รีเซต

วันครีษมายัน 2564 กลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี

วันครีษมายัน 2564 กลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี
TeaC
21 มิถุนายน 2564 ( 11:08 )
942
1
วันครีษมายัน 2564 กลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี

วันครีษมายัน 2564 หรือปรากฏการณ์กลางวันยาวนานที่สุดในรอบปีที่คนรักท้องฟ้าหเามพลาดชม วันที่ 21 มิถุนายนนี้ TrueID ขอชวนมารู้จัก วันครีษมายัน อ่านว่า ครีด-สะ-มา-ยัน (Summer Solstice) วันที่มีเวลากลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี โดยปรากฎการณ์จะเป็นลักษณะดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด และตกทางทิศตะวันตกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด 

 

สำหรับวันที่ 21 มิถุนายน นอกจากจะเกิดปรากฎการณ์บนท้องฟ้า ยังเป็นวันดาราศาสตร์ในโรงเรียน ประจำปี 2564 (Astronomy Day in School) ที่สหพันธ์ดาราศาสตร์นานาชาติ (IAU) ได้กำหนดไว้

 

การเกิดปรากฎการณ์ดังกล่าวนั้น ดวงอาทิตย์จะขึ้นเวลาประมาณ 05:51 น. ตกลับขอบฟ้าเวลาประมาณ 18:47 น. ซึ่งดวงอาทิตย์จะปรากฏอยู่บนท้องฟ้านานถึง 12 ชั่วโมง 56 นาที จึงเป็นวันที่ช่วงเวลากลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี นับเป็นวันที่เข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศทางซีกโลกเหนือ และเป็นวันที่ย่างเข้าสู่ฤดูหนาวของประเทศทางซีกโลกใต้ 

 

 

กลางวันและกลางคืน ปรากฎการณ์สวยงามเกิดขึ้นได้อย่างไร?


กลางวันและกลางคืน เกิดจากโลกหมุนรอบตัวเอง ในขณะเดียวกันโลกก็จะโคจรรอบดวงอาทิตย์โดยที่แกนโลกเอียงทำมุม 23.5 องศากับแกนตั้งฉากกับระนาบวงโคจรรอบดวงอาทิตย์ ทำให้บริเวณต่าง ๆ ของโลกในแต่ละช่วงของปีได้รับแสงจากดวงอาทิตย์ไม่เท่ากัน ส่งผลให้เกิดเป็นฤดูกาลบนโลก

 


ในระยะเวลา 1 ปี โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ จะเกิดปรากฏการณ์สำคัญที่เกี่ยวข้องกับการขึ้น - ตก ของดวงอาทิตย์ทั้งหมด 4 ครั้ง ได้แก่

 

  • วันครีษมายัน วันที่กลางวันยาวนานที่สุด
  • วันเหมายัน วันที่กลางคืนยาวนานที่สุด
  • วันวสันตวิษุวัตและวันศารทวิษุวัต
  • วันที่มีกลางวันและกลางคืนยาวนานเท่ากัน 

 

 

 

 

ข้อมูล : NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง