รีเซต

กล้าลองมั้ย ? เบียร์ผลิตจากน้ำเสียรีไซเคิล คิดค้นจากประเทศแห่งเบียร์ เยอรมนี

กล้าลองมั้ย ? เบียร์ผลิตจากน้ำเสียรีไซเคิล  คิดค้นจากประเทศแห่งเบียร์ เยอรมนี
TNN ช่อง16
16 พฤษภาคม 2567 ( 10:17 )
23
กล้าลองมั้ย ? เบียร์ผลิตจากน้ำเสียรีไซเคิล  คิดค้นจากประเทศแห่งเบียร์ เยอรมนี

คอทองแดงกล้าลองเครื่องดื่มนี้หรือเปล่า กับเบียร์ยี่ห้อรียูส บรูว์ (Reuse Brew) เบียร์ลาเกอร์เยอรมันคลาสสิกที่มีส่วนผสมของน้ำเสียที่นำกลับมารีไซเคิลใหม่ โดยเบียร์นี้พัฒนาขึ้นมาจากความร่วมมือกันของเมืองทางใต้ในประเทศเยอรมนีอย่างไวส์เซนเบิร์ก (Weissenburg) บริษัทเทคโนโลยีน้ำสัญชาติอเมริกันชื่อไซเลม (Xylem) และมหาวิทยาลัยเทคนิคมิวนิก (TUM) โดยเฉพาะแผนกเทคโนโลยีโรงเบียร์และเครื่องดื่ม 


การดื่มน้ำที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นน้ำเสีย อาจจะฟังดูไม่ดื่มเท่าไหร่นัก แต่บริษัทไซเลม รับประกันว่า ของเสียทั้งหมดจะถูกกรองออกก่อนที่จะเติมมอลต์จากข้าวบาร์เลย์ ฮอปส์สำหรับแต่งกลิ่นรส และยีสต์สำหรับการหมักเบียร์ 


โดยขั้นแรกจะให้เครื่องจักรฉีดโอโซนเข้าไปในน้ำเสีย จากนั้นกากตะกอนจะถูกทำลายด้วยรังสียูวี และถูกบำบัดต่อด้วยเม็ดไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ในขั้นตอนสุดท้าย น้ำจะถูกปล่อยผ่านตัวกรองคาร์บอนและนาโนต่าง ๆ ซึ่งกากตะกอนและของเสียต่าง ๆ ก็แทบจะไม่สามารถผ่านตัวกรองเหล่านี้ไปได้ ขั้นตอนทั้งหมดนี้กำจัดสารเคมีและสิ่งปนเปื้อนทั้งหมดได้ร้อยละ 99.999 ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือน้ำสะอาด ที่สามารถนำไปใช้งานด้านต่าง ๆ ได้ รวมถึงอาบ ดื่ม และผลิตเบียร์


ทั้งนี้ Reuse Brew คือเบียร์บาวาเรียนเฮลส์ (Bavarian Helles) หรือเรียกง่าย ๆ ว่าสเฮลส์ (Helles) เป็นเบียร์คลาสสิกที่มีต้นกำเนิดในแคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี คำว่า Helles ในภาษาเยอรมันแปลว่าสีซีด หรือสีอ่อน ซึ่งอธิบายถึงสีของเบียร์ชนิดนี้


มาร์ลีส์ ป๊อปปี้ (Marlies Poppe) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของ Xylem กล่าวกับสื่อ TNW ว่า “เบียร์ Reuse Brew มีความสดชื่นที่น่าพึงพอใจ เสริมด้วยความหวานของมอลต์เล็กน้อยและกลิ่นขมเล็กน้อย” และกล่าวเพิ่มเติมว่า “Reuse Brew ไม่ใช่แค่เครื่องดื่มเท่านั้น แต่เป็นจุดเริ่มต้นให้เราอภิปรายเกี่ยวกับการอนุรักษ์น้ำ ประสิทธิภาพการใช้ทรัพยากร และความเป็นไปได้อันไม่มีที่สิ้นสุดของแนวทางปฏิบัติด้านการผลิตเบียร์อย่างยั่งยืน”


แม้การนำน้ำที่เคยเสียมาดื่มกิน อาจจะฟังดูไม่น่าลองเท่าไหร่นัก แต่วิธีการเหล่านี้มีเป็นเรื่องปกติ เช่น นักบินขององค์การนาซา เปลี่ยนฉี่เป็นน้ำเพื่อลดการเติมเสบียง รวมถึงเมื่อปี 2023 รัฐแคลิฟอร์เนียในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้อนุมัติมาตรฐานแรกในการเปลี่ยนน้ำเสียให้เป็นน้ำดื่ม ซึ่งสอดคล้องกับที่ ศาสตราจารย์ยอร์ก อี. ดรูเวส (Jörg E. Drewes) จาก TUM กล่าวว่า “ไม่ควรกำหนดคุณค่าของน้ำ จากแหล่งที่มันมา แต่ควรกำหนดความปลอดภัยและคุณภาพต่างหาก”


ทั้งนี้ปัจจุบันความต้องการน้ำมีมากขึ้นกว่าเดิม แต่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ก็ทำให้เกิดภัยแล้งมากกว่าที่เคยเป็นมาในอดีต ซึ่งมันก็อาจส่งผลต่ออุปทานน้ำในอนาคตมากขึ้น ดังนั้น การดื่มน้ำจากน้ำเสียรีไซเคิลอาจกลายเป็นเรื่องปกติในอนาคต


สำหรับใครที่อยากลองชิมเบียร์ Reuse Brew ผลิตจากน้ำเสียนี้ อาจจะยากอยู่สักหน่อย เพราะบริษัทไม่ได้ผลิตขึ้นมาเพื่อขาย แต่จะมีให้ลองดื่มที่งาน IFAT ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าชั้นนำของโลกที่เกี่ยวข้องกับการจัดการน้ำ น้ำเสีย ของเสีย และวัตถุดิบ จัดขึ้นที่เมืองมิวนิก เยอรมนี ระหว่างวันที่ 13 - 17 พฤษภาคม 2024 นี้


แต่อย่างไรก็ตาม มันก็ได้จุดประกายให้เกิดการอภิปรายเรื่องทรัพยากรน้ำ รวมถึงเป็นตัวอย่างที่ว่าน้ำเสียสามารถถูกรีไซเคิลมาเป็นน้ำสะอาดได้อีกครั้ง


ที่มาข้อมูล TheNextWeb

ที่มารูปภาพ Pixabay


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง