รีเซต

จุกในอก! ผู้ปกครองไลน์หาครูขอยืม 100 ซื้อข้าวสาร หลังตกงานไร้เงินเลี้ยงลูก

จุกในอก! ผู้ปกครองไลน์หาครูขอยืม 100 ซื้อข้าวสาร หลังตกงานไร้เงินเลี้ยงลูก
TNN ช่อง16
23 มกราคม 2564 ( 16:02 )
45
จุกในอก! ผู้ปกครองไลน์หาครูขอยืม 100 ซื้อข้าวสาร หลังตกงานไร้เงินเลี้ยงลูก

วันนี้ ( 23 ม.ค. 64 ) ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Athapol Anunthavorasakul ได้แชร์เรื่องราวสุดแสนเศร้าจนจุกอกของคุณครูท่านหนึ่งได้รับไลน์ของผู้ปกครองที่มาขอยืมเงิน 100 บาทเพื่อไปซื้อข้างสารหลังตกงานไม่มีใครจ้างงานทำ อย่างน้อยมีข้าวไว้หุงรับประทานกับพริกน้ำปลาก็ยังดี

 

โดยเจ้าของเฟซบุ๊กระบุว่า “คุณครูที่เป็นลูกศิษย์โพสขึ้นเฟสบุคส่วนตัว อ่านแล้วจุกจนขอเอามาแชร์ ปิดชื่อคุณครูหน่อยเพื่อความเป็นส่วนตัว


COVID-19 กระชากทุกสิ่งที่อยู่ใต้พรมออกมาให้เห็นว่าสังคมไทยสุดแสนจะเหลื่อมล้ำ คนไม่มีจะกินคือไม่มีจริง ๆ การตัดสินใจอะไรที่ไม่เคยมองเห็นพวกเขาเลย ไม่ว่าเป็นการตัดสินใจโดยตั้งใจ/ไม่ตั้งใจ รู้ประสา/ไม่รู้ประสา ล้วนเป็นการตัดสินใจที่เลือดเย็นมาก


คนไม่เคยจน หรือคนที่ทำเป็นลืมไปแล้วว่าตัวเองเคยจนคงยากที่จะเริ่มต้นด้วยความเข้าใจ แต่ถ้าใช้ความเป็นมนุษย์ในตัวรับรู้ รับฟังให้มาก ๆ อย่าติดกับดักอคติเหมารวม เช่น คนจนคือคนขี้เกียจ คนเราเกิดมาไม่เท่ากันหรอก ฯลฯ ท่านจะได้ยิน และมองเห็น
เหนืออื่นใดบทบาทคุณครูในโรงเรียนทั้งเมืองกรุงและต่างจังหวัด ไม่ใช่แค่ครูฟา ครูโค้ช romanticised อะไรหรอก ครูก็เป็นครูนั่นแหละ ที่เป็นฟา เป็นโค้ช มันแค่หนึ่งในร้อยบทบาทที่คนทำงานในวิชาชีพครูเขาต้องแบกรับ 

ไม่ใช่แค่ลูกศิษย์ที่ต้องดูแล ปกป้อง เคียงข้าง​ ส่งเสริม ช่วยเหลือ พัฒนา แต่พ่อแม่ผู้ปกครอง คนในชุมชน คนทำหน้าที่ครูก็ต้องร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วย

 

กราบหัวใจครูทุกคนที่ทำงานกันหนักมาก ๆ ในช่วงเวลาที่มืดมิด และหนักหน่วงที่สุดช่วงหนึ่งของสังคมไทย”

 

ด้านชาวเน็ตที่ได้รับรู้เรื่องราวต่างอยากยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ ส่งอาหาร หรือ แม้กระทั่งบริจาคทรัพย์ แต่เจ้าของโพสต์เล่าความคืบหน้าระบุว่า ทางโรงเรียน ได้ประสานกองสวัสดิการของเทศบาลฯ​ ให้เข้าดูแลช่วยเหลือแล้ว ตอนนี้ยังไม่เปิดรับบริจาค

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง