TrueID

'จุรินทร์' เปิด 'Phuket Gems Fest' หวังดันอุตสาหกรรมส่งออกอัญมณีทั้งปีโตกว่า 25% เกินเป้า 5 เท่า

'จุรินทร์' เปิด 'Phuket Gems Fest' หวังดันอุตสาหกรรมส่งออกอัญมณีทั้งปีโตกว่า 25% เกินเป้า 5 เท่า
มติชน
9 ธันวาคม 2564 ( 15:41 )
14
'จุรินทร์' เปิด 'Phuket Gems Fest' หวังดันอุตสาหกรรมส่งออกอัญมณีทั้งปีโตกว่า 25% เกินเป้า 5 เท่า

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 9 ธันวาคม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ นายอำนวย พิณสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายชัยยศ ปัญญาไวย ผู้สมัคร ส.ส.ภูเก็ต พรรคประชาธิปัตย์ และนางอัญชลี วานิช เทพบุตร อดีต ส.ส.ภูเก็ต พรรคประชาธิปัตย์ เปิดงาน Phuket Gems & Jewelry Fest ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต เฟสติวัล จังหวัดภูเก็ต

 

นายจุรินทร์กล่าวว่า งานในวันนี้เกิดจากตนมาร่วมประชุมกับจังหวัดภูเก็ต พังงา กระบี่ และฝั่งจังหวัดอันดามัน ร่วมกับภาคเอกชน ช่วงที่มีปัญหาสถานการณ์โควิด-19 และจะเปิดการท่องเที่ยวที่นี่และฝั่งอันดามัน เพื่อจัดให้มีโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ต่อมาขยายเป็นอันดามันแซนด์บ็อกซ์ ซึ่งเพิ่ม จ.พังงาและกระบี่ โดยระดมศักยภาพของกระทรวงต่างๆ ภาคส่วนต่างๆทั้งภาครัฐ เอกชน ทำให้ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์และอันดามันแซนด์บ็อกซ์ประสบความสำเร็จ ในหลายกิจกรรมที่กระทรวงพาณิชย์สนับสนุน ก็มีอีกหนึ่งกิจกรรมคือการจัดงาน Phuket Gems & Jewelry Fest เสมือนเป็นการย่อส่วน Bangkok Gems ซึ่งเป็นงานที่มีความต่อเนื่องมา 66 ครั้ง เพื่อมาช่วยเสริมอันดามันแซนด์บ็อกซ์ และภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ โดยมีผู้ร่วมงานจำนวนมาก

 

 

นายจุรินทร์กล่าวว่า ทีมเซลล์แมนจังหวัดและทีมเซลล์แมนประเทศ ร่วมกับ ภาคเอกชน สภาหอการค้า และผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับ มีบทบาทร่วมกันช่วยให้เกิดการจัดงานวันนี้ ทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ ซึ่งเป็นการตลาดแบบไฮบริดในยุค New Normal โดยมีผู้ซื้อจากต่างประเทศมาลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมนี้แล้ว 79 บริษัท จาก 31 ประเทศ

 

ทั่วโลก เช่น สหรัฐอเมริกา รัสเซีย สเปน อินเดีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คาดว่าจะมีการสั่งซื้อและทำสัญญาทันที และมีการส่งมอบภายในระยะเวลาอันใกล้นี้ด้วยไม่น้อยกว่า 150 ล้านบาท ที่สำคัญจะเป็นประโยชน์กับการท่องเที่ยวฝั่งอันดามันรวมทั้งจังหวัดภูเก็ตด้วย

 

“สำหรับอุตสาหกรรมอัญมณี ภายใต้การทำงานร่วมกันระหว่างกระทรวงพาณิชย์กับสมาคมอัญมณีและเครื่องประดับ ทำให้การส่งอัญมณีของประเทศไทย 10 เดือนเติบโตเป็นบวกถึง 27.95% ทำรายได้เข้าประเทศกว่า 150,000 ล้านบาท จากที่ตั้งเป้าทั้งปีว่าเป็นบวกไม่น้อยกว่า 5% คาดว่าจะโตกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 5 เท่าเป็น 25% อุตสาหกรรมนี้จึงไปได้อีกไกล สู่เป้าหมายให้ประเทศไทยเป็นฮับของการค้าอัญมณีและเครื่องประดับของโลกต่อไป” นายจุรินทร์กล่าว

 

ผู้สื่อข่าวระบุว่า ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมงานแสดงสินค้าที่เซ็นทรัลเฟสติวัล จ.ภูเก็ต จัดระหว่างวันที่ 8-12 ธันวาคม หรือชมถ่ายทอดสดผ่านช่องทางออนไลน์ ระหว่างวันที่ 8-10 ธันวาคม และชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.bkkgems.com หรือ Facebook และ Instagram: Bangkok Gems Official หรือโทรสายตรงกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ 1169

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง