รีเซต

'พิพัฒน์' เล็งขอ มท. ให้ขายเหล้า 11.00-24.00 น. ลั่นจะห้ามเพื่ออะไร คนซื้อตุนได้อยู่ดี

'พิพัฒน์' เล็งขอ มท. ให้ขายเหล้า 11.00-24.00 น. ลั่นจะห้ามเพื่ออะไร คนซื้อตุนได้อยู่ดี
ข่าวสด
29 พฤศจิกายน 2564 ( 18:51 )
25
'พิพัฒน์' เล็งขอ มท. ให้ขายเหล้า 11.00-24.00 น. ลั่นจะห้ามเพื่ออะไร คนซื้อตุนได้อยู่ดี

29 พ.ย. 2564 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวภายหลังการประชุมกับภาคเอกชนด้านการท่องเที่ยว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 30 พ.ย.นี้ จะหารือกับ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เพื่อสอบถามถึงแนวทางการปลดล็อกการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่ท่องเที่ยว โดยเฉพาะพื้นที่ที่ประกาศเป็นโซนสีฟ้าทั้ง 7 จังหวัด รวมทั้งในพื้นที่สีฟ้าในบางส่วนของ 19 จังหวัดทั่วประเทศ

 

"จากเดิมที่มีการกำหนดช่วงเวลาเอาไว้ว่า ห้ามขายตั้งแต่เวลา 14.00-17.00 น. เพื่อให้สามารถขายได้ตั้งแต่เวลา 11.00 - 24.00 น. ได้หรือไม่ เพราะไม่เข้าใจว่าการกำหนดเวลาขาย โดยมีช่วงห้ามขายเพื่ออะไร เหมือนกับโกหกตัวเอง เพราะคนที่ดื่มอยู่แล้วก็ซื้อตุนไว้ได้ ซึ่งเรื่องนี้จะไปคุยกับทางสาธารณสุขให้แน่ใจว่าจะปลดล็อกได้หรือไม่ และคุยกับมหาดไทยด้วย"

 

นายพิพัฒน์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการการปรับเปลี่ยนการตรวจหาเชื้อสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตามมติของ ศบค. เดิมจะผ่อนปรนจากการตรวจแบบ RT-PCR เป็นตรวจแบบ ATK นั้น ตอนนี้คงต้องรอความชัดเจนของสาธารณสุขก่อนว่าจะทำอย่างไร หลังจากเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ขึ้น

 

นายพิพัฒน์ กล่าวอีกว่า ขณะที่การจัดหาวัคซีนมาให้กับภาคการท่องเที่ยว ล่าสุดได้ขอให้ภาคเอกชนจากสมาคมต่างๆ รวบรวมรายชื่อพนักงานที่ต้องการฉีดวัคซีนมาให้กระทรวงการท่องเที่ยวฯ หรือให้ทางสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดแต่ละจังหวัด โดยกระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะประสานกระทรวงสาธารณสุขจัดวัคซีนลงไปฉีดให้

 

สำหรับเอกชนรายใดที่มีแรงงานต่างด้าวที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนจะเข้ามาฉีดได้หรือไม่นั้น จะขอไปหารือกับ รมว.แรงงาน ก่อนว่าทำได้หรือไม่ หรือมีขั้นตอนการแก้ปัญหาได้อย่างไรบ้าง ขณะเดียวกันในเร็วๆ นี้ จะเดินทางไปหารือกับเอกอัครราชทูตประเทศเพื่อนบ้านทั้ง 4 ประเทศ เพื่อหารือถึงแนวทางความร่วมมือในด้านการอำนวยความสะดวก และบริหารจัดการการเดินทางท่องเที่ยวระหว่างกัน โดยเฉพาะบริเวณแนวชายแดนด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง