TrueID

เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์อวกาศแห่งใหม่ของจีน มีประสิทธิภาพมากกว่าของ NASA มากถึง 100 เท่า

เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์อวกาศแห่งใหม่ของจีน มีประสิทธิภาพมากกว่าของ NASA มากถึง 100 เท่า
TNN ช่อง16
1 ธันวาคม 2564 ( 22:31 )
45
เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์อวกาศแห่งใหม่ของจีน มีประสิทธิภาพมากกว่าของ NASA มากถึง 100 เท่า

สำนักข่าวของจีน South China Morning Post เผยผลรายงาน โครงการอวกาศของจีนได้เสร็จสิ้นกระบวนการออกแบบ ตัวต้นแบบของเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว วางเป้าใช้สำหรับโครงการเดินทางไปยังดวงจันทร์และดาวอังคารโดยเฉพาะ เครื่องปฏิกรณ์นิเครียร์ของจีนจะสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้มากถึง 1 เมกะวัตต์ ทำให้มีพลังงานมากกว่าอุปกรณ์ที่ NASA ต้องการทำส่งไปยังดวงจันทร์ในปี 2030 มากถึง 100 เท่า


ทาง South China Morning Post ยังยืนอีกด้วยว่าได้ข้อมูลมาจากนักวิทยาศาสตร์สองคนที่ทำงานอยู่โครงการ ซึ่งทั้งสองได้เผยเพิ่มเติมว่าตอนนี้ ตัวต้นแบบของเครื่องปฏิกรณ์ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว ซึ่งมันจะถูกใช้เป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญของเครื่องปฏิกรณ์สำเร็จรูปขอบคุณภาพจาก : scmp.com

 


จีนกำลังผลักดันให้โครงการอวกาศของตนก้าวไปให้ทันหน่วยงานอวกาศของประเทศอื่น ๆ ที่สนใจจะใช้พลังงานนิวเคลียร์เช่นเดียวกัน เช่นอย่าง NASA ซึ่งล่าสุดได้เรียกร้องให้บริษัทเอกชนทำการพัฒนาระบบนิวเคลียร์ฟิชชันเพื่อขับเคลื่อนภารกิจบนดวงจันทร์ ให้สำเร็จภายใน 10 ปีนี้ โดยระบบนิวเคลียร์ฟิชชันของ NASA จะสามารถให้พลังงานได้ประมาณ 40 กิโลวัตต์ ซึ่งหน่วยงานอวกาศของสหรัฐฯ กล่าวว่าจะเพียงพอสำหรับการจ่ายพลังงานให้กับ 30 ครัวเรือนเป็นเวลามากถึงหนึ่งทศวรรษด้วยกัน 


จากการเลื่อนไปดวงจันทร์ของโครงการ Artemis Moon ไปปี 2025 ของ NASA คาดอาจทำให้จีนสามารถส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ได้ก่อนขอบคุณภาพจาก : interestingengineering.com

 

ความน่ากังวลเมื่อจีนใช้นิวเคลียร์สำหรับโครงการอวกาศ

สิ่งที่น่ากังวลมากที่สุดในตอนนี้ คือจีนยังไม่ใช่ผู้ที่เชี่ยวชาญด้านอวกาศมากเท่ากับประเทศผู้นำอื่น ๆ นั่นอาจทำให้พวกเขาขาดระเบียบที่ดี จนสามารถก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ เช่น สารกัมมันตภาพรังสีลอยอยู่ในวงโคจรเป็นต้นขอบคุณภาพจาก : techtimes.com

 

ในปี 2019 จีนได้ส่งแบตเตอรี่กัมมันตภาพรังสีขนาดเล็กไปยังดวงจันทร์ด้วยรถแลนด์โรเวอร์ Yutu 2 ซึ่งเป็นยานยนต์แรกที่ลงจอดบนดวงจันทร์ได้สำเร็จ ต่อมาในปีเดียวกัน อุปกรณ์ดังกล่าวสามารถผลิตพลังงานได้เพียงไม่กี่วัตต์เท่านั้นเพื่อช่วยยานสำรวจ แต่มันก็มากพอที่จะให้จีนดำเนินการต่อ และสร้างต้นแบบเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์รุ่นใหม่ ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่มีความทะเยอทะยานมากขึ้น มองว่าจีนตั้งเป้าที่จะวางตำแหน่งตัวเองเป็นผู้นำระดับโลกในด้านอวกาศอย่างแน่นอน


แหล่งที่มา scmp.com

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง