รีเซต

จีนเตรียมส่งออก "รถรางอัจฉริยะพลังไฮโดรเจน" สู่มาเลเซีย

จีนเตรียมส่งออก "รถรางอัจฉริยะพลังไฮโดรเจน" สู่มาเลเซีย
TNN ช่อง16
19 กรกฎาคม 2566 ( 09:40 )
53
จีนเตรียมส่งออก "รถรางอัจฉริยะพลังไฮโดรเจน" สู่มาเลเซีย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รถรางอัจฉริยะพลังงานไฮโดรเจนที่พัฒนาโดยบริษัท ซีอาร์อาร์ซี จูโจว อิเล็กทริก โลโคโมทีฟ รีเสิร์ช อินสติทูท จำกัด (CRRC Zhuzhou Electric Locomotive Research Institute Co.) ออกจากสถานที่ผลิตในเมืองจูโจว มณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีน และจะถูกส่งออกสู่มาเลเซียในอีกไม่กี่วันนี้จากท่าเรือเซี่ยงไฮ้

รายงานระบุว่า รถรางอัจฉริยะคันนี้จะถูกนำไปใช้สำหรับบริการขนส่งในพื้นที่เขตเมืองของเมืองกูชิง เมืองเอกของรัฐซาราวักในมาเลเซีย โดยเป็นรถรางที่ใช้ระบบไฟฟ้าพลังงานไฮโดรเจนคันแรก ซึ่งมีจุดแข็งด้านระยะการขับขี่ที่ยาวนานขึ้น ระยะเวลาการเติมเชื้อเพลิงสั้นลง อีกทั้งประหยัดพลังงานและปกป้องสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ รถรางข้างต้นได้รับการปรับปรุงผ่านการออกแบบอัจฉริยะ ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของมาเลเซียในการบรรลุระบบขนส่งสาธารณะอัจฉริยะที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนเป็นศูนย์ โดยหลังจากส่งถึงมาเลเซียแล้ว รถรางดังกล่าวจะเข้าสู่ขั้นตอนการทดสอบในเมืองกูชิงเป็นเวลา 3 เดือน

นอกจากนี้ ความสำเร็จของการใช้งานรถรางอัจฉริยะในมาเลเซียจะช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดในเมืองกูชิงอย่างมีประสิทธิภาพ นำพารูปแบบการเดินทางที่เชื่อถือได้ มีประสิทธิภาพ และทันสมัยสู่ท้องถิ่น ทั้งช่วยให้การผลิตอัจฉริยะของจีนสามารถส่งมอบบริการแก่กลุ่มประเทศตามแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง

ขณะเดียวกัน อะดอรา แมจิก ซิตี (Adora Magic City) เรือสำราญขนาดใหญ่ซึ่งก่อสร้างภายในประเทศลำแรกของจีน ได้แล่นออกจากท่าเรือในนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (17 ก.ค.) เพื่อเริ่มต้นทดลองออกสัญจร

โดยเรือสำราญอะดอรา แมจิก ซิตี มีระวางบรรทุกรวม 135,500 ตัน และสามารถรองรับผู้โดยสารมากกว่า 6,500 คน บนเรือจะมีโรงแรมหรู โรงภาพยนตร์ และสวนน้ำ โดยคาดการณ์ว่าจะส่งมอบภายในสิ้นปี 2566 ส่วนงานก่อสร้างเรือสำราญขนาดใหญ่ที่ก่อสร้างภายในประเทศลำที่สองของจีน เริ่มต้นเมื่อเดือนส.ค. 2565


ที่มาข้อมูล : TNN ONLINE

ที่มาภาพ : TNN

ข่าวที่เกี่ยวข้อง