'กล่องสุ่มสัตว์เลี้ยง' เทรนด์ใหม่สุดฮิต ตื่นเต้น-ราคาถูก แต่ขาดจิตสำนึก!

'กล่องสุ่มสัตว์เลี้ยง' เทรนด์ใหม่สุดฮิต ตื่นเต้น-ราคาถูก แต่ขาดจิตสำนึก!
ข่าวสด
2 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:17 )
84
'กล่องสุ่มสัตว์เลี้ยง' เทรนด์ใหม่สุดฮิต ตื่นเต้น-ราคาถูก แต่ขาดจิตสำนึก!

เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ใหม่สุดฮิตในประเทศจีนสำหรับ "กล่องสุ่มสัตว์เลี้ยง" ออนไลน์ทำให้เกิดความไม่พอใจในหมู่นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสัตว์ที่เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของสัตว์เหล่านี้

 

แนวคิดของ "กล่องสุ่มสัตว์เลี้ยง" คือผู้บริโภคสามารถเลือกประเภทของสัตว์ที่ตัวเองต้องการจะเลี้ยงได้ แต่จะไม่สามารถเลือกสายพันธุ์ สี หรือขนาดได้ สิ่งเหล่านี้จะสร้างความตื่นเต้นแก่ผู้ที่จะได้รับเป็นอย่างมาก เพราะพวกเขาไม่อาจทราบว่าสัตว์เลี้ยงที่พวกเขาจ่ายเงินไปนั้นเป็นรูปแบบไหน ซึ่งในจีนมีการจำหน่ายสุนัข แมว กระต่าย หนูแฮมสเตอร์ และเต่าแบบสุ่มโดยมีราคาตั้งแต่ 10 หยวน ไปจนถึง 1,000 หยวน (ประมาณ 47-4,700 บาท)

 

ตามรายงานข่าวท้องถิ่น ไอโซเบล จาง ผู้ร่วมก่อตั้ง ACTAsia สาขาจีน ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลของอังกฤษที่ส่งเสริมสวัสดิภาพสัตว์ทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า แนวคิดในการซื้อและขายสัตว์เลี้ยงทางออนไลน์และจัดส่งในกล่องเป็นเรื่องที่น่าตำหนิที่สุด "คุณจะยอมให้เด็กอายุเพียงสามขวบอยู่กล่องของขวัญได้ไหม? ไม่ใช่แค่ผู้ขายที่ขาดจิตสำนึก แต่ผู้ซื้อก็ขาดจิตสำนึกด้วยเช่นกัน" ไอโซเบล กล่าว

 

 

ตามรายงานของ The Beijing News ร้านค้าออนไลน์แห่งหนึ่งอ้างว่า ตนขายลูกสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ เยอรมันเชพเพิร์ด และโกลเดินรีทรีฟเวอร์ในราคาเพียงตัวละ 500 หยวน (ประมาณ 2,300 บาท) ในขณะที่แมวพันธุ์อเมริกันชอร์ตแฮร์ บริติชชอร์ตแฮร์ และแร็กดอลอยู่ระหว่าง 200 ถึง 400 หยวน (ประมาณ 928-1860 บาท)

 

และยังมีผู้ขายรายหนึ่งที่อ้างว่าเขาขายเต่าในราคาเพียง 9.99 หยวน (ประมาณ 47 บาท) แม้ว่าพวกเขาจะปฏิเสธที่จะบอกว่าพวกมันเป็นพันธุ์อะไร แต่พวกเขาก็บอกว่าพวกเขาได้ดูแลและเลี้ยงสัตว์พวกนี้มาอย่างดีด้วยมือของพวกเขาเอง แค่ไม่มีใบรับรองสุขภาพของสัตว์ก็เท่านั้น

 

และผู้ขายสัตว์ยังอ้างว่าสัตว์ของพวกเขาได้รับการฉีดวัคซีนอย่างถูกต้อง แต่พวกเขาก็ปฏิเสธที่จะแสดงหลักฐานเอกสารที่จะพิสูจน์ความจริง ทั้งนี้ ในกรณีสัตว์ที่ได้มาจากกล่องสุ่มสัตว์เลี้ยงไม่แข็งแรงหรือมีอาการเจ็บป่วยผู้ขายก็ไม่มีนโยบายที่จะสัตว์เหล่านั้นคืนหรือคืนเงินให้กับลูกค้า ทั้งยังห้ามลูกค้าคอมเมนต์วิจารณ์ในเชิงลบ

 

 

สมาคมอาสาสมัครพิทักษ์สัตว์ Szcat ที่ตั้งอยู่ในเมืองเซินเจิ้น กล่าวว่า สัตว์ที่มีราคาถูกเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดความกังวล เนื่องจากอาจทำให้ผู้คนอาจไม่ให้ความสำคัญกับพวกมันอย่างเหมาะสม "หากผู้คนซื้อสัตว์เลี้ยงทางออนไลน์ได้โดยบังเอิญเพียงเพราะว่ามันมีราคาถูกกว่า คุณจะคาดหวังให้พวกเขาดูแลมันอย่างดีได้อย่างไร?" หนึ่งในสมาชิกของกลุ่มกล่าว และกล่าวอีกว่า การปฏิบัติและการจัดการพัสดุนั้นทำแบบลวก ๆ มันไม่เหมาะกับการเคลื่อนย้ายสัตว์เลย ซึ่งอันตรายต่อสัตว์เหล่านั้นเป็นอย่างมาก

 

ทั้งนี้ การส่งสัตว์ผ่านไปรษณีย์ในประเทศจีนถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย และบริษัทขนส่งขนาดใหญ่ส่วนใหญ่ปฏิเสธที่จะขนส่งสัตว์เหล่านี้ไปให้กับผู้รับปลายทาง แต่ผู้ประกอบการรายย่อยบางรายไม่ได้กังวลเกี่ยวกับกฎระเบียบดังกล่าว พวกเขายังคงฝ่าฝืนและลักลอบแอบขนส่งสัตว์เหล่านั้นอยู่ดี

 

ที่มา : South China Moring Post

ข่าวที่เกี่ยวข้อง