นายกฯ มาเลเซีย วอนปชช. สามัคคีกันฟันฝ่าโควิด-19

นายกฯ มาเลเซีย วอนปชช. สามัคคีกันฟันฝ่าโควิด-19
Xinhua Thai
23 สิงหาคม 2564 ( 14:56 )
10
นายกฯ มาเลเซีย วอนปชช. สามัคคีกันฟันฝ่าโควิด-19

 

กัวลาลัมเปอร์, 23 ส.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอาทิตย์ (22 ส.ค.) อิสมาอิล ซาบรี ยาค็อบ นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กระตุ้นประชาชนในประเทศให้สามัคคีกันเพื่อต่อสู้กับปัญหาอันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ระหว่างการกล่าวปราศรัยต่อสาธารณชนครั้งแรก นับตั้งแต่ได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย

 

 

ในการกล่าวปราศรัยผ่านทางสถานีโทรทัศน์ อิสมาอิล ซาบรีพยายามแสดงท่าทีประนีประนอมหลังเกิดความตึงเครียดทางการเมืองมานานหลายเดือนซึ่งส่งผลให้ มูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีมาเลเซียคนก่อน ต้องลาออกจากตำแหน่ง

 

 

"เราทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของสังคมแม้จะต่างศาสนาและเชื้อชาติ ประชาชนทุกคนเป็นเหมือนกับครอบครัวของผมไม่ว่าจะอยู่ในวัยหนุ่มสาวหรือสูงอายุ เราต่างเติมเต็มและต้องการกันและกันเฉกเช่นอวัยวะแต่ละส่วนของร่างกาย" อิสมาอิล ซาบรีกล่าว

 

 

อิสมาอิล ซาบรีกล่าวว่ารัฐบาลมาเลเซียจะเดินหน้าแผนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขณะบังคับใช้มาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาด นอกจากนั้นเขายังเชิญฝ่ายค้านให้เข้าร่วมสภาฟื้นฟูแห่งชาติและคณะกรรมการพิเศษด้านโรคโควิด-19 เพื่อร่วมกันต่อสู้กับการแพร่ระบาดที่ประเทศกำลังเผชิญอยู่

 

 

"ผมเข้าใจว่าความขัดแย้งทางการเมืองส่งผลกระทบต่อประเทศและทำให้ประชาชนเดือดร้อน จึงเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะต้องสร้างเสถียรภาพทางการเมืองให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วผ่านการร่วมมือกัน ซึ่งรวมถึงความร่วมมือข้ามพรรคด้วย" อิสมาอิล ซาบรีกล่าว

 

 

อนึ่ง อิสมาอิล ซาบรีเข้าพิธีสาบานตนเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (21 ส.ค.)

 

 

เมื่อวันอาทิตย์ (22 ส.ค.) มาเลเซียรายงานพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 19,807 ราย ทำให้ยอดรวมอยู่ที่ 1,555,093 ราย และพบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 232 ราย ทำให้ยอดรวมอยู่ที่ 14,168 ราย ขณะเดียวกันมีประชาชนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อย่างน้อยโดสแรกแล้วร้อยละ 55.5 ของประชากรทั้งหมด และฉีดวัคซีนครบโดสแล้วร้อยละ 38.9 หากนับจนถึงวันเสาร์ (21 ส.ค.)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง