขันมาโดยตลอด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง