รีเซต

ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกวัน ให้ผลดีกว่าออกกำลังกาย อายุยืน จริงหรือ?

ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกวัน ให้ผลดีกว่าออกกำลังกาย อายุยืน จริงหรือ?
TNN ช่อง16
29 มีนาคม 2567 ( 12:54 )
13
ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกวัน ให้ผลดีกว่าออกกำลังกาย อายุยืน จริงหรือ?

จากกรณีที่มีผู้แชร์ข้อมูลว่า ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกวันให้ผลดีกว่าการออกกำลังกาย ทำให้อายุยืน และละลายลิ่มเลือดให้เลือดไหลเวียนได้ดีนั้น ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย ทางสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า งานวิจัยที่กล่าวอ้างเป็นงานวิจัยที่มีข้อจำกัด โ


ดยเก็บข้อมูลจากคนที่มีสุขภาพดีและมีอายุมากกว่า 90 ปี ขึ้นไป และดื่มสุราทุกวันในปริมาณ 1 ดื่มมาตรฐานเท่านั้น ซึ่งการดื่มสุรายังเกิดพิษต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ผลต่อสมอง ทำให้สมองเสื่อม ความคิด ความจำบกพร่อง การตัดสินใจและการใช้เหตุผลผิดพลาด ผลต่อระบบทางเดินอาหาร ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ เกิดโรคกระเพาะอาหารอักเสบ เลือดออกในกระเพาะอาหาร ซึ่งถ้ามีเลือดออกมากอาจทำให้ช็อกและเสียชีวิตได้


ในทางกลับกันงานวิจัยอื่น ๆ มีการกล่าวถึงโทษจากการดื่มสุราอย่างชัดเจนว่า การดื่มสุราหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ จะทำให้ผู้ดื่มขาดสติ ควบคุมตัวเองไม่ได้ อาจเป็นสาเหตุของการทะเลาะวิวาท หรือเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ทำให้สูญเสียทรัพย์สิน บางรายบาดเจ็บร้ายแรงที่สุดอาจถึงขั้นเสียชีวิต


ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ http://www.pmnidat.go.th/thai/ หรือโทร. 0-2590-6000

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : เป็นการเก็บข้อมูลจากคนที่มีสุขภาพดีและมีอายุมากกว่า 90 ปี ขึ้นไป และดื่มสุราทุกวันในปริมาณ 1 ดื่มมาตรฐานเท่านั้น ซึ่งการดื่มสุรายังเกิดพิษต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ผลต่อสมอง ทำให้สมองเสื่อม ความคิด ความจำบกพร่อง
ที่มา ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

ภาพจาก TNN Online

ข่าวที่เกี่ยวข้อง