"ไบเดน" ยกเลิกคำสั่ง "ทรัมป์" แบน TikTok และ WeChat

"ไบเดน" ยกเลิกคำสั่ง "ทรัมป์" แบน TikTok และ WeChat
TNN ช่อง16
10 มิถุนายน 2564 ( 09:20 )
22
"ไบเดน" ยกเลิกคำสั่ง "ทรัมป์" แบน TikTok และ WeChat

วันนี้( 10 มิ.ย.64) ทำเนียบขาวของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน มีคำสั่งให้เพิกถอนคำสั่งฝ่ายบริหารหลายฉบับ ของอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่เคยสั่งห้ามชาวอเมริกันใช้แอพพลิเคชั่นของจีน คือ TikTok และ WeChat รวมไปถึงคำสั่งห้ามใช้แอพพลิเคชั่นอีก 8 ตัว ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีการสื่อสารและการเงิน ที่ทรัมป์เพิ่งลงนามคำสั่งห้ามไปเมื่อเดือนมกราคมปีนี้ด้วย ก่อนที่จะพ้นตำแหน่งประธานาธิบดีไปในเดือนเดียวกันนั้น

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีไบเดนได้ลงนามในคำสั่งใหม่เช่นกัน สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เริ่มการตรวจสอบทบทวนใหม่ว่า แอพพลิเคชั่น TikTok รวมไปถึงแอพพลิเคชั่นที่มีความเกี่ยวข้องกับ “ศัตรูในต่างประเทศ” เป็นภัยคุกคามความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯหรือไม่ และให้พิจารณามาตรการตอบโต้กลับที่เหมาะสมด้วย

ทั้งนี้ อดีตประธานาธิบดีทรัมป์ เคยออกคำสั่งฝ่ายบริหาร ในสมัยที่ยังเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ สั่งห้ามผู้ใช้ใหม่ในสหรัฐฯดาวโหลดแอพพลิเคชั่นของจีน รวมถึงห้ามทำธุรกรรมทางเทคนิคอื่นๆกับแอพของจีนอย่าง TikTok และ WeChat ด้วย แม้ไม่ได้เป็นคำสั่งแบนโดยตรง แต่การห้ามผู้ใช้ใหม่ดาวโหลดแอพมาใช้ก็เท่ากับเป็นการห้ามใช้แอพทั้ง 2 ตัวในสหรัฐฯไปโดยปริยาย โดยทรัมป์อ้างเหตุผลความวิตกเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ

อย่างไรก็ดี ศาลสหรัฐฯได้มีคำสั่งระงับยับยั้งคำสั่งดังกล่าวของทรัมป์ ทำให้คำสั่งห้ามใช้แอพจากจีนของเขาไม่เคยมีผลบังคับใช้ในสหรัฐฯเลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง