รีเซต

รู้จัก 5 แฮชแท็กฮิตบน TikTok ในครึ่งปีแรก 2020 และกลยุทธ์ Hashtag Marketing

รู้จัก 5 แฮชแท็กฮิตบน TikTok ในครึ่งปีแรก 2020 และกลยุทธ์ Hashtag Marketing
มติชน
17 กรกฎาคม 2563 ( 12:39 )
211
1
รู้จัก 5 แฮชแท็กฮิตบน TikTok ในครึ่งปีแรก 2020 และกลยุทธ์ Hashtag Marketing

TikTok แพลตฟอร์มสร้างสรรค์วิดีโอสั้นที่กำลังมาแรงทั่วโลกมุ่งมั่นสร้างสรรค์แรงบันดาลใจและมอบความสุขให้กับผู้คน โดยที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า TikTok ไม่เคยหยุดนิ่งในการคิดค้นและพัฒนาประสบการณ์บนแพลตฟอร์มให้กับผู้ใช้ของเรา ดังจะเห็นได้จากความสำเร็จในการสร้างแคมเปญหรือชาเลนจ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นและโด่งดังเป็นกระแสที่ใครๆ ต่างก็ต้องพูดถึง ซึ่งเปรียบเสมือนเป็น DNA หรือเอกลักษณ์เฉพาะตัวอันของ TikTok ล่าสุด TikTok ได้เปิดเผยสถิติแฮชแท็กยอดนิยมในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2020 พบว่า #TikTokUni มาแรงเป็นอันดับหนึ่ง ตอกย้ำเทรนด์คอนเทนต์การศึกษาที่กำลังมาแรง ตามมาด้วย #เมษาAtHome ที่สะท้อนได้ว่าเดือนเมษายนปีนี้ไม่เหมือนปีไหนๆ ผู้คนต่างพากันมาแชร์ประสบการณ์การอยู่บ้านในรูปแบบไลฟ์สไตล์ของตัวเอง นอกจากนั้นยังมี #zoommyface #เมื่อ และ #ขยับต้านโรค

ที่ผ่านมา TikTok เดินหน้าใช้กลยุทธ์ Content Diversification หรือ การเพิ่มความหลากหลายของคอนเทนต์บนแพลตฟอร์ม เพื่อตอบโจทย์ความต้องการให้กับผู้คนในทุกกลุ่มและช่วงอายุ ประกอบกับเทรนด์คอนเทนต์วิดีโอสั้นที่กำลังมาแรงทั่วโลก ดังจะเห็นได้ว่าแคมเปญ ชาเลนจ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นไวรัลจะเกิดขึ้นได้มักมาจากแพลตฟอร์ม TikTok จนเรียกได้ว่า TikTok เป็นจุดกำเนิดของ Hashtag Marketing ที่นักการตลาดและแบรนด์ต่างๆ เริ่มหันมาสร้างสรรค์แคมเปญบนแพลตฟอร์ม ด้วยการสร้างแฮชแท็กเพื่อให้ผู้คนเข้ามามีส่วนร่วมในแคมเปญ ซึ่งช่วยตอบโจทย์การสร้างการรับรู้และการมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด

โดยจุดเด่นของแคมเปญ ชาเลนจ์บน TikTok นับเป็นข้อพิสูจน์ได้ชัดว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่เข้ามาตอบโจทย์ผู้คนในทุกไลฟ์สไตล์ด้วยคอนเทนต์ที่มีความหลากหลาย โดยตั้งแต่ต้นปี 2020 ที่ผ่านมา TikTok ได้เพิ่มความหลากหลายให้กับคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มอย่างต่อเนื่องผ่านแคมเปญ ชาเลนจ์ต่างๆ วันนี้ TikTok ได้มาเผยสถิติอันดับแฮชแท็ก ยอดนิยมในช่วง 6 เดือนแรกที่ผ่านมา ดังต่อไปนี้

อันดับที่ 1 #TikTokUni

นับว่าเป็นการประสบความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่กับของการสร้างสรรค์คอนเทนต์เพื่อการศึกษาบนแพลตฟอร์ม TikTok กับ #TikTokUni ซึ่งเป็นแคมเปญที่ได้เห็นผู้เชี่ยวชาญในแวดวงต่างๆ และนักการศึกษาที่มีชื่อเสียงหลายๆ คนได้มาร่วม แชร์ไอเดียดีๆ คอนเทนต์สาระความรู้ที่หลากหลาย ควบคู่ไปกับการสร้างสรรค์วิธีการนำเสนอผ่านความสนุก จึงทำให้คอนเทนต์ที่ดูเป็นเรื่องยาก กลายเป็นเรื่องที่เข้าใจง่าย จนทำให้ #TikTokUni กลายเป็นแฮชแท็กยอดฮิตที่มาแรงเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งมียอดวิวรวมกว่า 1.7 พันล้าน

ดังตัวอย่างคอนเทนต์ กินยากับนมแล้วจะได้ผลมั้ย!?… เภสัชกอล์ฟมีคำตอบ จาก @kukunavutt ซึ่งเป็นเนื้อหาที่มาช่วย ตอบคำถามหลายๆ คนที่สงสัยเกี่ยวกับการกินยากับนม จนทำให้มีผู้คนสนใจในประเด็นนี้เข้ามาแสดงความคิดเห็นและสอบถามจนมียอดวิวรวมกว่า 5.6 ล้าน เลยทีเดียว

อันดับที่ 2 #เมษาAtHome

เป็นที่ทราบกันดีว่า มษายนปีนี้ประเทศไทยไม่เหมือนปีไหนๆ เพราะผู้คนส่วนใหญ่ได้ใช้เวลาทำกิจกรรมอยู่กับบ้าน เพื่อลดการแพร่เชื้อ COVID-19 โดย #เมษาAtHome เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ TikTok ได้ชวนคนไทยมาร่วมส่งต่อความสุขในช่วงเดือนเมษายนผ่านกิจกรรมต่างๆ ในแบบฉบับของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหาร เต้น ออกกำลังกาย หรือเพิ่มพูนความรู้รอบตัว จนทำให้ที่ผ่านมามีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมากจนทำให้มียอดวิวสูงถึง 1.4 พันล้าน

ดังยกตัวอย่างคลิปวิดีโอสุดสร้างสรรค์จาก ป๊อก Mindset ศิลปินชื่อดังที่เต้นเพลง Laxed (Siren Beat) – Jawsh 685 ที่มาโชว์ความน่ารักร่วมกับภรรยาจนทำให้มียอดวิวสูงกว่า 11.6 ล้าน

อันดับที่ 3 #zoommyface

อีกหนึ่งสติกเกอร์สุดฮิตที่เรียกได้ว่าผู้คนต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมาด้วยการเตรียมใบหน้าของคุณให้พร้อม เพราะสติกเกอร์ตัวนี้จะจับใบหน้าของคุณไม่ว่าคุณจะหันหน้าไปทางทิศใด จนทำให้ที่ผ่านมา #zoommyface เป็นที่นิยมอย่างมากและมียอดวิวรวมอยู่ที่ 1.3 พันล้าน

ขณะที่วิดีโอตัวอย่างจากครีเอเตอร์ผู้สร้างสรรค์อย่าง @isbanky ก็สร้างความน่ารักให้กับบรรดาแฟนคลับจนมีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างล้นหลามและมียอดวิวอยู่ที่ 296.3 แสน

อันดับที่ 4 #เมื่อ

เมื่อ TikTok อยากพาฮามีหรือจะแป็ก #เมื่อ เป็นอีกหนึ่งแฮชแท็กที่ชวนผู้คนมาร่วมแชร์ไอเดีย เรียกเสียงฮาภายใต้การทำโจทย์ “เมื่อ” ไม่ว่าเมื่อคุณจะทำอะไร ถ่ายทอดและแบ่งปันไอเดียสร้างสรรค์ได้ผ่าน #เมื่อ เพื่อเรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะจากผู้ชม นับว่าเป็นอีกหนึ่งแฮชแท็กที่มียอดวิวสูงมากถึง 1.2 พันล้าน

ขณะที่ตัวอย่างคลิปวิดีโอ สู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้น ของ @ballly ที่เล่าเรื่องว่าเมื่อคนเราขยี้ตาแล้ว สิ่งที่อาจเกิดขึ้น คือ ภาพเบลอที่เรียกได้ว่าตรงกับสิ่งที่หลายๆ คนคิดและเคยเจอจนมียอดวิวอยู่ที่ 2.9 ล้าน

อันดับที่ 5 #ขยับต้านโรค

เนื่องด้วยรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คนในช่วงสถานการณ์ COVID-19 เปลี่ยนไป TikTok ได้เล็งเห็นความสำคัญในการส่งเสริมให้ผู้คนหันมาดูแลใส่ใจสุขภาพของตัวเองในช่วง Work From Home และการทำกิจกรรมอยู่ที่บ้าน #ขยับต้านโรค จึงเป็นแฮชแท็กที่เชิญชวนผู้คนให้หันมาออกกำลังกาย ในรูปแบบใหม่ผ่านการสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสั้น ซึ่งที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่ามีผู้คนให้ความสนใจกับการดูแลรักษาสุขภาพกันเป็นจำนวนมาก และมียอดวิวรวมถึง 937 ล้าน สะท้อนได้ว่าคนไทยต่างหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น

อย่างคลิปวิดีโอตัวอย่าง #กักตัว แขนต้องไม่ย้วย เริ่ม!! ที่ @fromfattofitdiaryy ครีเอเตอร์สาวผู้มุ่งมั่นในการออกกำลังกายได้แชร์ทริคการออกกำลังกายบริเวณแขนผ่าน #ขยับต้านโรค ซึ่งมียอดวิวอยู่ที่ 372.3 แสน

โดยกิจกรรมแฮชแท็ก ชาเลนจ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์ม TikTok นับว่าเป็นกิจกรรมที่ผู้คนต่างให้ความสนใจกันอย่างต่อเนื่อง สะท้อนได้จากจำนวนยอดวิวของแฮชแท็กยอดนิยม 6 เดือนแรกของปี 2020 และความโดดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใครบนแพลตฟอร์ม ทำให้การสร้างความสนุก เพลินเพลิด และสาระความรู้ข่าวสาร สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งให้ผู้คนได้ติดตามและร่วมสนุก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง