รีเซต

เบลารุสประท้วงต่อวันที่ 8 เมืองหลวงพรึบเป็นแสน ผู้นำกร้าวดับฝันเลือกตั้งใหม่

เบลารุสประท้วงต่อวันที่ 8 เมืองหลวงพรึบเป็นแสน ผู้นำกร้าวดับฝันเลือกตั้งใหม่
ข่าวสด
17 สิงหาคม 2563 ( 00:00 )
337
3
เบลารุสประท้วงต่อวันที่ 8 เมืองหลวงพรึบเป็นแสน ผู้นำกร้าวดับฝันเลือกตั้งใหม่

เบลารุสประท้วงต่อวันที่ 8 - วันที่ 16 ส.ค. ทียูที รายงานบรรยากาศการประท้วงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่เบลารุสติดต่อวันที่แปดแล้วว่า ประชาชนทั่วประเทศออกมาชุมนุมกันอีกครั้ง ทั้งฝ่ายสนับสนุนและต่อต้าน อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโค ผู้กวาดชัยชนะในเก้าอี้ประธานาธิบดีต่อเนื่องสมัยที่หก

https://www.youtube.com/watch?v=noMt3YjUWHk 

 

สำหรับฝ่ายต่อต้านผู้นำเบลารุสที่กรุงมินสค์ เมืองหลวง กลุ่มผู้ชุมนุมเดินขบวนมารวมกลุ่มกันในบริเวณ ศิลา “มินสค์ – เมืองวีรบุรุษ” (Минск — город-герой) ริมถนนปาเบดีเทลืย หรือถนนผู้ชัยชนะ พร้อมโบกธงขาวริ้วแดงผืนใหญ่ จากการคำนวณพื้นที่ ตัวเลขผู้ร่วมชุมนุมน่าจะ ไม่ต่ำกว่า 2 แสนคน ที่ต่างตะโกนให้ประธานาธิบดีลูคาเชนโค “ออกไป” และ “เราเชื่อ เราทำได้ เราจะชนะ” และขอให้ “ลูคาเชนโคขึ้นรถนักโทษ”

 

Sergei GAPON / AFP

 

เน็กซ์ตา ไลฟ์ รายงานด้วยว่า การเดินขบวนเมื่อวันอาทิตย์ที่เริ่มต้นเมื่อราว 14.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ถือเป็นการเดินขบวนต่อต้านรัฐบาลอย่างสันติครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ของเบลารุส ประชาชนออกมาเดินตามถนนพร้อมครอบครัว ชุมชน เพื่อนร่วมงาน ด้วยรอยยิ้มและศักดิ์ศรี เพื่อแสดงความขอบคุณทุกคนผู้อยู่ข้างประชาชนในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อนี้ และรำลึกถึงผู้ต้องเจ็บปวดจากการต่อสู้เพื่ออิสรภาพ

 


Sergei GAPON / AFP

 

ขณะเดียวกัน ประชาชนจากทั่วประเทศเดินทางมาที่กรุงมินสค์ เพื่อเดินขบวนสนับสนุนประธานาธิบดีลูคาเชนโค และมารวมกลุ่มในบริเวณจัตุรัสแห่งเอกราช และประธานาธิบดีลูคาเชนโคปราศรัยถึงสถานการณ์ในประเทศ จากการประเมินของทางการ ตัวเลขผู้ชุมนุมที่อยู่ราว 7 หมื่นคน

 


Siarhei LESKIEC / AFP

 

ประธานาธิบดีลูคาเชนโคปราศรัยต่อผู้ชุมนุมสนับสนุนถึงการชุมนุมต่อต้านรัฐบาล เป็นการทำลายสิ่งที่พระเจ้าประทาน นั่นคืออาณาจักรของเรา หากไร้สิ่งนี้ ไม่มีปัญหาอะไรที่จะแก้ไขได้ และอาณาจักรจะถูกตัดเหมือนตอไม้เปื้อนเลือด พร้อมปฏิเสธเด็ดขาดถึงโอกาสจัดการเลือกตั้งใหม่ และคุยว่า หากเบลารุสไร้ผู้นำอย่างตนจะต้องเผชิญความตกต่ำและยากจน

 


Sergei SUPINSKY / AFP

 

“หากใครต้องการให้ประเทศพ่ายแพ้ ต่อให้ผมต้องตายจะไม่มีวันยอม การเลือกตั้งเสร็จสิ้นแล้ว ไม่มีทางโกงคะแนนมากกว่า 80% หรอก ใครจะจัดการเลือกตั้งใหม่? โจรหรือศักดินา!” และว่า “อย่าทำลายลูคาเชนโค ทำลายประธานาธิบดีคนแรกของประเทศ นี่จะเป็นจุดเริ่มต้นจุดจบของพวกคุณ”

 

ในตอนท้ายของสุนทรพจน์ ประธานาธิบดีลูคาเชนโคประกาศจะคุกเข่าต่อหน้ากลุ่มผู้สนับสนุนซึ่งสมควรได้รับ แต่ผู้นำเบลารุสไม่ได้คุกเข่าแต่อย่างใด

https://www.youtube.com/watch?v=vQCnXil9zLU

 

อย่างไรก็ตาม ทียูทีได้รับการแจ้งมากกว่าร้อยคนว่า พนักงานของรัฐ ถูกเกณฑ์เข้าเมืองหลวง บางกลุ่มเต็มใจเดินทางไป หรือแลกกับโบนัสและวันลางาน แต่บางส่วนถูกข่มขู่ต่างๆ รวมถึงไล่ออกจากงานและยึดหอพักพนักงานของรัฐ ในกรณีปฏิเสธเข้าร่วมสนับสนุนผู้นำประเทศ

 

ตามเมืองบางแห่ง มีรถไฟเที่ยวพิเศษเพื่อพาประชาชนเข้าเมืองหลวงด้วย เช่น ที่เมืองโกเมลสค์ มีรถบัส 52 คัน หรือที่เมืองวีเจบสค์ มีรถไฟพร้อมตู้โดยสาร 19 ตู้ ในจำนวนนี้ 7 ตู้ เดินทางมาถึงสถานีกรุงมินสค์ พร้อมผู้โดยสารราว 50 คน หลายคนเป็นพนักงานการรถไฟเบลารุส และยอมรับเดินทางมาสนับสนุนประธานาธิบดีลูคาเชนโค

 

“เราจะกินอะไรในฤดูหนาวหากทุกคนหยุดงานกันหมด เครื่องมือทำสวนไร่นามีราคาเท่าไรแล้ว ทั้งหมดเหมือนกับยุค 1990 (หลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต)” ผู้ร่วมชุมนุมคนหนึ่งกล่าว

 

นอกจากนี้ ตามโรงเรียนต่างๆ ในเมืองวีเจบสค์ มีการแจ้งให้ครูโรงเรียนละ 2 คน ไปร่วม การประชุม แต่ความจริงไปเดินขบวนสนับสนุนผู้นำประเทศ เพื่อแลกกับโบนัสประจำปี ความช่วยเหลืออุปกรณ์การเรียนการสอน และงานเลี้ยงหลังชุมนุม ส่วนโรงเรียนจะอนุมัติวันลางานให้ แต่ยังดีไม่มีการบังคับหรือถูกขู่ไล่ออก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง