รีเซต

ชัชชาติ มอนิเตอร์ฝนย่านฝั่งธนเช้าวันนี้ ไร้ท่วมขัง มีแค่จุดชะลอ

ชัชชาติ มอนิเตอร์ฝนย่านฝั่งธนเช้าวันนี้ ไร้ท่วมขัง มีแค่จุดชะลอ
มติชน
16 มิถุนายน 2565 ( 09:09 )
39
ชัชชาติ มอนิเตอร์ฝนย่านฝั่งธนเช้าวันนี้ ไร้ท่วมขัง มีแค่จุดชะลอ

เมื่อเวลา 06.59 น. วันที่ 16 มิถุนายน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า “ฝนตก ฝั่งธน” ซึ่งในไลฟ์ได้กล่าวว่า

 

“สวัสดีตอนเช้าครับ ตอนนี้อยู่ที่ศูนย์ควบคุมเทคโนโลนีจราจรที่เสาชิงช้า ไม่ใช่ที่จุดควบคุมสำนักระบายน้ำ แต่เราลิงก์ข้อมูลเรดาห์ฝนมา เพราะตอนนี้ฝนกำลังตกอยู่ จะเห็นได้ว่าเรดาห์ฝนแสดงให้เห็นว่าฝนกำลังตกด้านพระประแดง (ก่อนอธิบายภาพเรดาห์ฝน) สรุปว่าฝั่งธนระวังเรื่องการเดินทางนิดนึง รวมไปถึงข้ามไปฝั่งพระนคร แถวเขตดุสิต ขยับไปทางเหนือหน่อยนึง ปัจจุบันยังไม่มีการแจ้งปัญหาน้ำท่วมขัง แต่ต้องระวังเรื่องการจราจรนิดนึงเดี๋ยวจะรายงานการเคลื่อนไหวอีกทีนะครับ เพระเราก็มอนิเตอร์อยู่”

 

“วันนี้เราดึงสัญญาณมาจากสำนักระบายน้ำ เผอิญเช้านี้ผมมีประชุมที่ศาลา 1 เสาชิงช้านิดนึง ตอนนี้อยู่กับน้องๆ (เจ้าหน้าที่) ที่เข้าเวรตั้งแต่เที่ยงคืน ผมเอง เมื่อกี้มาถึงที่ทำงานยังเข้าห้องไม่ได้เลยมาดูน้องๆ ก่อน”

 

ก่อนที่ ชัชชาติจะให้ดูจอควบคุมจราจร ซึ่งดูได้ทั่วกรุงเทพฯ 100 กว่าจุด ซึ่งฉายขึ้นจอใหญ่โดนสามารถแพนกล้องได้ แสดงให้เห็นการเคลื่อนตัวของรถที่ “บริเวณสะพานปิ่นเกล้า” ซึ่งกำลังชะลอตัว ซึ่งกำลังมีฝนตก เป็นอีกจุดที่มีปัญหารถติดประจำ ก่อนจะเปิดจอมอนิเตอร์ดูการจราจรในอีกหลายพื้นที่ อาทิ ราชประสงค์, อนุสาวรีย์ , อรุณอมรินทร์ ,ประตูน้ำ

 

โดยผู้ว่าฯกทม. บอกด้วยว่า เป็นการทดสอบกล้องด้วย เพราะไม่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้า ทั้งนี้ขณะที่เปิดกล้องมอนิเตอร์ไปที่ จุด รามคำแหง พระรามเก้า พบว่ากล้องไม่ชัด ชัชชาติได้บอกว่าคุณภาพไม่ดี ตรงจุดนี้ต้องไปปรับปรุง, แยกคลองตัน ใช้ไม่ได้ กล้องเสีย, แยกบางนา กล้องตั้งมุมไม่ค่อยดี

ต่อมา ชัชชาติ ได้อ่านคอมเมนต์ซึ่งแจ้งเข้ามาให้ช่วยดูในหลายๆ จุด อาทิ แยกท่าพระ ซึ่งการจราจรติดขัดมาก มีการเบียดเลนกันด้วยทำให้รถยิ่งติดขัดมากขึ้น จุดนี้ นายชัชชาติ ระบุว่า ต้องไปทำแมปปิ้งให้ดีกว่านี้ ให้มีตำแหน่งว่าอยู่ตรงไหน พอดีมาดูแบบนี้ก็นึกภาพไม่ออกเหมือนกัน เพราะยังไม่คุ้นกับพื้นที่

“ต้องเรียนว่ากล้องต่างๆ ก็ยังใช้ได้พอสมควร มีเสียบ้างบางกล้อง แต่เราก็ยังสามารถมอนิเตอร์ตรงนี้ได้ ถ้าดูเหตุการณ์ต่างๆ”

ต่อมา เปิดจอดูแยกไฟฉาย พบว่าก็ยังเคลื่อนไปได้ แต่ยังติดยาวไม่เห็นหางแถว

“ต้องขอโทษด้วยนะครับ ผมเองก็ยังไม่คุ้นพื้นที่” ชัชชาติกล่าว

จากนั้น นายชัชชาติ ได้เดินไปยังอีกห้องหนึ่ง โดยถามก่อนว่า อีกห้องมีคนอยู่ไหม แต่งตัวเรียบร้อยหรือไม่ เมื่อกี้เหมือนเห็นใส่ชุดนอนกันอยู่ เพราะว่าดึก ก่อนจะพบว่ามีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานอยู่ 1 คน ซึ่งที่น้อยเพราะว่าเป็นการเข้าเวรดึก

“นี่คืออุปกรณ์ที่มาจากเงินภาษีของทุกคนนะครับ และก็ต้องใช้ให้คุ้มค่าขึ้น ถ้าเกิดสามารถมาดูการอำนวยการจราจรจากจุดเหล่านี้ได้ก็น่าจะเป็นจุดที่ดี” นายชัชชาติกล่าว

เช้าวันนี้มีประชุมหัวหน้าหน่วยต่างๆ ที่กทม.2 แต่ว่าช่วงเช้ามีคุยกับพวกน้องๆ ที่มาฝึกงานกทม.ก่อน ประมาณ 400 -500 คน วันนี้มาให้ขวัญกำลังใจเขาหน่อย

ทั้งนี้ ผู้ว่าฯ ระบุด้วยว่า ใครมีปัญหารถติดตรงไหนก็แจ้งเข้ามาได้ ฝนเริ่มตกบางพื้นที่ เป็นห่วงนักเรียนด้วย ที่อาจจะต้องเดินทางรถเมล์ มอเตอร์ไซค์ ระวังเรื่องการเดินทางช่วงฝนตกด้วย

ก่อนฝากเจ้าหน้าที่มอนิเตอร์จอควบคุมการจราจร กทม. ว่า “ขอบคุณน้องๆ ทุกคนนะ แต่ว่าเดี๋ยวต่อไปต้องคอยตรวจดูว่าอันไหนเสีย อันไหนไม่ชัด ต้องรู้เลยว่าจุดนี้เป็นยังไง มุ่งหน้าไหน เพราะบางทีผมก็นึกภาพไม่ออก หรืออาจจะทำแผนที่ให้ชัด เทียบตำแหน่งกับกูเกิลแมป พิกัดจะได้เห็น “

“ทุกคนเดินทางปลอดภัยนะครับ ชะลอเรื่องฝนนิดนึง แต่ไม่หนักมาก คงไม่ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง แต่ทำให้การจราจรชะลอตัวนิดนึง โดยเฉพาะฝั่งธน ก้อนใหญ่ก็จะมาอีกก้อน โดยเฉพาะช่วงราษบูรณะ ทุ่งครุ น่าจะมีมาอีกก้อนหนึ่ง เตรียมตัวการเดินทางนะครับ ขอตัวไปเตรียมตัวทำงานก่อน เดี๋ยวจะมาเยี่ยมน้องๆ ใหม่ โดยไม่บอกก่อน เอาข้อมูลขึ้นให้ไว กล้องเอาให้ชัด รู้ตำแหน่งชัดๆ เลย ขออนุญาตไปทำงานก่อนนะครับ แอด(มิน) ยังไม่ตื่น ไม่ได้บอกเขาล่วงหน้าด้วย ส่วนผมเมื่อเช้าก็ไม่ได้วิ่งด้วย ต้องเตรียมงานนิดนึง เดี๋ยวไปวิ่งพรุ่งนี้แทน”

 

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง