รีเซต

แจงผู้ป่วย "บัตรทอง" กทม.รักษาได้ทุกที่ยังไม่ต้องย้ายสิทธิ

แจงผู้ป่วย "บัตรทอง" กทม.รักษาได้ทุกที่ยังไม่ต้องย้ายสิทธิ
TNN ช่อง16
30 กันยายน 2563 ( 18:57 )
462
แจงผู้ป่วย "บัตรทอง" กทม.รักษาได้ทุกที่ยังไม่ต้องย้ายสิทธิ

วันนี้ (30ก.ย.63) นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า หลังจาก ยกเลิกสัญญากับโรงพยาบาลเอกชน คลินิกชุมชนอบอุ่น ทำให้มีผู้มีสิทธิบัตรทองในกทม.ได้รับผลกระทบจำนวนมากนั้น ทางสปสช. ได้กำหนดให้ผู้ใช้สิทธิเหล่านี้ เป็นสิทธิหลักประกันสุขภาพพิเศษ เจ็บป่วยเข้ารักษาในสถานพยาบาล ที่เข้าร่วมกับ สปสช. ได้ทุกแห่ง โดยไม่ต้องมีหน่วยบริการประจำ ไม่เสียค่าใช้จ่าย และไม่จำกัดจำนวนครั้ง ซึ่งจากข้อมูลที่ผ่านมา พบว่ามีผู้ไปรับบริการแล้ว 3,034 ราย 

นอกจากนี้ สปสช.ยังเชิญผู้นำชุมชนทั่วทุกพื้นที่ กทม. มาประชุมชี้แจงทำความเข้าใจเพื่อรับฟังปัญหาและประสานงานในกรณีที่จำเป็น พร้อมย้ำกับผู้มีสิทธิบัตรทองในกทม.ว่าไม่ต้องมาทำเรื่องย้ายสถานพยาบาล โดยสามารถเข้ารักษาได้ที่สถานพยาบาลที่เข้าร่วมกับ สปสช.ตามรายชื่อที่ สปสช.ประกาศในเว็บไซต์ได้ทันที

ด้าน นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวถึง ความคืบหน้าการการเอาผิดสถานพยาบาลที่ทุจริต ว่า การตรวจสอบทุจริตมี3ล็อต ล็อตแรก มีการทำผิด18แห่ง ในส่วนนี้สปสช. ได้ส่งเรื่องและส่งข้อมูลมาให้สบส. พิจารณาเอาผิดตามพ.ร.บ.สถานพยาบาล ซึ่งสบส.ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม และดำเนินแจ้งความเอาผิดแล้ว 

ส่วนล็อตที่ 2 มีสถานพยาบาลทำผิด 64 แห่ง สปสช.ส่งข้อมูลเบื้องต้นมาให้บางส่วนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จึงยังต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ ส่วนล็อตที่3 ที่พบการทุจริต อีก 108 แห่งนั้น ทางสปสช.ยังไม่ได้ส่งข้อมูลมาให้ 

สำหรับความผิดฐานปลอมแปลงเอกสารข้อมูลผู้ป่วย ต้องเพิกถอนใบอนุญาตเปิดสถานพยาบาลหรือไม่นั้น นพ.ธเรศ กล่าวว่า ความผิดเกี่ยวกับการทำเอกสารเท็จ ตามพ.ร.บ.สถานพยาบาล เข้าข่ายความผิดอาญา มีโทษทั้งจำและปรับ ซึ่งอยู่ระหว่างดำนเนินการของพนักงานสอบสวน ส่วนสบส. มีอำนาจในการสั่งพักใช้ใบอนุญาต และปิดสถานพยาบาลชั่วคราวได้ เพื่อให้สถานพยาบาลนั้นดำเนินการแก้ไขปรับปรุงในส่วนที่บกพร่อง 

ส่วนหากกรณีการออกเอกสารเท็จดังกล่าวทำโดยแพทย์ ต้องรอการสอบสวนจากตำรวจ ก่อนส่งให้สบส.ดำเนินการส่งต่อแพทยสภาพิจารณาให้เพิกถอนใบประกอบวิชาชีพต่อไป


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง